Cách quản lý tài chính cá nhân bằng Excel hiệu quả

Thực tế làm ra tiền đã khó, tiêu tiền lại càng khó hơn. Biết cách quản lý tài chính cá nhân thông minh và hợp lý là chìa khóa vàng giúp bạn trở nên tự chủ, đồng thời mở ra nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Hiện nay, có rất nhiều cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, một trong số đó là quản lý tài chính cá nhân bằng Excel. Cùng tìm hiểu chi tiết phương pháp quản lý tài chính dựa trên công nghệ này để có thể kiểm soát tình hình chi tiêu và tiết kiệm hiệu quả.

Quản lý tài chính cá nhân bằng Excel và những điều cần biết

Mục đích của việc quản lý tài chính cá nhân bằng Excel

Excel là một trong những công cụ hỗ trợ quản lý tài chính đắc lực được nhiều người biết đến. Thực tế, quản lý tài chính cá nhân bằng Excel là việc thiết lập các bảng, biểu, kế hoạch chi tiêu và theo dõi chi tiết qua mỗi tháng để có những điều chỉnh phù hợp. Mục đích là giúp chi tiêu hợp lý, tiết kiệm nhiều hơn và đầu tư hiệu quả, gia tăng giá trị đồng tiền trong tương lai.

Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Bằng Excel
Quản lý tài chính cá nhân bằng Excel giúp bạn chi tiêu hợp lý và tiết kiệm nhiều hơn

 

Với phương pháp quản lý tài chính bằng Excel, người dùng có thể:

 • Lập kế hoạch thu nhập và chi tiêu hàng tháng;
 • Lập kế hoạch để gia tăng thu nhập hoặc chi tiêu tiết kiệm;
 • Theo dõi tình hình chi tiêu thực tế hàng ngày;
 • Báo cáo tổng hợp tình hình chi tiêu hàng tháng;
 • Báo cáo so sánh việc chi tiêu thực tế so với kế hoạch;
 • Báo cáo so sánh thu nhập thực so với kế hoạch đề ra;…

Đặc biệt, bạn có thể quản lý tài chính cá nhân mọi lúc mọi nơi chỉ với một thiết bị được kết nối Internet. Chỉ cần một email cá nhân và truy cập phần mềm Excel Online trên Google Drive

Đối tượng nên quản lý tài chính cá nhân bằng Excel

Quản lý tài chính cá nhân là việc làm cần thiết đối với tất cả mọi người, từ sinh viên, người đi làm cho đến người đã có gia đình. Nếu đang có kế hoạch mua sắm hoặc tiết kiệm để đầu tư trong tương lai thì bạn càng cần thường xuyên áp dụng quy tắc quản lý tài chính cá nhân. Nhìn chung, bất kỳ ai cũng có thể quản lý tài chính cá nhân bằng Excel nếu có kiến thức cơ bản về công nghệ. Tuy nhiên, bạn nên nhớ đây chỉ là một ứng dụng hỗ trợ bạn thực hiện tốt hơn việc quản lý tài chính cá nhân nhanh chóng, đầy đủ và hiệu quả. Chính cách tư duy về tài chính cá nhân của bạn mới là yếu tố then chốt quyết định mọi sự thành công.

Đọc tiếp: Bạn đã hiểu đúng về Quản lý tài chính cá nhận và các quy tắc tài chính chưa?

 

Ưu điểm và hạn chế khi quản lý tài chính cá nhân bằng Excel

Quản lý tài chính cá nhân bằng Excel là phương pháp hiệu quả được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm nổi bật sau:

Bảng Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Bằng Excel
Với công cụ hỗ trợ hiện đại, bạn có thể cập nhật, tính toán các khoản chi tiêu – thu nhập một cách chính xác bằng Excel

 

 • Từng hạng mục thu nhập, chi tiêu qua từng ngày, từng tuần, từng tháng được thống kê chi tiết giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc quản lý và đánh giá tình hình tài chính cá nhân.
 • Công cụ hỗ trợ hiện đại giúp tính toán và cập nhật chính xác các số liệu, từ đó bạn có thể lên kế hoạch thu chi khoa học và hiệu quả hơn.
 • Với các báo cáo tổng hợp tình hình chi tiêu hàng tháng cũng như báo cáo so sánh chi tiêu thực tế so với kế hoạch sẽ giúp chủ nhân có những điều chỉnh phù hợp và kịp thời.
 • Bạn có thể chủ động trong việc cập nhật số liệu và lưu trữ một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, cách quản lý tài chính cá nhân bằng Excel vẫn tồn tại một số hạn chế như sau:
 • Để có thể quản lý tài chính bằng Excel, người dùng phải am hiểu và thành thạo trong việc sử dụng ứng dụng này bởi các công thức và hàm của nó không đơn giản.
 • Để việc quản lý tài chính không bị trì hoãn, người dùng cần phải luôn có một thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, laptop,… để cập nhật thông tin.

 

Bạn có biết:

 

Cách quản lý tài chính cá nhân bằng Excel hiệu quả

 

Quan Ly Tai Chinh Ca Nhan Bang Excel
Việc phân chia các hạng mục thu nhập – chi tiêu sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân dễ dàng hơn

Để việc quản lý tài chính cá nhân bằng Excel mang lại hiệu quả, bạn cần phải thực hiện thường xuyên và liên tục. Việc “lãng quên” một ngày có thể khiến bạn mất động lực duy trì thói quen này. Sau đây là một số hướng dẫn liên quan đến phương pháp quản lý tài chính bằng Excel hữu ích dành cho bạn:

 • Xây dựng danh sách các khoản thu nhập – chi tiêu: Bảng quản lý tài chính cá nhân bằng Excel này sẽ bao gồm hạng mục các khoản thu nhập và chi tiêu của bạn. Sau đó, để tiện quản lý và xem báo cáo, bạn cần phân nhóm các hạng mục này.
 • Xây dựng kế hoạch thu nhập – chi tiêu: Để đảm bảo tính hiệu quả, bảng kế hoạch thu nhập – chi tiêu cần được xây dựng đến hết năm. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn bắt đầu từ đầu năm, nếu không thì có thể xây dựng từ tháng bắt đầu quản lý tài chính cá nhân. Trong bảng này, bạn cần thiết lập chi tiết nhỏ nhất có thể cho từng khoản thu và chi. Kết thúc mỗi tháng, bạn nên dành thời gian để xem báo cáo tổng hợp để rút kinh nghiệm và có những điều chỉnh kịp thời.
 • Cập nhật các khoản thu nhập – chi tiêu hàng ngày: Đối với phương pháp quản lý tài chính cá nhân bằng Excel thì đây là công việc vô cùng quan trọng. Có thể, bạn sẽ mất vài tháng để cập nhật các khoản thu – chi của bản thân. Những dữ liệu này là nền tảng để xây dựng kế hoạch thu nhập – chi tiêu cho các tháng tiếp theo một cách chính xác và khả thi nhất.
 • Xem báo cáo thu – chi thực tế so với kế hoạch: Với việc này, bạn sẽ có cái nhìn khách quan nhất về tình hình tài chính hiện tại của mình, đồng có được những điều chỉnh phù hợp trong các tháng tới.

 

Với những thông tin chia sẻ về cách quản lý tài chính cá nhân bằng Excel hiệu quả trên đây, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn làm chủ tài chính của bản thân, giữ lại được tiền trong túi và làm nó sinh sôi nhiều hơn. Hãy bắt đầu thói quen tích cực này ngay từ hôm nay nhé!

Có thể bạn quan tâm: 

 

Share:

More Posts

Send Us A Message