Kỹ năng tài chính là chủ đề Học viện AYP muốn chia sẻ ngày hôm nay bên cạnh rất nhiều chủ đề về tài chính đang rất sôi động như: lãi suất ngân hàng, giá vàng, thị trường chứng khoán,… Vì sao ư?

kỹ năng tài chính là kỹ năng mà hầu hết chúng ta thường hay bỏ qua trên hành trình gây dựng tài sản.

Nhưng điều đặc biệt là chính những kỹ năng này lại là thứ căn bản nhất giúp bạn đi đến con đường tự do tài chính, vì nếu không kiếm được tiền, không giữ được tiền thì làm sao bạn có thể đầu tư để tiền đẻ ra tiền!

Kỹ năng quản lý tài chính là gì?

Kỹ năng quản lý tài chính...liệu có đơn giản?
Kỹ năng quản lý tài chính…liệu có đơn giản?

Kỹ năng quản lý tài chính là khả năng lập kế hoạch, phân bổ, sử dụng và kiểm soát nguồn tài chính một cách hiệu quả. Nhằm tối ưu hóa tài chính cá nhân hoặc tổ chức, giúp đạt được mục tiêu tài chính như tiết kiệm, đầu tư, chi tiêu hợp lý.

Các kỹ năng quản lý tài chính này bao gồm: lập ngân sách, theo dõi chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư, quản lý nợ,…

Những kỹ năng này giúp người quản lý tài chính hiểu và kiểm soát được tình hình tài chính, đưa ra quyết định thông minh, đạt được sự ổn định tài chính trong cuộc sống cá nhân hoặc hoạt động kinh doanh.

Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý tài chính

Không cần học gì phức tạp, bạn chỉ cần tập trung 3 kỹ năng này!
Không cần học gì phức tạp, bạn chỉ cần tập trung 3 kỹ năng này!

Trong thời đại ngày nay, kỹ năng quản lý tài chính trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt đối với giới trẻ khi mà giá nhà ngày càng tăng cao, khiến cho việc mua nhà trở nên xa vời đối với nhiều người trẻ, đặc biệt là ở những thành phố lớn.

Bên cạnh đó là sự ảnh hưởng của quảng cáo và chương trình khuyến mãi: Chúng ta liên tục được tiếp xúc với vô số quảng cáo và chương trình khuyến mãi, điều này cũng có thể dẫn đến việc mua sắm những thứ không cần thiết và lãng phí tiền bạc.

Bạn có thể xem thêm những nội dung liên quan đến: Những kỹ thuật tránh mua n.g.u mùa sales

Nếu bạn không trang bị các kỹ năng để bảo vệ túi tiền của mình thì rất dễ rơi vào trạng thái “Làm bao nhiêu xài hết bấy nhiêu”, không có quỹ khẩn cấp/dự phòng cho những trường hợp tai nạn.

Quan trọng hơn là nếu duy trì thói quen này trong nhiều năm, rất có thể bạn vẫn sẽ phải đi làm kiếm ăn vào năm 50,60 tuổi mà không có khoản nghỉ hưu nào cho mình.

Ai nên học kỹ năng quản lý tài chính?

Dù là ở độ tuổi nào thì bạn cũng cần những kiến thức, kỹ năng liên quan đến quản lý tiền bạc của mình.

Nếu bạn là người trẻ, chưa có gia đình, việc học về quản lý tiền có thể giúp bạn bắt đầu sớm cho việc đặt mục tiêu tài chính quan trọng, tăng thu nhập, và tránh né các khoản nợ tiêu dùng.

Đến giai đoạn trưởng thành như lập gia đình, việc học về tài chính sẽ giúp gia đình bạn có nền tảng kiến thức vững chắc, có những mục tiêu đầu tư chiến lược cho sức khoẻ, giáo dục hay con cái.

Học và thực hành các kỹ năng này càng sớm sẽ giúp bạn có nền tảng tài chính vững chắc trong tương lai để chăm lo cho chính mình và gia đình.

3 kỹ năng quản lý tài chính cần thiết

Học gì giữa hàng ngàn kỹ năng quản lý tài chính cá nhân khác nhau
Học gì giữa hàng ngàn kỹ năng quản lý tài chính cá nhân khác nhau
 • Lập ngân sách: Xác định thu nhập và chi tiêu của bạn, sau đó lập kế hoạch chi tiêu hợp lý cho các khoản cần thiết và tiết kiệm cho các mục tiêu tài chính.
 • Theo dõi chi tiêu: Ghi chép lại tất cả các khoản chi tiêu của bạn, dù là nhỏ nhất, để bạn có thể theo dõi cách sử dụng tiền của mình và xác định những khoản nào có thể cắt giảm.
 • Tiết kiệm: Dành ra một khoản tiền nhất định mỗi tháng để tiết kiệm cho các mục tiêu tài chính trong tương lai, chẳng hạn như mua nhà, nghỉ hưu hoặc đi du lịch.
 • Đầu tư: Sử dụng tiền của bạn để kiếm tiền thông qua các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản hoặc trái phiếu.
 • Quản lý nợ: Tránh mắc nợ hoặc trả hết nợ càng sớm càng tốt.
 • Bảo vệ tài chính: Mua bảo hiểm để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những rủi ro tài chính bất ngờ.

Tuy nhiên, sẽ rất phức tạp nếu bạn chỉ mới là người tìm hiểu về các kỹ năng quản lý tài chính, bạn nên bắt đầu với 3 kỹ năng quản lý tài chính cơ bản nhất, dễ để bắt đầu thực hiện nhất.

Kỹ năng quản lý tài chính #1 – Quản lý chặt chẽ các khoản thu chi

Đây là nguyên tắc cơ bản nhất, dễ thực hiện nhất nhưng hầu hết mọi người đều bỏ cuộc.

Vì sao ư? Vì nó quá phức tạp, tẻ nhạt, lúc nào chi tiêu xong cũng phải ghi ghi chép chép.

Nhưng nếu ai đã từng làm được việc này rồi mới thấy lợi ích to lớn của nó như thế nào?

Vậy cụ thể những lợi ích của việc ghi chép chi tiêu là gì?

 • Kiểm soát toàn bộ những khoản tiền ra-vào mỗi ngày, mỗi tháng
 • Nhận thấy dấu hiệu bất ổn trong các khoản chi. Bạn sẽ ngay lập tức bất ngờ vì “Tháng rồi mình đi cafe nhiều thế?” hay “sao tháng rồi phát sinh nhiều thứ linh tinh vậy ta, từ hư xe, rồi hư laptop…”

Bạn chỉ cần những công cụ đơn giản để có thể bắt đầu cải thiện kỹ năng này, chẳng hạn như: một quyển sổ, excel, hoặc tận dụng các app quản lý chi tiêu rất tiện lợi ngày nay như: Money Lover, Tomo,…

Kỹ năng quản lý tài chính #2 – Tăng thu nhập

Tăng thu nhập là 1 trong những cách hiệu quả nhất giúp bạn đạt kết quả tài chính
Tăng thu nhập là 1 trong những cách hiệu quả nhất giúp bạn đạt kết quả tài chính

Thông thường, mọi người sẽ được khuyến khích làm nhiều công việc hơn để có nhiều nguồn thu nhập hơn. Đó cũng là một trong những cách phổ biến, đặc biệt là đối với thế hệ chúng ta ngày nay có rất nhiều cơ hội việc làm.

Tuy nhiên, thăng tiến trong chính công việc, chuyên môn của mình hiện tại cũng là cách hiệu quả không kém. Đây là 3 bước tăng thu nhập, chắc chắn là ít ai nói bạn biết.

2.1. Quan sát và đánh giá cơ hội thăng tiến trong công việc:

Giả sử mức lương hiện tại của bạn đang là 10 triệu/tháng, vậy câu hỏi đặt ra là:

 • Trong công ty bạn có ai lương 15 triệu/tháng không?
 • Trong công ty bạn có ai lương 50 triệu/tháng không?
 • Trong công ty của bạn có ai lương 100 triệu/tháng không?

Rõ ràng câu trả lời là có, đúng không?

Vậy những người có mức lương như vậy họ đã làm gì? Họ có những kiến thức và kỹ năng nào mà bạn chưa có? Họ làm cách nào để trang bị được những kiến thức đó?

2.2. Gia tăng giá trị bản thân:

Theo góc nhìn của Học viện AYP, bạn cần đặt mục tiêu trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng và cập nhật công nghệ mới để hoàn thiện bản thân.

Nhờ đó, bạn sẽ trở nên quyết đoán hơn trong hành động, tư duy sắc bén hơn và xây dựng các mối quan hệ hiệu quả. Khi giá trị bản thân được nâng cao, mức thu nhập của bạn cũng sẽ tự động tăng lên.

Tuy nhiên, nếu giá trị của bạn chưa phù hợp với thị trường hiện tại, bạn cần tìm kiếm môi trường mới phù hợp hơn.

2.3. Lựa chọn thị trường tiềm năng:

Thị trường ở đây có thể là vị trí, phòng ban, công ty, khu vực hoặc quốc gia. Thị trường tiềm năng là nơi trân trọng giá trị mà bạn mang lại.

Nếu giá trị của bạn không phù hợp với thị trường hiện tại, bạn hoàn toàn có quyền thay đổi để tìm kiếm môi trường mới tốt hơn.

Thay vì nỗ lực mù quáng và chờ đợi sự công nhận từ cấp trên, bạn nên chủ động tìm hiểu thị trường để biết được ngoài phạm vi hiện tại còn có những cơ hội nào phù hợp với bản thân.

Kỹ năng quản lý tài chính #3 – Tiết kiệm đúng cách

Nhiều bạn trẻ cho rằng tiết kiệm tiền là việc dành cho những người có thu nhập cao. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Tiết kiệm tiền là việc cần thiết cho mọi người, đặc biệt là những người trẻ tuổi.

Bắt đầu tiết kiệm từ sớm mang lại nhiều lợi ích to lớn cho tương lai của bạn.

Đầu tiên, nó giúp bạn tạo dựng một nền tảng tài chính vững chắc. Một khoản tiền dự phòng sẽ giúp bạn an tâm hơn trước những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống như tai nạn, thất nghiệp,…

Tiếp theo, tiết kiệm sớm giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn. Nhờ lãi suất kép, khoản tiền tiết kiệm của bạn sẽ tăng lên đáng kể theo thời gian. Nhờ đó, bạn có thể thực hiện những mục tiêu lớn như mua nhà, mua xe, du học,… dễ dàng hơn.

Hơn nữa, tiết kiệm tiền sớm giúp bạn hình thành thói quen quản lý tài chính hiệu quả. Từ đó, bạn sẽ tránh được việc chi tiêu hoang phí và có kế hoạch rõ ràng cho tương lai.

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về những kỹ năng quản lý tài chính này bằng câu chuyện thực tế, bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Ngoài ra, nếu bạn đã từng đọc rất nhiều sách, xem rất nhiều video clip để học cách quản lý tài chính rồi nhưng không áp dụng vào thực tế được, thì có thể bạn đang cần một người dẫn dắt giúp bạn nhìn nhận ra được đúng vấn đề, từ đó trang bị những kiến thức phù hợp hơn.

Bạn có thể tìm hiểu các chương trình tài chính từ cơ bản đến chuyên sâu của đội ngũ Intelligent Money

Phù hợp dành cho người mới bắt đầu nhất là Workshop Financial Well-Being – Tiết kiệm hiệu quả, tìm hiểu tại đây