SINH VIÊN NĂM 1, NĂM 2. NẾU BẠN CÓ 3 SUY NGHĨ NÀY, TỈ LỆ THẤT NGHIỆP KHI RA TRƯỜNG SẼ TĂNG LÊN 85%

Gần đây, một bảng khảo sát cho thấy: 85% ứng viên tìm việc làm, họ thường trực những câu nói tiêu cực trong đầu xuất phát từ tâm lý, bế tắc, chán nản, lo lắng, cáu bẳn và đôi khi là bất lực. Tâm lý này xuất hiên sau khi ra trường mà chưa có công việc. Họ không thể bình tĩnh khi đã ăn bám cả tháng trời, dăm bữa nửa tháng nộp cả chục cái CV và chẳng có nhà tuyển dụng nào gọi đi phỏng vấn.

Có 1 điều mà những ứng viên này không nhận ra…

Từ khi còn năm 1, năm 2, những suy nghĩ tiêu cực đó đã bắt đầu xuất hiện:

1. “Người ta không nhận tôi đâu, vì tôi chẳng có kinh nghiệm”

Đây là suy nghĩ thường gặp của những bạn đợi tiền bố mẹ ở quê gửi lên ăn uống, nhà cửa, chỉ việc học cho đến khi ra trường. Nét lo lắng chung là chẳng dám ra bươn trải đời vì sợ lừa lọc, sợ bố mẹ buồn lo vì mình không tập trung học hành. Thỉnh thoảng đọc bài báo nói về “sinh viên thất nghiệp” lại giật mình thon thót nhưng rồi cũng chưa biết làm gì…

Bạn đã từng nghe những câu chuyện về con ếch ngồi trong nồi nước đang đun trên bếp chưa?

“Có một chú ếch được thả vào một cái nồi nước lạnh. Cái nồi nước đó không hề đậy vung và rồi được để lên một cái bếp. Ban đầu, nước vẫn còn lạnh thì chú ta không hề có phản ứng gì. Sau đó, nước cứ từ từ ấm dần lên, nhưng chú ta không hề để ý được đến điều đó. Tại sao ư? Tại vì nhiệt độ của nồi nước tăng lên từ từ và khiến chú ta quen với điều đó. Càng về sau, nồi nước càng tăng nhiệt độ, nhưng chú ếch vẫn không hề để ý đến điều đó vì nhiệt độ chỉ tăng từ từ mà thôi. Đến khi nước sôi thì chú ta mới bắt đầu cảm thấy không thoải mái, nhưng lúc này đã muộn rồi. Chú ếch đã được luộc trong nồi nước đó.”

[gdlr_notification icon=”icon-flag” type=”color-border” border=”#99d15e” color=”#000000″] TẶNG 20 SUẤT THAM DỰ HỘI THẢO MIỄN PHÍ GIÚP BẠN CÓ ĐƯỢC NHỮNG KĨ NĂNG CẦN THIẾT ĐỂ BỨT PHÁ THỜI SINH VIÊN

[/gdlr_notification]

Đừng bao giờ như những chú ếch, khi vào trường đại học mọi thứ trở nên dễ chịu, vì hàng tháng có tiền sẵn tiêu sẵn ăn, sẵn mua sắm nhưng càng những năm cuối khi ra trường bạn càng bị những sức ép giống như nước đang sôi lên vậy. Nếu còn là sinh viên năm Nhất, năm 2 thì hãy nghĩ mình thật may mắn, thu xếp lịch học và ra ngoài làm bất cứ công việc part – time nào dù lương có thấp hoặc chẳng có lương thì hãy cứ làm, đừng chăm chăm nghĩ vào thu nhập khi công ty đang mất phí đào tạo bạn, bạn sẽ dần dần có những tác phong làm việc tốt, có chuyên môn trong ngành nghề nào đó. Đừng bao giờ lo lắng khi chẳng may đọc được những bài báo nói về cả trăm nghìn cử nhân thất nghiệp, hãy nắm lấy quyền quyết định.

học để không thất nghiệp

2. “Công việc đó chẳng phù hợp với tôi gì cả”

Từ khi sinh ra tất cả chúng ta đã có những thứ không được lựa chọn, ngay cả khi thi đại học chắc gì bạn đã được lựa chọn ngành bạn thích, đôi khi mình thi vì chỉ đơn thuần thấy cái tên đó thích, thích ngôi trường đó….

Đến 95% sinh viên vào trường đại học được hỏi câu “bạn có thích ngành bạn học không?” đều câm lặng không có câu trả lời của bản thân, ngậm ngùi bảo nhau: Nghề chọn mình, chứ mình không được chọn nghề.

Tôi muốn kể cho bạn nghe 1 câu chuyện khác. Nhẹ nhàng thôi, nhưng tôi tin sẽ giúp được bạn trong cơn hoang mang, mơ hồ về định hướng.

chau ah

– “Vậy sứ mệnh của con là gì hả ông?”

– “1 người đàn ông chân chính sẽ biết mình thực sự muốn gì”

– “Vậy chắn chắn không phải là đi học, con chẳng biết mình học để làm gì, làm cái gì… Việc học chẳng hứng thú gì cả, con chán đến tận cổ rồi.”

Người ông im lặng lắng nghe rồi đưa cho tôi một thìa muối thật đầy và một cốc nước nhỏ.

– Con cho thìa muối này vào cốc nước và uống thử đi.

– Cốc nước mặn chát ông à, tôi nhăn mặt.

Ông lại dẫn tôi ra một hồ nước gần đó và đổ một thìa muối đầy xuống nước: “Bây giờ con hãy nếm thử nước trong hồ đi.”

– Nước trong hồ vẫn vậy thôi. Nó chẳng hề mặn lên chút nào đâu…

Ông bắt đầu chậm rãi nói:

– Con à, ai cũng có lúc gặp khó khăn, chán nản trong cuộc sống. Và những khó khăn đó giống như thìa muối này đây, nhưng mỗi người hòa tan nó theo một cách khác nhau. Những người có tâm hồn rộng mở giống như một hồ nước thì buồn chán không làm họ mất đi niềm vui và sự yêu đời. Nhưng với những người tâm hồn chỉ nhỏ như một cốc nước, họ sẽ tự biến cuộc sống của mình trở thành đắng chát và chẳng bao giờ học được điều gì có ích.

“Không có bóng tối thì các vì sao cũng chẳng thể toả sáng”

Cuộc sống cũng vậy, không có nỗi buồn làm sao nhận ra được giá trị của niềm vui. Khi có khó khăn mong con đừng nản chí, hãy cảm ơn vì nó cho con cơ hội để thấy được những thứ mà trước đây con chưa hề biết.”

“Cho dù con chọn con đường nào, con vẫn sẽ có chút lưu luyến với những con đường mà con không chọn hoặc đã đi qua. Vì vậy trên đời không hề có chuyện lựa chọn mà không hối hận. Con cần tin rằng con đường con đã chọn là đáp án CHƯA chính xác. Và biến nó thành con đường đúng. Thế thôi.”

AYP mong bạn hãy khi ra trường nếu chưa tuyển được công việc ưng ý thì hãy cứ làm những việc đang có nhu cầu tuyển dụng, hãy làm nó, tích lũy kinh nghiệm và tin rằng sau này bạn sẽ có cơ hội dùng những kinh nghiệm đó vào 1 công việc mình yêu thích về sau. Đừng chán vội, đừng bỏ cuộc nhanh chóng. Nếu không cả đời này bạn cũng chẳng bao giờ biết bạn thích gì với những cuộc thử nghiệm chớp nhoáng.

đừng thất nghiệp chỉ vì không dám xin việc
NHỚ NHÉ. MÌNH THÍCH THÌ MÌNH CỨ XÁCH CV LÊN MÀ ĐI THÔI. VÀ ĐÃ ĐI, ĐI CHO TỚI, CỨ ĐI ĐI RỒI SẼ ĐẾN.

3. “Công việc đó bóc lột sức lao động, lương thấp, tôi không làm”

Đứng vào vị trí của một ông chủ bạn sẽ nhận ra rằng khi bỏ ra một đồng tiền, ông chủ nào cũng muốn thu về càng nhiều lợi nhuận càng tốt. Và dĩ nhiên, khi thuê bạn cũng vậy, ông chủ mong muốn bạn càng làm nhiều việc càng tốt. Ok. Bạn có thể nhận ra điều đó: rằng mình đang bị lợi dụng, đang bị bóc lột

Nhưng bạn hãy nghĩ lại mà xem. Bạn mới ra trường, bạn chẳng có cái gì tay ngoài tấm bằng đỏ vừa mới ráo mực. Bạn có quyền gì để yêu cầu nhà tuyển dụng trả cho bạn lương cao trong khi bạn vẫn chưa làm nên cái gì cho họ. 

Chính vì thế hãy thầm cảm ơn vì bạn đã có chỗ làm, chỗ học hỏi kinh nghiệm. Dù lương thấp nhưng nó cũng giúp bạn biết quý trọng đồng tiền hơn. Ông chủ cho bạn nhiều việc hãy cố gắng hoàn thiện hết sức, bạn sẽ làm được những điều ngoài sức tưởng tưởng của mình và có thêm nhiều năng lực và kinh nghiệm. Rồi khi bạn đủ lông đủ cánh, có kinh nghiệm và có chỗ đứng bạn, lúc này bạn có thể làm điều bạn muốn bất cứ điều gì….chẳng ai có thể ngăn cấm bạn cả

#damnghidamlam #camhungmoingay Nick Vujicic

Lời cuối hãy nhớ: “Hãy cứu mình trước khi trời đến cứu”

[gdlr_styled_box content_color=”#ffffff” background_color=”#ff6000″ corner_color=”#ff6000″ ] Một bài viết thật khó để chia sẻ hết những bài học, kiến thức dành riêng cho sinh viên mà đội ngũ Admin AYP còn ấp ủ. Điều chúng tôi mong muốn chính là đem tinh thần “DẤN THÂN” “HÀNH ĐỘNG” lan tỏa tới cộng đồng và giúp sinh viên tìm thấy con đường đi đúng đắn. Dưới đây là chương trình MIỄN PHÍ Awaken Your Power tổ chức suốt 8 năm qua và đã thay đổi cuộc sống của hơn 29.000 sinh viên TpHCM: Khóa học vì cộng đồng “THIẾT KẾ THỜI SINH VIÊN TUYỆT VỜI”! 


+ Thị trường ngoài kia đang cần gì? Bạn có gì để đáp ứng được nhu cầu đó?

+ Làm sao để vừa học, làm, yêu, trải nghiệm khi 1 ngày chỉ có 24 tiếng và 4 năm trôi qua một cái vèo?
+ Tìm đúng và trúng nguyên nhân khiến mình bấy lâu nay luôn tự ti, trì hoãn,… từ đó tìm hiểu về 7 thói quen của người hiệu quả để cuộc sống sinh viên trở nên tích cực hơn rất nhiều.

Chỉ 4 tiếng đồng hồ nhưng chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm thấy câu trả lời này. Chương trình không dạy cách làm giàu, không bắt phải đóng phí hay ràng buộc bạn bất cứ điều gì. Giá trị lớn nhất chúng tôi muốn là giúp bạn nhận ra như thế nào mới đúng là một thời sinh viên tuyệt vời.
Đừng bỏ lỡ cơ hội này, chương trình hoàn toàn MIỄN PHÍ.[/gdlr_styled_box]
Địa điểm: 33 Đặng Dung, Q1, TpHCM
Thời gian ghi rõ trong form đăng ký

Share:

More Posts

Send Us A Message