(Mới + HOT) Học Quản lý tài chính cá nhân từ con số 0 cho tới khi có kết quả. Xem tại đây

6 đặc điểm cho thấy bạn là người hướng nội

Nội dung

Người Hướng Nội

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Khóa Học Awake Your Power

Sinh viên là giai đoạn chúng ta dễ đánh mất sự đam mê trong học tập. Rồi sau khi tốt nghiệp, ta lại rơi vào vòng xoáy tìm việc và nhảy việc. Chúng ta đang thiếu đi một thứ quan trọng của thành công. Hãy chấm dứt cách sống trì trệ, bị động và thiết lập một kế hoạch cuộc đời & sự nghiệp.

BẮT ĐẦU NGAY

Nội dung

“Hướng nội” (introvert) và “hướng ngoại” (extrovert) là hai khái niệm nằm trong hệ thống phân loại tính cách của con người, chỉ khuynh hướng sống. Nói về người “hướng nội”, nhiều người cho rằng, đó là những người có xu hướng thích một mình, ít nói, nhút nhát, ngại phát biểu, bày tỏ quan điểm. Tuy nhiên, thực tế có phải như vậy không? Hãy cùng ayp.vn tìm hiểu trong bài viết “6 đặc điểm cho thấy bạn là người hướng nội” để hiểu hơn về thế giới của họ nhé!

Người hướng nội là gì?

Người hướng nội là người hướng tới những thứ thuộc về bên trong, chứa giá trị sống cốt lõi, những thứ liên quan tới tâm hồn thay vì những thứ thuộc về bên ngoài. Họ thường hướng tới bản thân, phát triển suy nghĩ với cá nhân họ hơn là việc phát triển suy nghĩ với những người xung quanh.

Những người sống hướng nội thường sống khá kín đáo, ít nói, yêu thích sự yên tĩnh, không thích đến những nơi quá đông đúc, ồn ào. Họ thường tìm thấy niềm vui và sự bình yên thông qua một số hoạt động mang tính cá nhân như: nghe nhạc, đọc sách, xem phim, sáng tác,…

Nguoi Hướng Noi
Người hướng nội thường ít nói, không thích ồn ào

 

Rất nhiều người quan niệm, người hướng nội là những người nhút nhát, không biết cách nói chuyện, cô độc. Tuy nhiên, trên thực tế không phải như vậy, chỉ là họ thích các hoạt động mang tính cá nhân hơn là hoạt động nhóm, nhất là nhóm lớn.

Đặc điểm của người sống hướng nội

Trong môi trường tập thể thường cảm thấy lạc lõng

Đây là đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở những người có tính cách hướng nội. Họ cảm thấy bản thân dường như lạc lõng trong câu chuyện của mọi người. Mặc dù rất muốn hòa mình vào câu chuyện, vào thế giới đó nhưng họ không biết bắt đầu thế nào, bắt đầu từ đâu và đôi khi là cảm thấy không tự tin về khả năng tham gia của mình.

Vì vậy, họ có xu hướng rút lui, nhanh chóng quay về với thế giới suy nghĩ, chiêm nghiệm của riêng mình. Đối với những người hướng nội, kể cả khoảng thời gian thảnh thơi đầu óc cũng là lúc họ tìm về những luồng suy nghĩ của riêng mình.

Người Hướng Noi
Người hướng nội cảm thấy lạc lõng trong môi trường tập thể

 

Tuy nhiên, nếu gặp người hợp với họ hoặc gặp chủ đề hợp với họ, khả năng nói của họ sẽ cực kỳ thuyết phục và đáng nể, khác hẳn với vẻ trầm lặng, ít nói thường ngày của họ.

Không thích tiếng ồn và những nơi quá đông đúc, ồn ào

Những người hướng nội có xu hướng thích sự riêng tư trong thế giới của chính mình, bởi vậy, họ đặc biệt thích không gian yên tĩnh, thích những người nói nhỏ nhẹ, vừa đủ nghe. Những nơi đông đúc, ồn ào như quán bar, đám đông tụ tập nói chuyện to… là nơi họ không thích lui tới.

Trong công việc, họ thích và có ưu thế hơn khi làm việc một mình hoặc theo nhóm nhỏ thay vì một nhóm lớn. Tuy nhiên, nếu là yêu cầu của công việc, họ vẫn hoàn toàn hợp tác rất tốt và đạt hiệu quả khi làm việc trong một nhóm lớn.

Có thể bạn quan tâm: Người hướng nội nên học ngành gì? Nên làm gì?

Rất ít khi chia sẻ dù suy nghĩ nhiều, thấu đáo

Với đặc trưng là tuýp người ít nói, những người hướng nội thường tập trung vào việc suy nghĩ nhiều hơn là việc bày tỏ quan điểm, phát biểu ý kiến. Do đó, chuyện tranh cãi, phản biện “nảy lửa” là tình huống rất ít gặp ở những người có tính cách hướng nội. Với họ, việc suy nghĩ, sắp xếp suy nghĩ, tự phản biện về một vấn đề giống như một dòng chảy liền mạch.

Thích nhắn tin thay vì nói chuyện điện thoại

Người Huong Nội
Người hướng nội thích nhắn tin hơn là nói chuyện qua điện thoại

 

Vì đặc trưng tính cách của họ là suy nghĩ, thích yên tĩnh, bởi vậy, họ có xu hướng thích nhắn tin hơn là nghe điện thoại. Với nhắn tin, họ có thời gian để suy nghĩ, sắp xếp mạch suy nghĩ và có thể bày tỏ được suy nghĩ của mình với đối phương. Trong khi đó, nếu nói chuyện điện thoại, họ thường dễ bị rơi vào trạng thái căng thẳng, im lặng bởi đôi khi “không biết nói gì”. Họ rất ngại “khoảng thời gian chết” khi nói chuyện điện thoại.

Thích và thường dành thời gian nghe nhạc, đọc sách

Những người có tính cách hướng nội thường thích và luôn dành thời gian nghe nhạc, đọc sách những lúc rảnh rỗi. Đối với những người có tính cách hướng ngoại thích nơi đông người, tụ tập bạn bè, có lẽ việc nằm ở nhà nghe nhạc hay đọc sách có vẻ hơi “tự kỷ” và cô đơn. Tuy nhiên, những người có tính cách hướng nội thì ngược lại. Họ cực kỳ thích khoảng thời gian này và thậm chí có thể nghe nhạc hay đọc sách trong một khoảng thời gian rất lâu.

Nguoi Huong Noi
Người hướng nội thích đọc sách, nghe nhạc hay một số hoạt động mang tính cá nhân

 

Xu hướng tính cách này cũng ảnh hưởng tới cả việc chọn thể loại sách, nhạc của họ. Đó thường là những thể loại nhẹ nhàng, sâu sắc, có chiều hướng chiêm nghiệm, tiết tấu chậm. Với họ, khoảng thời gian được nằm ở nhà một cuốn đọc sách, nghe vài bản nhạc không lời nhẹ nhàng, nhất là vào những ngày mưa, lạnh hay giao mùa – đó thật sự là những khoảnh khắc cực kỳ thú vị.

Nếu bạn là người thích ngồi cạnh cửa sổ…

Có thể nói, những người hướng nội là những người sâu sắc, lãng mạn, có xu hướng quay về thế giới đầy suy nghĩ của mình mọi lúc, mọi nơi. Bởi vậy, ở không gian gần cửa sổ, họ có thể thoải mái ngắm nhìn, chiêm nghiệm thế giới xung quanh và tự do suy nghĩ. Dường như, không gian này giúp tạo thêm thi vị để họ có thể mở ra những ngọn nguồn suy nghĩ của mình.

người hướng nội có khá nhiều tính cách và sở thích thú vị. Họ không hoàn toàn xa cách, khó gần và “nhạt” như nhiều người vẫn định kiến. Cách sống, cách suy nghĩ sâu sắc, thấu đáo và đầy chiêm nghiệm của họ mang lại cho họ vẻ cuốn hút mà không phải ai cũng có được.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Cập nhật những bài viết mới nhất từ ayp

Khám phá thêm

SINH TRẮC HỌC VÂN TAY

“Tôi chán học ngành kế toán khô khan này!” “Công việc tư vấn này đâu có phù hợp với tôi”. Vậy bạn có chắc khi chuyển ngành học, công việc sẽ giúp bạn hứng thú hơn không?. Mỗi cá nhân đều có tài năng hay một lĩnh vực thiên bẩm. Khoa học sinh trắc vân tay có thể giúp bạn khám phá năng lực bản thân.

BẮT ĐẦU NGAY