Cách thiết lập kế hoạch cá nhân 2020 hiệu quả cho giới trẻ

Dù còn đi học hay đã đi làm thì việc lập kế hoạch cá nhân cũng là một thói quen tốt với giới trẻ hiện nay. Được ví như tầm bản đồ của cuộc đời bạn, bảng kế hoạch cá nhân giúp bạn định vị được bản thân mình, biết được chúng ta đang ở đâu và muốn gì, để đạt được mục đích thì chúng ta cần phải như thế nào. Sẽ thật tuyệt vời nếu các bạn trẻ nhận ra điều đó và bắt tay vào việc thiết lập bảng kế hoạch cá nhân 2020 hiệu quả với những hướng dẫn sau đây!

Cách thiết lập kế hoạch cá nhân trong 1 ngày

Chúng ta không thể phủ nhận rằng sử dụng thời gian hiệu quả chính là chìa khóa của sự thành công. Để có một kế hoạch cá nhân hoàn hảo cho năm 2020 thì trước tiên chúng ta cần thiết lập kế hoạch cá nhân trong 1 ngày một cách hiệu quả. Bởi thực tế, chúng ta vẫn biết công việc cần làm mỗi ngày nhưng có mấy ai có thể hoàn thiện nó một cách trọn vẹn.

Lập Bảng Kế Hoạch Cá Nhân
Kế hoạch cá nhân cho một ngày làm việc trọn vẹn

 

Duy trì thói quen lập kế hoạch cá nhân mỗi ngày có thể giúp bạn “cai quản” thời gian của mình hiệu quả hơn. Mặc dù để thực hiện được điều này không phải dễ dàng nhưng chắc chắn bạn sẽ được đền đáp xứng đáng bởi những lợi ích đáng “kinh ngạc” từ việc tuân thủ trợ lý đắc lực này.

Để bắt đầu việc lập bảng kế hoạch cá nhân cho một ngày thì sẵn sàng một cuốn lịch là điều cần thiết. Bên cạnh giúp bạn theo dõi và điều chỉnh thái độ làm việc của bản thân, nó còn có tác dụng trong việc lên khung nội dung sẵn theo chủ đề công việc hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm. Hoặc bạn cũng có thể thay thế việc ghi chép lại mọi hoạt động trong ngày với một cuốn nhật ký “quyền lực”. Nếu bạn là người đón đầu các xu hướng công nghệ thì các ứng dụng lập kế hoạch cá nhân hiệu quả cũng là một sự lựa chọn không tồi.

Tuy nhiên, dù phương thức truyền thống hay hiện đại thì chúng ta cũng cần bố trí các nhiệm vụ trong ngày một cách khoa học và rõ ràng. Trong đó, những công việc quan trọng cần thực hiện trước mắt, không thể trì hoãn thì nên đánh dấu ưu tiên và sắp xếp lên đầu danh sách. Để đảm bảo kế hoạch cá nhân đặt ra được thực hiện hiệu quả thì bạn đừng quên đặt kỳ hạn cho từng nhiệm vụ. Điều này giúp chúng ta có trách nhiệm và động lực hơn với kế hoạch đã đề ra.

Bạn nên đọc: 

 

Cách thiết lập kế hoạch cá nhân trong tuần

Mỗi người chúng ta đều ấp ủ những dự định cho riêng mình. Tuy nhiên, cách sử dụng thời gian để thực hiện chúng lại không giống nhau. Để đảm bảo việc sử dụng nguồn lực này hiệu quả, cách tốt nhất là đưa ra “khung chương trình” cụ thể. Bên cạnh thiết lập bảng kế hoạch cá nhân hàng ngày, chúng ta cũng rất cần một thời khóa biểu cho cả tuần.

Lập Kế Hoạch Cá Nhân Trong 1 Năm
Lập kế hoạch cá nhân trong tuần

 

Tương tự như việc lập kế hoạch cá nhân trong 1 ngày, công cụ để bạn thực hiện đều này cho cả tuần bao gồm lịch, nhật ký, sổ tay ghi chép hoặc ứng dụng điện tử. Với việc ghi chép tất cả mọi việc cần làm sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đánh giá mức độ quan trọng của công việc. Để đảm bảo mọi kế hoạch có thể hoàn thành đúng hạn thì bạn nên dành thời gian trong tuần cho những hạng mục to, ưu tiên và đẩy những việc nhỏ lùi về cuối tuần. Bởi thời gian xử lý những sự cố phát sinh có thể khiến kế hoạch của bạn bị trì hoãn. Đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch cá nhân rất dễ bị cuống vào vòng xoay của công việc. Vì vậy, khi hoạch định công việc trong tuần cũng đừng quên dự trù thời gian cho mỗi nhiệm vụ cũng như kiểm tra tính logic trong việc sắp xếp các chúng.

Cách thiết lập kế hoạch cá nhân trong tháng

Không giống với việc lập kế hoạch cá nhân trong 1 ngày hay trong tuần, hoạch định kế hoạch cho cả tháng đòi hỏi chúng ta cần phải có cấp độ thống kê vấn đề bao quát hơn. Tuy nhiên, giá trị cốt lõi vẫn là sử dụng hiệu quả quỹ thời gian. Khi tự lập kế hoạch cá nhân, chúng ta thường bị chi phối bởi hai yếu tố – sự khẩn cấp và quan trọng. Điều này khiến bạn dễ bị cuốn trong vòng xoáy của những việc sử dụng khẩn trương, tới kỳ hạn và sát nút. Khi đó, dùng ma trận thời gian để nghiên cứu mức độ ưu tiên của các nhiệm vụ được xem là “thượng sách” để có một bản kế hoạch cá nhân trong tháng hiệu quả.

Lập Kế Hoạch Cá Nhân Trong 1 Ngày
Nên phân bổ thời gian phù hợp cho mỗi nhiệm vụ trong kế hoạch cá nhân

 

Các bước tiến hàng đơn giản như sau:

  • Bước 1: Liệt kê tất cả các công việc hoạch định trong tháng cần hoàn thành.
  • Bước 2: Phân loại công việc theo các mức độ cần thiết và khẩn cấp. (Phương pháp Ma trận Eisenhower)
  • Bước 3: Sắp đặt nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên, đồng thời phân bổ thời gian phù hợp để thực hiện chúng.

 

Cách thiết lập kế hoạch cá nhân trong 1 năm

Lap Ke Hoach Ca Nhan
Một năm 2020 trọn vẹn với bản kế hoạch cá nhân hoàn hảo

 

Để có thể lập kế hoạch cá nhân năm 2020 hiệu quả thì trước tiên mỗi cá nhân cần thiết lập và thực hiện tốt các kế hoạch cá nhân hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Sau khi kết thúc kế hoạch cá nhân của một tháng, chúng ta cần đánh giá tiến độ thực hiện được so với kế hoạch đã đề ra. Điều này sẽ giúp bạn rút kinh nghiệm và có những điều chỉnh kịp thời cũng như tạo thói quen tốt và động lực duy trì nó.

Như vậy, với những hướng dẫn về cách lập kế hoạch cá nhân 2020 hiệu quả cho giới trẻ trên đây, chúng ta hoàn toàn có thể tự hoạch định cho mình một bản kế hoạch hợp lý và khoa học. Hy vọng với một bảng kế hoạch cá nhân hoàn hảo cùng động lực của chính mình sẽ giúp bạn tạo nên những giá trị tuyệt vời trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm: 

KHÓA HỌC KỸ NĂNG MỀM Awaken YOUR POWER

 

Share:

More Posts

Send Us A Message