BẬT MÍ THÓI QUEN CUỐI TUẦN CỦA NGƯỜI NỔI TIẾNG

Những người thật sự thành công không làm việc quá nhiều vào cuối tuần, nhưng vẫn tạo hiệu quả trong công việc đồng thời cân bằng cuộc sống của họ với gia đình, bạn bè và người thân. Chắc chắn không phải là dán mắt vào truyền hình xem phim bộ, thời gian của họ phải được tận dụng một cách có khoa học nhất.

Chúng ta cùng tìm hiểu họ đã làm gì nhé!

1. Robert Iger: Thức dậy sớm

thoi quen của người thành công

Vị giám đốc điều hành hãng Disney thức dậy từ rất sớm lúc 4h30 vào mỗi buổi sáng. Thói quen ấy vẫn giữ như thế vào cuối tuần. Những người thành công không có thói quen dậy muộn. Họ không có khái niệm ngủ nướng hay nằm dài trên giường nhìn trần nhà, chỉ làm phí phạm thời gian của họ. Họ dậy sớm để thiền, tập gym, đọc sách,… vừa mang lại sức khỏe vừa thu nhận được nhiều kiến thức bổ ích.

Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng bộ não hoạt động tốt nhất từ 2,5 – 4 tiếng sau khi thức dậy. Thức dậy sớm vào cuối tuần tạo cảm giác sảng khoái và thấy mình như đang dẫn đầu cả thế giới.

2. Benjamin Franklin: Lập kế hoạch
thói quen cuối tuần của người thành công

Bậc vỹ nhân đầu tiên của nước Mỹ hiện diện trên tờ 100USD đã luôn tự hỏi bản thân mình vào mỗi buổi sáng: “Tôi sẽ làm điều gì tốt trong ngày hôm nay?” Những người thành công luôn định hình rõ các mục tiêu cần làm mỗi ngày; do đó cuối tuần cũng không phải là ngoại lệ. Thời gian của họ luôn đặt để có mục đích, và hơn nữa không để bất cứ điều gì ảnh hưởng đến nhiệt tâm của mình đối với các mục tiêu.

3. Timothy Ferris: Không làm nhiều việc cùng một lúc

Tác giả cuốn sách bán chạy nhất tại Mỹ “Tuần làm việc 4 giờ”cho lời khuyên rằng nên đặt 2 mục tiêu hoặc 2 việc mỗi ngày để đảm bảo hiệu suất và thành quả tối ưu nhất. Những người thành công thấy rõ việc tối đa hóa năng suất làm việc vào cuối tuần như vừa tập thể thao vừa gọi điện thoại hay tìm kiếm thông tin cùng một lúc chỉ làm giảm đi tính hiệu quả thực sự của nó.

4. Anna Wintour: Sống năng động

thói quen cuối tuần của người thành công

Tổng biên tập cho tờ tạp chí Vogue chơi tennis một tiếng đồng hồ mỗi ngày. Với bà tennis không chỉ là một môn thể thao đơn thuần mà là sự đam mê yêu thích đem đến một cuộc sống đầy năng lượng và nhiệt huyết.

Doanh nhân nổi tiếng người Anh Richard Branson cũng có môn thể thao sở trường của ông là lướt ván; tỷ phú giàu có thứ 4 ở Ấn Độ Anil Ambani thích chạy marathon trước bình minh với vệ sĩ của ông. Những người thành công đều nhận biết tính chất quan trọng của việc hài hòa giữa tinh thần và thể chất; do đó, môn tập thể thao cũng có thể mang lại cho họ sự giải trí và thư giãn.

5. Steve Jobs: Ưu tiên các việc quan trọng

Cựu CEO Apple đã nói: “Những thứ không làm thay đổi thế giới đều quan trọng.” Cuối tuần là khoảnh khắc gợi nhớ lại và nhắc nhở bản thân về những điều nhỏ bé đã bị lãng quên trong suốt một tuần dài làm việc.

Đôi lúc cũng nên nhìn lại xem mình cần làm gì để tạo cho cuộc sống gia đình ấm cúng và có sự quan tâm lẫn nhau. Thời gian dành cho người yêu thương, con cái, bạn bè không tạo ra lợi nhuận, nhưng không phải ít quan trọng hơn bất cứ thứ gì. Họ là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Tổng thống Mỹ Barack Obama nổi tiếng thế, luôn bận rộn với việc nước nhưng ông vẫn luôn dành thời gian ăn tối với gia đình của mình.

6. Warren Buffet: Dành thời gian cho sở thích

Tỷ phú đầu tư Warren Buffet có thể được coi là nhà đầu tư thành công nhất của thế kỷ 20, nhưng vào những lúc rãnh rỗi ông vẫn thích chơi đàn ukulele. Những người thành công thường là những người rất thú vị, rất tài năng; họ không những giỏi kinh doanh mà còn giỏi cả biệt tài riêng của họ, như bà Meryl Streep rất thích đan áo len, ông George W. Bush đam mê vẽ tranh sơn dầu. Song các sở thích vô cùng đáng giá bởi chúng đem lại cho họ sự sáng tạo cũng như làm giảm căng thẳng, mệt mỏi trong ngày.

Ngày nay chơi golf lại trở thành cách thức tuyệt vời để tạo dựng các mối quan hệ cũng như tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

thói quen cuối tuần của người thành công

7. Oprah: Luyện tập thiền định

Là ngôi sao truyền hình quyền lực nhất, theo đánh giá của Forbes trong năm 2013, Oprah vẫn còn cả thời gian để ngồi tĩnh lặng trong 20 phút hai lần mỗi ngày. Thiền đã được nhiều tổ chức thế giới công nhận là môn tập luyện tốt. Lợi ích của thiền định và chính niệm bao gồm làm giảm sự căng thẳng, nâng cao năng suất, phát huy sự sáng tạo và duy trì sức khỏe ổn định.

Những ngày cuối tuần thường bận rộn hơn các ngày trong tuần vì có nhiều việc phải cân đối giữa công việc và gia đình, và còn có cả sở thích cá nhân, thế thì làm sao phải hoàn thành hết tất cả các cam kết mình đặt ra đối với gia đình, xã hội, v.v… trong suốt 48 giờ đồng hồ? Tuy vậy, những người thành công nhất như bà Oprah vẫn dành thời gian mỗi ngày cho tĩnh tâm, kể cả những ngày cuối tuần.

8. Bill Gates: Dành thời gian để nhìn lại bản thân

Người sáng lập Microsoft nổi tiếng đã nói: “Rất tốt để ăn mừng thành công, nhưng quan trọng hơn là hãy để ý đến những bài học của thất bại.” Nên nhìn lại bản thân đã làm được gì mỗi ngày, riêng những ngày cuối tuần là cơ hội tốt nhất để ngẫm nghĩ về những trải nghiệm của tuần vừa qua để tiếp tục cải thiện cho mọi vấn đề có thể phát sinh trong tương lai.

Tác giả của cuốn sách “Dự án Hạnh phúc” Gretchen Rubin đã gợi ý nên bắt đầu “một câu nhật ký” (Ví dụ: viết về những gì đã xảy ra và tôi cảm nhận điều đó như thế nào). Đây là cách để giúp mình tìm ra những điểm thiếu sót hoặc chưa hoàn thiện mỗi ngày. Vào cuối mỗi tuần Thứ bảy hoặc Chủ nhật, bạn có thể rà lại toàn bộ các việc, các vấn đề mà bạn đã giải quyết trong tuần để đúc kết cho bản thân và đặt ra các bước làm thế nào để nhanh chóng đạt được các mục tiêu.

4996837080_827d7e333f_b

9. Richard Branson: Cho đi

Doanh nhân tỷ phú người Anh này cho rằng: “Thật tuyệt vời khi tâm trí của bạn hướng đến các vấn đề như sức khỏe, nghèo đói, gìn giữ và thay đổi hoàn cảnh như thế nào để có thể giúp tái tạo năng lượng trong suy nghĩ cho các lĩnh vực khác.”

Những người thành công đồng ý với quan điểm của nhà văn người Đức Anne Frank: “Không ai có thể trở nên nghèo từ việc cho đi.”

Tác giả cuốn sách “Thói quen hằng ngày của người giàu” Tom Corley đã nghiên cứu và tìm hiểu 5 năm liền về thói quen của người giàu có trước khi viết cuốn sách này. Ông thấy rằng 73% những người giàu dành 5 tiếng hoặc hơn thế vào mỗi tháng cho các hoạt động tình nguyện. Họ nhận ra không gì hơn ngoài việc giúp đỡ những người kém may mắn và cuối tuần là thời điểm tuyệt vời để có thể được tham gia vào các sự kiện tình nguyện viên địa phương và cộng đồng.
8054894308_a0ed909154_k

10. Jack Dorsey: Sẵn sàng cho tuần mới

Nhà đồng sáng lập Twitter và Square có tiếng rằng ông liên tục làm việc 16 giờ mỗi ngày từ Thứ hai đến Thứ sáu, nhưng vào cuối tuần ông nói: “Thứ bảy tôi tự do. Tôi lang thang. Và sau đó ngày chủ nhật là thời điểm đánh giá, nhận xét, lên chiến lược và chuẩn bị cho nguyên cả một tuần.”

Tác giả cuốn sách “Những người thành công nhất làm gì vào cuối tuần” Laura Vanderkam nói rằng, những người thành công đều biết rằng ngày cuối tuần thực sự là vũ khí bí mật quyết định cho sự thành công của họ: “Bạn cần phải sẵn sàng nhắm đến ngày Thứ hai”. Vì vậy mà ngày Chủ nhật thường được loại trừ khỏi lịch nghỉ cuối tuần của những người thành công.

11. Jay Z: Giữ vững động lực

Đại gia làng show biz, là ca sĩ nhạc rap huyền thoại, một doanh nhân thành đạt, là chủ tịch hãng đĩa nổi tiếng Def Jam Records và Roc-A-Fella, đã viết bí quyết vào lời bài hát của mình: “Bạn có thể thành công như bạn mong muốn, nhưng để có được nó, bạn không thể nản chí. Bạn không thể trượt. Bạn không thể ngủ. Một con mắt mở, thực sự, và mãi mãi.”

Những người thành công rất trân trọng thời gian. Đối với họ, cân bằng cuộc sống giữa công việc và gia đình, công việc và sở thích, công việc và quan tâm đến những người kém may mắn,… đều rất quan trọng. Họ đặt tâm vào những việc có ích hơn là vô bổ để tạo nên giá trị thật cho cuộc sống này thêm phần ý nghĩa.

Còn bạn thì sao? Bạn có kế hoạch gì cho cuối tuần?

Cùng điểm lại những điều mà người thành công thường làm vào cuối tuần qua bảng infographic sau:

thói quen cuối tuần của người thành công
nguồn: đại kỷ nguyên

Nguồn: Đại kỷ nguyên

Cách đây mấy hôm, team Admin AYP chúng tôi ngồi lại và ngẫm nghĩ, liệu AYP có thực sự giúp các bạn HÀNH ĐỘNG. Hay chỉ là CẢM HỨNG nhất thời rồi sau đó bạn lại là chính mình của ngày hôm qua. 4 năm đại học không phải là nhiều để các bạn có thể thu nhập cho đủ kiến thức, rèn luyện kỹ năng, làm giàu vốn sống và kinh nghiệm của mình. AYP muốn có 1 cái gì đó để các bạn có thể làm được ngay, không cần phải chần chừ quá lâu, quá phức tạp.
Và chúng tôi nhận ra chẳng đi đâu xa, các bạn hoàn toàn có thể đến gần chúng tôi, ngay bây giờ hoặc ngay trong ngày mai. Để chúng ta gặp nhau. Để AYP đồng hành cùng thời sinh viên tuyệt vời nhất ! Dưới đây là chương trình do AYP tổ chức mà bạn nhất định phải tham dự nếu còn là sinh viên. Khóa học vì cộng đồng “THIẾT KẾ THỜI SINH VIÊN TUYỆT VỜI” là một trong những nơi bạn có thể đến để học hỏi và trau dồi bản thân.

[gdlr_styled_box content_color=”#ffffff” background_color=”#ff6600″ corner_color=”#ff6600″ ]Tổ chức trong 4 tiếng miễn phí, giúp sinh viên nắm được xu hướng thị trường (5 năm tới thị trường sẽ cần gì), để chuẩn bị ngay từ bây giờ, truyền động lực giúp bạn quyết liệt hơn với mục tiêu trong cuộc sống  và giới thiệu về 7 thói quen hiệu quả cho bạn trẻ thành đạt[/gdlr_styled_box]

Share:

More Posts

Send Us A Message