Cách áp dụng quy tắc “6 lọ quản lý tài chính cá nhân” vào cuộc sống

Chắc hẳn đây không phải là lần đầu tiên bạn nghe nhắc đến phương pháp 6 lọ quản lý tài chính cá nhân này phải không? Vậy làm thế nào để áp dụng quy tắc này để tự chủ về tài chính? Những phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn.

Trước tiên, cần hiểu rõ “6 lọ quản lý tài chính cá nhân”

6 cái lọ tượng trưng cho 6 quỹ tài chính bạn cần phải phân chia thu nhập vào với các mục đích sử dụng khác nhau. Mỗi khi có tiền từ bất kỳ khoản thu nhập nào (lương chính thức, việc làm thêm, lợi nhuận bán hàng,…) hãy chia khoản tiền này vào ngay 6 cái lọ. Phương pháp tư duy 6 chiếc lọ (JARS system) được tạo ra bởi triệu phú tự thân T. Harv Eker, người sáng tác ra cuốn sách bán chạy trên toàn thế giới như “Bí mật tư duy triệu phú” và “Làm giàu nhanh”.

6 lọ quản lý tài chính cá nhân
6 chiếc lọ nổi tiếng của phương pháp tiết kiệm tiền JARS

 

Bạn có biết:

 

Quỹ nhu cầu thiết yếu (NEC – 55%)

Quỹ này dùng để chi trả các khoản ăn uống, sinh hoạt, vui chơi giải trí, hoá đơn mua sắm và các chi phí khác. Cụ thể, nó bao gồm bất cứ điều gì bạn cần để sống, những thứ cần thiết trong cuộc sống.

Lúc này, bạn cần đánh giá lại tỷ suất chi phí cho các nhu cầu thiết yếu trên tổng thu nhập. Nếu NEC trên mức 55% thì bạn cần kiếm thêm để tăng thu nhập hoặc cắt giảm chi phí để chuyển sang các quỹ còn lại của 6 lọ quản lý tài chính cá nhân.

Quỹ tự do tài chính (FFA – 10%)

Quỹ tự do tài chính giúp bạn vẫn đảm bảo cuộc sống như mong muốn mà không nhất thiết phải làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác. Tiền trong quỹ FFA sẽ làm việc thay cho bạn hay cụ thể hơn, tiền trong quỹ này dùng để đầu tư và tạo ra thu nhập thụ động. Càng nhiều tiền làm việc cho bạn thì bạn sẽ càng ít phải làm việc hơn, cuộc sống về sau cũng sẽ ít biến động hơn. Do đó, đừng bao giờ dùng đến số tiền này ngoài mục đích đầu tư.

Giáo dục đào tạo (EDUC -10%)

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho biết khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là
đầu tư cho bản thân. Vì vậy, trong 6 lọ quản lý tài chính cá nhân không thể thiếu EDUC. Bạn cần
quỹ này để phát triển bản thân bằng cách mua sách đọc, tham gia các khóa đào tạo,… Cũng theo
nhà đầu tư này, “Xét cho cùng, có một khoản đầu tư có thể thay thế tất cả khoản đầu tư khác: Đó
là đầu tư vào bản thân. Không ai có thể lấy đi năng lực của bạn, và mọi người đều có tiềm năng,
chỉ là họ vẫn chưa dùng đến thôi.

Tiết kiệm dài hạn (LTSS – 10%)

Bạn cần quỹ tiết kiệm dài hạn LTS cho những mục tiêu lâu dài và thực hiện những ước mơ của bạn.

Hưởng thụ (PLAY – 10%)

Trong 6 lọ quản lý tài chính cá nhân, quỹ PLAY được sử dụng để thỏa mãn tất cả những bạn khao khát: đến những nơi chưa từng đến, đưa vợ/chồng hay gia đình đến một nhà hàng sang trọng…

Vào ngày cuối cùng của tháng, bạn phải tiêu hết số tiền trong quỹ PLAY này nhé. Nếu thừa tiền, nghĩa là bạn cần cân bằng lại cuộc sống bằng cách nghĩ tới việc chăm sóc cho bản thân. Ngược lại, nếu thiếu, bạn cần tập trung cho việc kiếm tiền của mình.

Cho đi (GIVE – 5%)

Quỹ cho đi GIVE dùng để làm từ thiện, giúp đỡ người thân, gia đình và bạn bè. Bạn có thể dùng để tặng quà cho gia đình và bạn bè vào các dịp đặc biệt.

Đọc thêm: 

 

Cách áp dụng phương pháp tiết kiệm tiền JARS vào cuộc sống

6 Lọ Quản Lý Tài Chính Cá Nhân
Mọi phương pháp đều cần quá trình thực hiện đều đặn mỗi ngày để đạt được kết quả

 

Trên thực tế, hãy xem 6 chiếc lọ tương ứng với 6 tài khoản ngân hàng. Dựa trên thu nhập thực tế, bạn cần dành thời gian để tính toán số tiền cần được phân bổ vào từng tài khoản.

Việc cho tiền vào các lọ này cần được thực hiện HÀNG NGÀY, đối với tất cả các khoản thu nhập mà bạn có được. Đừng quá quan tâm đến tỷ lệ giữa các lọ hoặc số tiền thu nhập có đủ lớn để phân chia hay không, để đảm bảo tài chính thành công, chỉ cần bắt đầu sử dụng và xây dựng thói quen. Đó mới là điều quan trọng.

Một điều thú vị là nếu làm hàng ngày mà số tiền chỉ tăng vào cuối tháng thì tức là bạn chỉ đang làm công, ăn lương. Hãy bổ sung nguồn thu của mình bằng cách tăng thêm công việc.

Các app trên smartphone như Money Lover cũng là một cách quản lý tài chính hiệu quả bằng cách ghi lại từng khoản thu chi. Từ đó, kiểm soát và điều chỉnh phù hợp với định mức đặt ra.

Bất cứ ai cũng có thể sử dụng phương pháp 6 lọ quản lý tài chính cá nhân, kể cả khi bạn nghĩ rằng mình không có nhiều tiền để quản lý. Đây là một công thức nổi tiếng đã được nhiều người áp dụng và công nhận. Bắt đầu tuân thủ theo công thức này để tương lai tài chính vững chắc hơn hay không là do bạn chọn.

Có thể bạn quan tâm:

 

Share:

More Posts

Send Us A Message