Hãy KHÁM và PHÁ thời sinh viên tuyệt vời của bạn!

Thời sinh viên xa gia đình, thoát khỏi vòng tay ba mẹ và bắt đầu tự chủ cuộc sống. Dĩ nhiên bạn luôn muốn Khám Phá (Phá cái cũ – Khám cái mới) thế giới xung quanh. Nhưng đừng vội nghĩ đó phải là đến một nơi cách nhà vài trăm cây số, tới những chỗ thật hoang sơ xa lạ hay đặt mình trong những tình huống giật gân như phim ảnh, sách báo. Khoan mơ mộng, nghĩ đơn giản, quan sát và nhìn nhận lại cuộc sống hàng ngày. Và bắt đầu từ chính bạn…

PHÁ CÁI CŨ

Hãy phá bỏ suy nghĩ rằng học Đại học là dịp xả hơi ăn chơi nhảy múa sau mấy năm cấp 3 bị kềm cặp. Chấm dứt những buổi ngủ gật, cúp học đi chơi hay thức khuya cày game. Gạt bớt mớ phim, truyện, page, confession ngôn tình lâm ly bi đát. Gạt bớt việc cắm đầu vào smartphone lướt lên lướt xuống như rang lạc. Gạt bớt những ảo tưởng thể hiện mình đã lớn với những tuyên ngôn “sâu đíp”, “sống ảo” vô tội vạ. Gạt bớt các Oppa, LOL, gái gú, ăn nhậu
Hãy xem, thời gian bạn làm được những việc thật sự có ích ít ỏi đến chừng nào?

tiền có thể mua được đồng hồ

Thực tế là bạn chỉ đang đốt thời gian. Và phần lớn sinh viên Việt Nam đang đốt thời gian, đốt thời gian của mình chưa đã, quay sang tận tình đốt hộ phần người khác. Họ tạo nên những “hội bạn cùng đốt”. Đốt trên Facebook, đốt trong quán game, đốt tùm lum tà la như người ta đốt vàng mã. Thế mà có người còn cho rằng họ vẫn là “người bận rộn”!?

Đừng trông chờ sự tiến bộ khi bạn còn chưa nghĩ đến việc thay đổi lối sống cũ.

KHÁM CÁI MỚI

Đeo giày thể thao lên và ra ngoài

Chọn cho mình một môn thể thao, cầu lông, võ thuật, chạy bộ, múa cột, múa lửa, múa lân… tất cả đều tốt. Khỏe người, đẹp dáng, ai thấy cũng yêu. Đồng thời tránh xa nếp sống thức khuya dậy muộn và thói quen ăn uống thất thường. Bạn không thể mơ tưởng những thứ lớn lao trong khi cơ thể luôn ở trạng thái “hết pin” được. Vì vậy việc đầu tiên chính là lấy lại sức khỏe và xây dựng thói quen thể dục hàng ngày cho mình đã. 

Tham gia các câu lạc bộ

Năm nhất năm hai, nếu bạn chưa nghĩ đến chuyện đi làm thêm thì hãy tìm cho mình một câu lạc bộ.Gắn mình trong một câu lạc bộ, đội nhóm tình nguyện sẽ giúp bạn tránh khỏi những cám dỗ sinh viên luôn phải đối mặt (chơi khuya, game, đa cấp, rượu chè, cờ bạc) do việc QUÁ RẢNHNhững câu lạc bộ trong hay ngoài trường học đều có rất nhiều, quá đủ để bạn lựa chọn. Bạn sẽ có thêm những người bạn mới, anh chị mới – những người giúp đỡ rất nhiều khi bạn còn bỡ ngỡ với môi trường học tập và cuộc sống nơi thành thị xô bồ. 

thời sinh viên tuyệt vời

Tự kiếm tiền bằng chính sức lực của mình

Bạn sẽ đánh giá được chính mình. Khi đi làm, bạn sẽ nhận ra công việc thực tế khó khăn hơn bạn nghĩ. Thực ra bạn không tài giỏi như bạn nghĩ. Thực ra, kiếm tiền không dễ như bạn nghĩ. Và nhiều cái “thực ra..” nữa đập vào mặt sẽ giúp bạn hiểu ra mình đang ở đâu.

Bạn hiểu được giá trị đồng tiền và quý trọng nó, điều mà những người chỉ tiêu tiền của bố mẹ sẽ không bao giờ hiểu được. Chưa kể nếu như bạn có thể tự nuôi mình và không cần khoản trợ cấp của ba mẹ thì bạn sẽ không biết ba mẹ vui và tự hào về bạn đến thế nào đâu.
Hoặc cũng nên giữ lại làm một khoản vốn riêng, tích tiểu thành đại, bạn có thể tự mua sắm những vật dụng mình yêu thích, một chiếc điện thoại mới, một cái máy ảnh, thậm chí một cái xe máy cũ hoặc những chuyến du lịch… Lúc này, bạn đã có bắt đầu việc làm chủ cuộc sống của mình. 

Nhưng hãy nhớ! Đừng làm thêm chỉ để kiếm tiền. Bạn có hẳn hơn 40 năm (từ lúc ra trường đến khi nghỉ hưu) để làm điều đó. Vậy nên là sinh viên, hãy ưu tiên tích lũy kinh nghiêm trước đã.

Nếu theo ngành du lịch, hãy thử sức ở các công ty tour. Nếu học về viết lách, hãy xin việc ở các báo, công ty quảng cáo. Nếu thích công nghệ thông tin, hãy bắt đầu từ một công ty phần mềm hay cửa hàng sửa chữa vi tính,…. Những kinh nghiệm có liên quan mới chính là thứ nhà tuyển dụng mong đợi, vì họ luôn ưu tiên cho người nhanh chóng làm được việc.

thời sinh viên tuyệt vời

Vô vàn những cơ hội

Khi là sinh viên, bạn sẽ có vô vàn và cơ man những cơ hội để tham gia những cuộc thi, tìm kiếm những chuyến đi và những học bổng cực kỳ hay ho, bạn biết chứ?

Như hè năm thứ Hai, trường bạn tôi tổ chức chương trình trao đổi sinh viên quốc tế hè tại Thái Lan. Bạn tôi đăng ký tham gia, thi tuyển và được lựa chọn. 2 tháng hè học tập và vui chơi tại Thái Lan trong sự thèm muốn và ngưỡng mộ của bạn bè chính là thành quả bạn ấy nhận được. Rồi khi ra trường, với một vết son trên CV như thế, chắc chắn bạn ấy sẽ dễ dàng tìm được những công việc tốt hơn so với người khác. Và thực tế đã chứng minh điều đó.

Có rất rất nhiều cơ hội thi thố cực kỳ thú vị ở cả trong trường và ngoài trường, chỉ chờ bạn chộp lấy và a lê hấp, trải nghiệm những thứ tuyệt vời không phải ai cũng có được. Hoặc đôi khi chỉ đơn giản là nhờ… may mắn. Sao bạn biết được bạn không phải là người may mắn nếu bạn không thử? Mất gì đâu nào, phải không?

nhà giàu vượt khó

Tuổi trẻ là những chuyến đi

Đã bao giờ bạn vượt qua ranh giới Sài Gòn, phượt về miền Tây sông nước, vào vườn tự hái trái cây rồi ăn luôn? Chỉ cần rủ thêm vài đứa cùng chí hướng và máu me là quá đủ cho một chuyến đi rồi. Hoặc dịp nghỉ lễ, hãy rủ rê về nhà một đứa bạn thân. Về quê bạn bè, bạn được tiếp đón thân tình, ăn ở miễn phí và được dẫn đi những địa danh nổi tiếng của nơi đó nữa. Bạn còn tha hồ ăn đặc sản, hải sản thỏa thuê với chi phí rẻ nhất có thể. Nhưng đừng chỉ đi không, hãy dẫn bạn bè về nhà bạn nữa, đây là một kiểu hợp tác hai bên cùng có lợi vô cùng vui vẻ và tuyệt vời.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể du lịch mà không cần nhiều tiền và không cần xin tiền ba mẹ, dù cho bạn là sinh viên, nếu bạn có đủ quyết tâm, một kế hoạch chi tiêu hợp lý và một công việc part-time ngoài giờ học. Năm thứ ba, tôi và nhóm bạn đã có một chuyến đi phượt xe máy 7 ngày Sài Gòn – Đà Lạt – Phan Thiết – Vũng Tàu với chi phí 4 triệu đồng/người mà vẫn ăn ngủ đàng hoàng, thưởng thức gần như trọn vẹn danh lam thắng cảnh, đặc sản mỗi nơi. Và đó là số tiền tôi dành dụm được sau 3 tháng chạy bàn quán cafe. Nó cũng chuyến đi xa đầu tiên với cực kỳ nhiều kỷ niệm hay ho. 

Nên nếu bạn nghĩ cứ phải ra trường đi làm mới có thể tung tăng du lịch hoàn toàn sai lầm rồi nhé. Còn khi nào tốt hơn để du lịch nếu không phải là thời sinh viên? Bạn có sức khỏe, bạn có nhiều thời gian, bạn có một sự tự tin và không ngại gian khổ. Hãy tận dụng nó, ít nhất trong việc du lịch.

tuổi trẻ như cơn mưa rào

KẾT

Những hoạt động cho bạn trải nghiệm kỹ năng . Đi làm thêm cho bạn kinh nghiệmvốn sống. Những chuyến đi cho bạn niềm vui bạn bè. Tích lũy hết những thứ đó, bạn sẽ hiểu rõ con người mình, biết được khả năng và đam mê mà bạn sẽ theo đuổi. Bạn không còn phải dựa dẫm vào ba mẹ. Bạn tự quyết định con đương phía trước. Tương lai sau khi ra trường sẽ chỉ làm bạn hưng phấn thêm mà thôi.

Cơ hội dành cho tất cả nhưng hậu quả chỉ dành cho kẻ lười biếng, hãy nhớ rằng:

Khi bạn đang ngủ, người khác đang học bài.

Khi bạn đang “sống ảo”, người khác đang làm việc.

Khi bạn đang chơi game, người khác đang đọc sách.

Khi bạn đang cày phim , người khác đang vi vu ở một nơi xa.

Và khi bạn đang đọc những dòng này, người khác đang tận hưởng thời sinh viên tuyệt vời nhất của họ

  • Bibo –

[gdlr_styled_box content_color=”#ffffff” background_color=”#ff6600″ corner_color=”#ff6600″ ]30 SUẤT THAM DỰ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH “THIẾT KẾ THỜI SINH VIÊN TUYỆT VỜI”

Chương trình hướng đến mục tiêu lan tỏa tinh thần dấn thân, hành động dành riêng cho sinh viên và hoàn toàn MIỄN PHÍ. Tại đây, bạn sẽ được chia sẻ về:
– Bí quyết vượt qua sự trì hoãn, thụ động và đề ra những mục tiêu để bạn bứt phá mạnh mẽ.
– Tình trạng lạc hậu, trì trệ của giáo dục Đại học trước sự biến động của thị trường việc làm. Đâu là cơ hội và thách thức dành cho bạn?
– Hệ thống kỹ năng rèn luyện bản thân: “7 thói quen của người làm việc hiệu quả”[/gdlr_styled_box]


Trailer chương trình

Địa điểm: 33 Đặng Dung, Q1, Tp HCM
Thời gian: Bạn vui lòng xem trong form đăng ký

Share:

More Posts

Send Us A Message