Tom's story

Win – Win hay còn gọi là tư duy cùng thắng, tức là mọi người cùng nhau chiến thắng. Ủa lạ lùng quá nhỉ, trò chơi luôn chỉ có một người chiến thắng, cuộc thi luôn chỉ có một giải nhất, đa số ai cũng muốn phần hơn về mình mà vô tình hay cố ý làm tổn hại đến người khác, hoặc có khi vì cả nể mà lại nhận phần thiệt về mình. Vậy thì làm sao để đôi bên cùng có được cái mình muốn lại còn vui vẻ với nhau? Phúc cũng không biết được cho đến khi Phúc tham gia khóa học Awake Your Power.

Ở ngày trại thứ 2 của khóa học có diễn ra một trò chơi XY để so tài các nhóm với nhau. Sau khi được nghe phổ biến luật chơi xong, Phúc cùng mọi người bầu chọn ra leader bằng trò chơi kéo búa bao. May mắn là Phúc được làm leader và lần đó giúp mình học được rất nhiều bài học.

*Tóm tắt nhẹ về luật chơi game XY:

Sau mỗi vòng chơi leader các nhóm đều ra gặp riêng để thỏa thuận và cam kết với nhau là cùng chọn Y để không nhóm nào phải hít đất. Phúc luôn cố tỏ ra thân thiện, tạo sự tin tưởng với mọi người “Ừ thì chọn Y hết nha mọi người để tất cả đều được công điểm”. Nhưng một nước làm gì có hai vua cũng như trò chơi thì chỉ có một người thắng. Và với lối suy nghĩ đó cộng thêm lúc chơi thì nhóm Phúc ai cũng máu, ai cũng muốn nhóm mình chiến thắng. Nên ban đầu có 3 lượt chơi thử, Phúc cùng nhóm suy nghĩ nếu mình chọn X thì sẽ ra sao? Muốn biết thì phải chọn mới biết chứ. Và may sao ba nhóm kia đều đưa ra ý kiến là Y hết nên nhóm Phúc chiến thắng. Chiến thuật đây rồi, cứ thế mà làm!

Khi điểm tăng dần tăng dần, Phúc và cả nhóm rất vui, cảm xúc muốn chiến thắng lại càng quyết liệt hơn. Nhưng khi nhìn vào gương mặt buồn bã và thất vọng của những leader khác Phúc bắt đầu thấy rất có lỗi và hối hận. Lúc đó Phúc bắt đầu có ý muốn chọn Y nhưng Phúc chưa đủ sức thuyết phục nhóm mình.

Và những lượt sau đó, mình phải tiếp tục làm giả ngây thơ, lừa lòng tin của mọi người. Điểm số càng ngày càng tăng với cấp số nhân trong khi điểm các nhóm khác giảm trầm trọng, Khi Phúc nhìn thấy ánh mắt hoàn toàn tin tưởng của ba leader còn lại đối với mình, cảm giác áy náy và sai trái bên trong Phúc lại càng dâng lên dữ dội. Do đó Phúc quyết tâm thuyết phục nhóm chọn Y một lần nữa.

May quá! Nỗ lực của Phúc cuối cùng cũng được đền đáp! Khi lượt gần cuối nhóm Phúc và những nhóm khác cùng chọn Y, lúc đó Phúc và các leader khác ngẩng mặt lên cùng lúc, nhìn nhau và nở nụ cười mãn nguyện và cùng yeah với nhau. Một cảm giác sung sướng khó tả dâng lên trong lòng cậu

CÓ PHẢI LÚC NÀO THẮNG CŨNG VUI?

Cùng chọn Y một lần thì không thể cứu vãn tất cả, sau cùng nhóm Phúc chiến thắng với 32 đô tiền ảo và ngồi nhìn ba nhóm còn lại hít đất mấy trăm cái trong vật vã. Trò chơi kết thúc, anh Trí đặt câu hỏi và giảng về lý thuyết của thói quen số 4 là Win- Win, lúc đó Phúc mới hiểu ý nghĩa của trò chơi và càng cảm thấy hối hận vô cùng.

Mọi người trong nhóm thì vui vẻ vì thắng lợi, còn Phúc lựa một góc ngồi ủ rũ, buồn rầu mà suy nghĩ, mọi người càng động viên thì Phúc càng thấy xấu hổ và tội lỗi. Phúc thấy như mình vừa gây ra một tội tày đình. Phúc bắt đầu sợ mọi người tẩy chay, nghĩ mình là một đứa chơi tồi, hay thậm chí là ghét mình, rồi không ai chơi với mình.

Tự trách 1 hồi lâu, Phúc quyết định tiến tới xin lỗi từng leader và hẹn họ ra để chia sẻ nỗi lòng, thật bất ngờ là không ai giận Phúc, mọi người còn nói chuyện rất vui và muốn kết bạn với Phúc nữa. Bây giờ thì Phúc thật sự hiểu ra sức mạnh của sự chia sẻ và tinh thần Win Win là như thế nào.

Thì nói rồi mà, là làm sao để cùng nhau chiến thắng đó. Người ta thường nói học thuật là hợp tác để cùng có lợi. Ừ thì nói dễ nhưng làm cũng khó lắm vì đâu phải ai cũng có thể hạ cái tôi hiếu thắng của mình xuống mà nghĩ cho tất cả. Nhưng nhờ trò chơi đó mà Phúc nhận được bài học đắt giá này.

Sau đó Phúc bắt đầu vận dụng nó vào quá trình đội nhóm, chơi với các bạn nhóm khác rất là vui vẻ, khi nhóm khác cần hỗ trợ kinh nghiệm hay chia sẻ Phúc luôn sẵn sàng giúp và còn hỏi các bạn trong nhóm mình nên hỗ trợ nhóm bạn như thế nào. Rồi khi nhóm khác có gì hay cũng chia sẻ với nhóm Phúc để cùng nhau cải thiện. Kết quả là Phúc có nhiều người bạn, ai cũng tin tưởng Phúc, chơi với nhau vui lắm, lại còn học hỏi được nhiều cái của nhau mà không lo hơn thua gì cả.

Thật ra Win-Win không khó, quan trọng là bạn biết làm cách nào để Win-Win vì không phải lúc nào ta cũng có thể cùng thắng với đối thủ của mình.
Vậy, nếu không thể Win-Win thì ta làm gì? Hãy cùng trải nghiệm bài học ở khóa học của học viện AWAKE YOUR POWER nhé.

Bài viết: Nhật Dương
Nhiếp ảnh: Yua Studio
Thiết kế: Kim Anh Nguyễn


Notice: Undefined variable: camp in /home/ayp.vn/public_html/wp-content/themes/hello-elementor/story/bar.php on line 1
Tìm hiểu thêm về khóa học Awake Your Power Nhấn vào đây!