5 gợi ý hay ho để có thời sinh viên cực chất

Bạn đã nỗ lực kha khá (hoặc rất khá!) trong suốt thời phổ thông để có thể trở thành một sinh viên đại học. Và “thử thách” tiếp theo của bạn là “tận dụng” tối đa khoảng thời gian đại học để có một thời sinh viên thật đáng nhớ!

Dù là một tân sinh viên nhiều bỡ ngỡ hay đã là một “gương mặt kỳ cựu” trên giảng đường, 5 tips sau đây vẫn có thể là những gợi ý đặc biệt hữu ích cho bạn!

Trốn tiết ư, đừng dại!

Bạn hay “nghe đồn” rằng giảng viên đại học rất ít khi điểm danh. Sự thật đúng là thế, nhưng mà thầy cô thường “ngẫu hứng” gọi tên sinh viên trong một (hay một vài) hoạt động bất kỳ, và nếu xui rủi không có mặt thì không vui lắm đâu, tên bạn đã nằm trong “danh sách đen”. Vài lần như vậy thôi là bạn đủ chuẩn… nợ môn rồi, thế nên, đi học đầy đủ vẫn là tốt nhất.

Giảng viên ĐH rất ít khi điểm danh nhưng thường ngẫu hứng gọi tên sinh viên trong một hoạt động bất kỳ

Học Đại học hầu như không có kiểm tra miệng hay là kiểm tra 15 phút “toát mồ hôi”, nhưng cũng “chia buồn” là các kỳ thi giữa kỳ và cuối kỳ không hề “dễ nuốt”. Vì chủ quan, nhiều bạn bỏ quên bài vở suốt cả học kỳ, đến lúc thi cử mới “vật vã ôn” – không hiệu quả cho lắm, rồi dù có qua môn thì cũng không còn tí kiến thức nào ở lại. Hmm… thật phung phí, đúng không? Tốt nhất là chủ động lên kế hoạch học tập ngay từ đầu, đừng để lúc bạn bè tung tăng thì mình khăn gói đi… học lại mà phí hoài thanh xuân nhé!

Kỹ năng mềm “lên tiếng”

“Kỹ năng mềm” là gì thế nhỉ? Tưởng tượng nhé, ở đại học bạn sẽ cần làm bài theo nhóm – bạn sẽ làm bài tập cùng với một vài bạn khác và sẽ phải trình bày trước lớp về sản phẩm của mình. Hoặc bạn vừa phải học, vừa tham gia hoạt động ngoại khóa, lại đi làm thêm… thì chắc chắn bạn cần kỹ năng quản lý thời gian để hoàn thành nhiều mục tiêu cùng lúc.

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ góp phần không nhỏ trong thành công của các bạn

Đừng quá lo lắng, kỹ năng không phải là tài năng “thiên bẩm”. Bạn có thể bắt đầu “thích nghi” bằng các hoạt động nho nhỏ – như là làm việc với một nhóm nhỏ, tập thuyết trình một mình, hoặc trình bày trước nhóm bạn trước khi lên lớp. Còn nếu bạn học tập tại một trường đại học có nhiều hoạt động sinh viên thì quá lý tưởng rồi – chẳng hạn, sinh viên trường đại học công nghệ TP.HCM (HUTECH) thường xuyên “học” kỹ năng thông qua các hoạt động phong trào, sinh hoạt CLB tại trường, và cả “hỏi thăm” các anh chị khóa trên nhiều kinh nghiệm. Bạn cũng có thể bổ sung bằng cách đọc những sách kỹ năng, chỉ cần đừng quên thực hành thường xuyên và bạn sẽ ngạc nhiên thấy mình tiến bộ nhanh hơn mong đợi.

Tài lẻ ư, đừng bỏ qua!

Tự tin thể hiện tài lẻ trong rất nhiều CLB hoạt động thường xuyên

Ở phổ thông, khó tránh khỏi tình trạng học tập là số 1 – toàn bộ thời gian dành để học, học nữa, học mãi. Những tài lẻ của bạn, từ ca hát nhảy múa đến diễn xuất, thiết kế, hùng biện… chỉ có thể “cất tủ” để dành cho mấy kỳ thi văn nghệ nho nhỏ lẻ tẻ mà thôi. Nhưng ở đại học là một sự khác biệt hoàn toàn: bạn có thể tự tin “show” tài lẻ của mình với những CLB hoạt động thường xuyên, những sân chơi quy mô mang màu sắc chuyên nghiệp và có thể giao lưu với những gương mặt nổi tiếng trong chính lĩnh vực mà mình yêu thích nữa.

“Sang chảnh” với tiếng Anh

Chưa bàn đến mức độ lợi hại của tiếng Anh khi bạn đi xin việc, chỉ trong bốn năm đại học thôi thì tiếng Anh cũng đã chứng tỏ được không ít hiệu quả rồi. Ví dụ nhé, nếu học khá tiếng Anh, bạn có thể đường hoàng vượt qua các học phần tiếng Anh khiến bạn bè “lác mắt”, không sợ “lạc trôi” trong những ngày hội quốc tế hay đơn giản là có thể tỏ ra thật thân thiện khi một bạn sinh viên nước ngoài nào đấy bất chợt hỏi phòng xyz ở đâu.

Lận lưng vốn tiếng Anh vững vàng là bí quyết giúp bạn tự tin trong thời sinh viên

“Lận lưng” vốn tiếng Anh vững vàng còn là bí quyết giúp bạn tự tin thả vài dòng trạng thái “so deep” trên Facebook (mà không sợ sai chính tả hay ngữ pháp).

Du lịch cùng bạn bè

Tèn ten… gạch đầu dòng này chắc là được yêu thích nhất đây rồi! Bốn năm đại học tưởng là dài nhưng thật ra rất ngắn, và sẽ thật thiếu sót nếu chỉ mải mê học mà quên chơi. Những chuyến đi vừa giúp bạn gắn kết hơn với bạn bè, vừa là dịp học hỏi rất nhiều điều – cả về kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm sống. Vì thế, hãy dành thời gian cho những chuyến du lịch, không cần dài ngày, không cần quá xa – một “City Tour” ngẫu hứng thôi cũng đáng nhớ rồi đấy.

Học đại học đúng nghĩa là phải trải nghiệm. “Cứ đi rồi sẽ đến”, vì đại học chính là cơ hội có một không hai để bạn khám phá bản thân mình, cùng thế giới rộng lớn ngoài kia.

Share:

More Posts

Send Us A Message