03 nguyên tắc & 6 bước định hướng tương lai nhanh chóng và hiệu quả

Giáo sư Edward Banfield của Đại học Harvard sau hơn 50 năm nghiên cứu đã rút ra kết luận rằng hầu hết những người thành đạt trong xã hội là những người biết định hướng tương lai của mình. Những kế hoạch 10 năm, 20 năm được thiết lập để đưa họ đến thành công. Ðó là một điều hết sức đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho chính cuộc sống của mình, bằng cách nắm vững những nguyên tắc và quy trình thực hiện dưới đây.

3 nguyên tắc định hướng tương lai

định Hướng Tương Lai
Các nguyên tắc cần được tuân thủ để không lạc hướng

 

Nguyên tắc 1: Chỉ chọn đi theo con đường phù hợp với sở thích và hứng thú của bản thân

Đây là nguyên tắc tiên quyết và quan trọng để giúp bạn có thể đi đường dài với mục tiêu mình đặt ra. Chỉ có yêu thích bạn mới có thể vượt qua mọi khó khăn và kiên trì đi tiếp.

Sở thích, hứng thú cũng sẽ xuất hiện khi bạn tìm ra và tin tưởng vào những giá trị mà bạn tạo ra thông qua lựa chọn định hướng bản thân đó.

(Làm sao để tự tạo ra CƠ HỘI cho riêng mình? | Nguyễn Hữu Trí x Huỳnh Duy Khương)

 

Nguyên tắc 2: Chọn hướng đi mà bản thân có khả năng đáp ứng

Theo đuổi bất cứ một lựa chọn nào cũng rất cần các điều kiện khách quan như năng lực bản thân, tính cách, sức khỏe và hoàn cảnh gia đình có để đáp ứng với yêu cầu, tính chất và các chi phí hay không.

Nguyên tắc 3: Chỉ lựa chọn đã có hiểu biết đầy đủ về lựa chọn đó

Không chỉ trong định hướng tương lai mà trong với bất cứ lựa chọn nào trong cuộc sống, bạn cần có đầy đủ thông tin về các sự lựa chọn thì mới có thể đưa ra quyết định chính xác.

Bạn có biết: 

 

6 bước định hướng tương lai nhanh chóng và hiệu quả

định Hướng Tương Lai Cho Bản Thân
Thực hiện từng bước một để tìm ra định hướng tương lai nhanh chóng, hiệu quả

 

Bước 1. Bình tĩnh nếu vẫn chưa tìm được định hướng

Khi không định hướng được tương lai trong cuộc sống, khi xung quanh bạn bè, người thân đều tìm được lối đi riêng, điều cần làm trước tiên là phải bình tĩnh.

Bạn cần thời gian để tìm và xác định hướng đi của riêng mình. Đừng lo xuất phát chậm hơn người khác, bởi khi biết phải đi đường nào, bạn có thể tăng tốc để chạm đến đích. Điều quan trọng là khi đã tìm được, bạn cần có niềm tin vào hướng đi của mình.

Bước 2. Hiểu bản thân bằng cách xác định điểm mạnh, điểm yếu của mình

Bạn hãy nghiêm túc tự đánh giá lại bản thân bằng những câu hỏi: Thế mạnh của mình là gì? Mình làm gì tốt nhất? Mình phải còn yếu những điểm nào? Mình cần bổ sung, trau dồi thêm kỹ năng gì?

Bước 3. Xác định ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài

Mỗi cá thể chúng ta luôn bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Tại sao trong điều kiện này bạn có thể hoạt động hết công suất nhưng lại cực kỳ ù lì, áp lực trong điều kiện khác. Bạn cần xác định được môi trường mà mình có thể phát huy tối đa năng lực của bản thân.

Môi trường này phù hợp với sở thích, tính cách, điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Do đó, không có một môi trường hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người.

Đọc thêm: 

 

Bước 4: Cụ thể hóa các yếu tố bằng một danh sách

Sau khi phân tích, hãy liệt kê những yếu tố liên quan đến công việc bạn thích, và cho điểm từng yếu tố, số điểm cao hay thấp phụ thuộc vào bản thân bạn xem trọng yếu tố đó nhiều hay ít. Hãy thành thật với bản thân trong khi chấm điểm nhé!

Ví dụ thế mạnh của bạn là kỹ năng giao tiếp, bạn thích làm việc với nhiều người. Đây sẽ là yếu tố được chấm điểm cao nhất. Trong khi các yếu tố khác bạn không thích chuyện phải mặc đồng phục khi đi làm, phải có mặt tại công ty đúng giờ,… nhưng vẫn có thể chấp nhận được thì sẽ được chấm điểm ít hơn.

Bước 5. Tham khảo ý kiến của mọi người

Nói chuyện, hỏi ý kiến người thân và bạn bè xung quanh là việc bạn nên làm khi đang băn khoăn không biết cách định hướng tương lai.

Lắng nghe câu chuyện thành công của nhiều người, rút ra kinh nghiệm và bài học cho bản thân sẽ giúp bạn có thêm ý kiến để tham khảo. Tuy nhiên hãy tỉnh táo đặt chúng vào hoàn cảnh thực tế để chọn lọc những cái mình có phù hợp để làm theo hay không.

Bước 6: Tìm hiểu thông tin về các sự lựa chọn

Với danh sách liệt kê những yếu tố mình thích và không thích, bạn đã có thể tìm ra nhiều hướng đi. Việc tiếp theo là đánh giá các sự lựa chọn đó. Thông qua internet, sách báo cũng như một số buổi tư vấn định hướng, bạn có thể tìm hiểu thật nhiều thông tin về từng sự lựa chọn để tìm ra mình phù hợp với con đường lâu dài nào.

Không phải ai cũng có thể tìm được ngay hướng đi phù hợp 100%. Bạn chỉ cần xác định con đường nào phù hợp với mình nhất, và bạn sẵn sàng cũng như có đủ khả năng để đạt đến mục đích cuối cùng nhất.

Trong quá trình thực hiện, bạn cần phải nỗ lực không ngừng để có thể hoàn thành mục tiêu, định hướng đó. Chính sự nỗ lực vươn lên đó sẽ mang đến cho bạn cảm giác phấn đấu và chinh phục, giúp bạn hoàn thiện từng ngày. Đó chính là ý nghĩa của việc sớm tìm ra định hướng tương lai cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm: KHÓA HỌC KỸ NĂNG MỀM GIÚP BẠN ĐỊNH HƯỚNG TRONG TƯƠNG LAI – Awaken YOUR POWER

Tiến sĩ 9x tại Mỹ và những chia sẻ về khóa học Awaken Your Power

Share:

More Posts

Send Us A Message