“ Xin chào, lại là mình đây ^^ ”

“Ngay từ đầu mình đã quyết định quá vội vàng và không hề nghĩ xem điều mình thật sự muốn phát triển là gì, cũng như mình thật sự muốn trở thành ai”

Tóm tắt phần trước

Định vốn là một người con ngoan, được ba mẹ tin tưởng. Nhưng sau một cú sốc trong chuyện tình cảm, Định lao vào nghiện game và bỏ bê việc học, khiến niềm tin của ba mẹ mất dần. Định quyết tâm tham gia khóa học AYP để thay đổi. Sau nhiều cố gắng, Định đã thay đổi cái nhìn của ba mẹ về mình và thành công có lại niềm tin của họ.
Muốn biết Định đã làm thế nào, đọc câu chuyện phần 1 của Định tại đây

Khi bắt đầu dự án đội nhóm, với sở thích lăn lộn cùng niềm đam mê “buôn bán” có sẵn trong máu, mình chọn ngay dự án kinh doanh (*) không chút chần chừ. Trong quá trình học, mình khá tích cực chủ động giúp đỡ mọi người. Mình nghĩ chính tinh thần nhiệt huyết và sự tự tin trong việc bán hàng đã chiếm được sự tin tưởng của các thành viên trong nhóm để họ bầu mình làm leader. Lại cộng thêm tính hiếu thắng và ham thử thách của một chàng trai mới lớn, mình đã đồng ý với vị trí này mà không chút do dự.

* Dự án Kinh doanh: Trong Dự án Kinh doanh, mỗi nhóm sẽ chọn ra 1 sản phẩm và có 21 ngày để đi bán sản phẩm đó cho những người hoàn toàn xa lạ bằng cách vận dụng kỹ năng giao tiếp và bán hàng để thuyết phục họ mua hàng cho mình. Nhóm đạt được 2 yếu tố: có doanh thu cao nhất và tinh thần đồng đội gắn kết nhất sẽ được trao giải Dự án Kinh doanh hiệu quả nhất.

Sau đó, mình nỗ lực làm tất cả những việc một người leader mẫu mực nên làm: lựa chọn sản phẩm phù hợp, phân công nhân sự, quản lý tiền bạc...
Thậm chí mình còn gặp riêng từng bạn để trò chuyện và hiểu nhau hơn. Lúc đó, mình nghĩ mọi chuyện rất ổn, thậm chí còn tự hào vì mình đã làm tốt, nên hầu như không lo lắng gì cả.


NHƯNG NGƯỜI LEADER NÀY LẠI KHÔNG BIẾT
MÌNH MUỐN GÌ

Sau tuần đầu, khi đến lượt mình review, mình phát hiện bản thân không ổn. Mình chỉ muốn tập trung vào phát triển chuyên môn là kỹ năng giao tiếp và bán hàng, trong khi vị trí leader cần phải kỹ năng quản lý tốt để dẫn dắt cả nhóm đạt doanh thu và hỗ trợ sự phát triển của các thành viên khác. Điều này chứng tỏ ban đầu mình đã quyết định quá vội vàng và không hề cân nhắc xem điều mình thật sự muốn phát triển là gì. Lúc này mình mới nhận ra

Trong khi đó, bạn phó leader thì ngược lại. Bạn có kỹ năng quản lý đội nhóm tốt, lên kế hoạch cẩn thận và chi tiết, hơn nữa có thể hỗ trợ tinh thần cho các thành viên khác. Bạn đặt câu hỏi review đúng vấn đề mà các thành viên đang gặp phải nên hơn họ mở lòng và chia sẻ với bạn nhiều hơn. Nhận ra mong đợi và thế mạnh thật sự của bản thân, mình quyết định đề nghị thay đổi vị trí giữa mình và bạn phó leader.

KHI ĐƯỢC Ở ĐÚNG VỊ TRÍ,
MỌI THỨ ĐỀU TRỞ NÊN “ĐÚNG”

Ở vị trí phó leader, mình được đi bán hàng nhiều hơn, đúng sở thích của mình, nhờ vậy mà tinh thần cũng được nâng cao hẳn. Mình nhiệt tình hướng dẫn cho những bạn khác cách bán hàng hiệu quả, thậm chí đi bán cùng để làm mẫu cho các bạn học hỏi. Vậy nên không chỉ doanh thu của riêng mình mà của các thành viên trong nhóm cũng đều có sự tiến bộ vượt trội. Không những vậy, kỹ năng bán của mình thêm hiệu quả, khả năng giao tiếp tiến bộ và tự tin hơn. Đây cũng chính là những mục tiêu phát triển mà mình đã đặt ra ban đầu. Lúc đó Định mới cảm nhận rõ vị trí này mới là nơi mình thuộc về.

Bạn leader mới quản lý đội nhóm và phân chia công việc rất hợp lý. Hơn nữa, các bạn trong nhóm rất tin tưởng tìm đến bạn ấy để chia sẻ mỗi khi có vấn đề về tinh thần. Đội nhóm được hỗ trợ và phát triển cả về kỹ năng lẫn cảm xúc khiến mình cảm thấy sự thay đổi của mình có giá trị, cho cả bản thân mình lẫn mọi người. Hai ngày cuối cùng của dự án, cả nhóm cùng nhau cố gắng bứt phá doanh thu, cho dù chưa biết kết quả cuối cùng thế nào, nhưng mình cảm thấy tự hào với tất cả những nỗ lực của cả đội.

THÀNH CÔNG KHÔNG PHẢI LÀ
ĐỨNG Ở VỊ TRÍ CAO NHẤT

Khóa Định học là khóa duy nhất không có giải Best Effective Sale Project (Dự án kinh doanh hiệu quả nhất), thay vào đó là giải Best Effort Sale Project (Dự án kinh doanh có nhiều nỗ lực nhất), và giải thưởng đó được trao cho nhóm mình. Khoảnh khắc lên nhận giải, mình mới nhận ra tất cả nỗ lực trước đây của mình đều là xứng đáng. Tuy không phải nhóm xuất sắc nhất, nhưng nhờ có dự án này mà bản thân mình tìm đúng vị trí dành cho mình. Không những vậy, mình còn rất tự hào về các thành viên đã không ngừng cố gắng để hoàn thiện mình hơn. Và quan trọng nhất, là mình có những người bạn thật sự gắn kết và vui vẻ mỗi khi ở cùng nhau.

Bài viết: Khánh Linh
Hình ảnh: Yua photographer
Thiết kế: Kim Anh Nguyễn