Lý do nhân viên nghỉ việc nhiều nhất phải kể đến là mâu thuẫn với sếp. Đây là mối quan hệ không dễ gì hoà hợp trong công ty. Tuy nhiên để công ty phát triển thì hai nhân tố này phải biết cách phối hợp nhịp nhàng cùng hướng về mục tiêu chung.

Vậy để thăng tiến trong sự nghiệp, bạn hãy cùng Học viện AYP khám phá 4 nguyên tắc cải thiện mối quan hệ sếp và nhân viên để làm việc vui hơn, hiệu quả hơn nhé!

4 nguyên tắc cải thiện mối quan hệ sếp và nhân viên” để làm việc vui hơn, hiệu quả hơn
4 nguyên tắc cải thiện mối quan hệ sếp và nhân viên” để làm việc vui hơn, hiệu quả hơn

#1 Truyền cảm hứng giúp cải thiện mối quan hệ sếp và nhân viên

Trong công việc, mọi người nâng đỡ nhau bằng cách truyền cảm hứng, giúp nhau phát triển và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Khi mọi người duy trì hình ảnh tích cực về nhau sẽ khiến mọi người càng muốn ở gần nhau hơn để học hỏi lẫn nhau, cùng làm việc tốt hơn mỗi ngày.

Điều này cũng đúng với mối quan hệ sếp và nhân viên. Khi sếp làm gương trong công việc và sẵn sàng hỗ trợ nhân viên, họ sẽ cảm thấy được truyền cảm hứng và được trân trọng. Nhân viên từ đó làm việc thoải mái và nâng cao năng suất của mình.

Khi nhân viên làm việc hiệu quả, dĩ nhiên sẽ cho người sếp cảm giác yên tâm và tin cậy. Mọi người sẽ càng muốn gắn bó với nhau sâu sắc hơn.

Mọi người sẽ càng muốn gắn bó với nhau sâu sắc hơn
Mọi người sẽ càng muốn gắn bó với nhau sâu sắc hơn

#2 Rèn luyện trí tuệ cảm xúc để từng bước cải thiện mối quan hệ sếp và nhân viên

Dù bạn là sếp hay nhân viên, cách bạn xử lý những cảm xúc (đặc biệt là những cảm xúc lớn, tiêu cực, tồi tệ) là yếu tố quyết định đến khả năng cải thiện mối quan hệ sếp và nhân viên. Vì điều này sẽ giúp giải quyết những xung đột phát sinh trong quan hệ công việc.

Hãy phát triển khả năng quản lý cảm xúc tiêu cực của mình. Một trong những cách nhanh chóng và hiệu quả để điều chỉnh cảm xúc là hít thở.

Cùng với đó, đánh giá trí tuệ cảm xúc của mình bằng các câu hỏi sau:

  • Khi tiếp xúc với người khác, bạn có nhận biết được những tín hiệu không lời?
  • Bạn có cư xử nhân ái, dùng lời tử tế đối đáp với nhau?

Song song với việc đánh giá trí tuệ cảm xúc, bạn cần nâng cao khả năng tự kiểm soát bản thân và đừng quan tâm đến những chuyện nhỏ nhặt. Hãy đặt mối quan hệ lên trước cái tôi của mình.

Kiểm soát cảm xúc sẽ giúp cải thiện mối quan hệ sếp và nhân viên
Kiểm soát cảm xúc sẽ giúp cải thiện mối quan hệ sếp và nhân viên

#3 Chăm sóc bản thân cũng là cách giúp bạn cải thiện mối quan hệ sếp và nhân viên

Để duy trì, cải thiện mối quan hệ sếp và nhân viên, bạn cần giữ sự cân bằng và sự tỉnh táo của chính bản thân. Hãy quan sát những tình huống nào nào khiến bạn kiệt quệ nhanh hơn.

Học hỏi những kỹ thuật phục hồi và tạo khả năng giải tỏa căng thẳng như thiền hay các liệu pháp dựa vào thiên nhiên. Những điều này cần được sếp và nhân viên cùng thực hiện.

Cần nhớ, nếu không biết cách tự chăm sóc bản thân trước tiên, bạn không thể nuôi dưỡng và trân trọng sự cân bằng tinh thần của người khác.

Bạn cần học cách giữ sự cân bằng và sự tỉnh táo của chính bản thân
Bạn cần học cách giữ sự cân bằng và sự tỉnh táo của chính bản thân

# 4 Chủ động là bước quan trọng cải thiện mối quan hệ sếp và nhân viên

Nếu bạn là nhân viên thì hãy ngừng mong đợi sự hoàn hảo từ sếp. Họ cũng là con người có điểm mạnh và điểm yếu. Điều bạn cần quan tâm là thấy điểm hay của họ, quan sát cách họ đối diện với những thử thách như thế nào, và hạn chế chạm vào điểm yếu của sếp.

Nếu bạn là sếp thì cũng đừng nhìn thấy nhân viên của mình không làm được việc, mà hãy công nhận những điều họ đã làm được để động viên, khích lệ phát huy điểm mạnh.

Tuy nhiên, nói lý thuyết thì dễ nhưng thực tế lại là thử thách. Bởi vì sếp rất khó để thay đổi, nhân viên là người nên chủ động thay đổi trước.

Đừng cố tìm điểm sai của sếp, đừng cố mong muốn sếp sẽ hiểu mình. Bạn hãy định vị bản thân trước hết, để rồi sau đó quan sát, thấu hiểu và đủ tự tin đáp ứng được những mong muốn của sếp.

Để rồi khi bạn trở thành người có giá trị rõ ràng trong công ty, thì sếp sẽ bắt đầu học cách quan sát và thấu hiểu bạn. Việc cải thiện mối quan hệ sếp và nhân viên giữa 2 người sẽ được thay đổi rõ rệt một cách nhanh chóng.

Nhân viên cần chủ động thay đổi để cải thiện mối quan hệ sếp và nhân viên
Nhân viên cần chủ động thay đổi để cải thiện mối quan hệ sếp và nhân viên

Tóm lại, Điều cốt tuỷ nhất để cải thiện mối quan hệ sếp và nhân viên đó là sự Hiểu và Thương. Sau cùng để đi đến mục tiêu là kết quả kinh doanh, mỗi người phải cố gắng hiểu điểm mạnh và điểm yếu của đối phương. Hiểu điểm mạnh để nâng đỡ, hiểu điểm yếu để tránh đụng vào.

Nếu bạn muốn nghe thêm về chủ đề “xây dựng mối quan hệ giữa nhân viên và sếp” này, Học viện AYP cung cấp video cuộc đối thoại giữa anh Nguyễn Hữu Trí và anh Huỳnh Duy Khương bên dưới đây:

Học viện kỹ năng AYP mong bài viết này hữu ích giúp bạn biết cách từng bước cải thiện mối quan hệ sếp và nhân viên, cùng nhau phát triển và gắn bó lâu dài, tạo được những kết quả tốt trong công việc nhé!