Tom's story

BÍ KIẾP LÀM NÊN

Thần thái
từ ngữ điệu

CỦA CÔ SINH VIÊN
ĐẠI HỌC SƯ PHẠM

Set-up trạng thái trước khi
thuyết trình là điều rất quan trọng

VÕ TRẦN NGHUYỆT CHINH - HV PS52

Hả, thuyết trình mà còn set-up trạng thái?
Là sao không hiểu?

Tua ngược lại xíu, để Ad giải thích cho bạn tại sao
Chinh lại nói như vậy nha

1.
TỪNG LÀ
CÔ GÁI SIÊU TỰ TI

Là sinh viên năm 3, học Đại học sư phạm, đám đông là nỗi sợ, thuyết trình là nỗi lo muôn thuở. Bạn có thể hình dung ra Chinh là 1 cô gái siêu siêu tự ti theo bản năng tự nhiên. Ngay cả việc đứng cũng chưa vững, nói còn chưa hết run huống hồ gì tương tác được với khán giả.

Với kiểu suy nghĩ:

- Năm nhất: Ờ thì mới học năm nhất thôi mà

- Năm 2: không sao, cố thêm chút nữa rồi sẽ quen

- Và bây giờ là năm 3: sự tự ti và nỗi sợ thuyết trình vẫn còn đó…

Vào một ngày Chinh học năm 3 Đại học, Chinh nhận thức được đã đến lúc mình phải kết thúc nỗi sợ thuyết trình của mình.

Thế là Chinh đi học nói … ở Public Speaking (PS)
2.
SET-UP TINH THẦN

Vô lớp buổi đầu rụt rè, khép nép, mặt mày căng thẳng không dám nói nhiều. Tưởng học xong 1-2 buồi rồi sẽ quen vậy mà qua 2 buổi thực hành cũng không quen chút nào. Vẫn lo lắng, mặt mày căng thẳng, phải highfive, nắm tay truyền năng lượng, nhảy múa đủ trò chỉ để set-up trạng thái trước khi nói. May sao lên nói không bị xỉu giữa chừng.


Học nói khó lắm chứ, phải đến bài thực hành gần đây nhất thì Chinh mới dần cảm nhận được việc set-up trạng thái nó quan trọng với Chinh như thế nào. Vì lần này không chỉ đơn thuần là lên lớp thuyết trình về bài học nào đó, mà nó là một buổi chia sẻ giao lưu văn hóa với các bạn sinh viên Hàn Quốc bằng tiếng Anh. Vậy nên trước khi biểu diễn chính thức tụi Chinh phải vượt qua vòng duyệt của thầy cô trong trường với thời gian chuẩn bị là 1 ngày.


Ngày duyệt bài, Chinh cùng đồng đội bước lên sân khấu bên dưới là một cô đang ngồi nhìn lên, trông có vẻ chập chờn như đang buồn ngủ.
3.
ĐÃ ĐẾN
LÚC TỎA SÁNG

3-2-1 bắt đầu,


Chinh mở đầu bằng 1 lời chào năng lượng nhất từ xưa tới giờ. Cô như bị hết hồn bật dậy, 2 mắt sáng rỡ và bắt đầu chăm chú nghe bài nói của tụi mình. Và dĩ nhiên bài của tụi Chinh đã vượt qua vòng duyệt cùng với 1 lời nhắn của cô: “Chinh em giữ nguyên cái thần thái đó lên thuyết trình cho cô là được”

Ngày biểu diễn chính thức...

Bước vào hội trường, tất cả sinh viên đang nhốn nháo cuối cùng cũng yên vị tại chỗ. Không khí như bị đông đặc lại, chỉ còn lại vài ba tiếng thủ thỉ nói chuyện riêng. MC bắt đầu vào dẫn dắt chương trình. Còn Chinh thì đang hì hục set-up trạng thái bên trong cánh gà.


Chuẩn bị luôn là giải pháp hiệu quả nhất để có được kết quả đáng mong đợi, hãy luôn tìm cách để kết quả của mình không bị đánh mất một cách lãng phí.

Hít 1 hơi thật sâu,...

Chưa đủ.

“1,2 1,2 mình sẽ làm được. Cố lên”

Lên...

“Hi everybody! Nice to see you again this evening….blabla”


Như một thói quen của bất kì học viên PS, Chinh mở đầu bài thuyết trình của mình thật năng lượng kích hoạt khả năng (mặc dù tắt tiếng mấy ngày nay T.T). Mà hình như chính câu chào năng lượng này khiến mọi người tập trung vào bài thuyết trình của Chinh, chú ý đến những gì Chinh đang nói.

Chẳng lẽ thần thái là cái này sao?

Các bạn có biết cảm giác khi người khác thực sự nghe mình nói là như thế nào không?


Nó đã lắm, nếu là lần đầu thì nó cũng sẽ khiến bạn cảm thấy ngạc nhiên khi cả khán phòng im lặng lắng nghe những gì mình nói từ đầu tới cuối, một cách chăm chú như không bỏ sót câu nào. Điều đó khiến Chinh cảm thấy trở nên tự tin hơn và tiếp tục trình diễn nốt các phần sau đó một cách trơn tru và đúng như thần thái cô đã dặn.


Thở phào nhẹ nhõm khi bài thuyết trình của Chinh kết thúc bởi tràng pháo tay của tất cả khán giả trong hội trường, và mọi thứ diễn ra theo vượt trên mong đợi ban đầu.


Như bước đệm khởi đầu cho chặng hành trình thay đổi, Chinh tiếp tục phát huy khả năng của mình vào các môn học khác. Đáng nhớ nhất hôm thuyết trình môn Toán, lúc trước Chinh thi giữa kì bằng cách đứng lên giảng bài cho cả lớp mà chỉ được 6.5 thôi. Nhưng đùng một cái sau khi áp dụng thành công mấy cái như ngữ điệu, ngôn ngữ cơ thể và set-up trạng thái đúng cách như phần thuyết trình lần trước, lần này Chinh cũng làm giống vậy. Kết quả là số điểm của mình được nâng lên 9 điểm, thực sự Chinh rất vui và cảm thấy tự hào vì những nỗ lực mình bỏ ra rất xứng đáng.

Chinh nhận ra có 2 điều PS đã ảnh hưởng đến kết quả đúng mong đợi của Chinh ngày hôm đó:

1. Thuyết trình không được cầm giấy (giảng viên cho phép Chinh cầm, mà nhớ lại trainer dặn không được cầm)

2. Năng lượng lúc bắt đầu rất quan trọng cho việc gây ấn tượng với khán giả nghe bài thuyết trình của mình.

“Chuẩn bị luôn là giải pháp hiệu quả nhất để có được kết quả đáng mong đợi, hãy luôn tìm cách để kết quả của mình không bị đánh mất một cách lãng phí”
Bài viết
Thảo Quyên

Design:
Trần Nam

Photo:
Thảo Quyên


Khám phá môi trường Public Speaking Nhấn vào đây!