7 thói quen hiệu quả – cuốn sách không dành cho tất cả

Nếu bạn đang tìm kiếm cuốn sách “7 thói quen hiệu quả – The 7 habits of highly effective people” của Tiến sĩ Stephen R. Covey, chắc hẳn bạn đang cảm thấy lo lắng hoặc không tin vào khả năng của bản thân? Và một niềm tin đang trỗi dậy trong bạn rằng cuốn sách nổi tiếng của một Tiến sĩ đa tài người Mỹ này sẽ giúp bạn tạo ra những bước ngoặt đi đến thành công trong chặng đường đầy khó khăn sắp tới. Nhưng đừng để sự cuồng nhiệt và hưng phấn làm lu mờ lý trí của bạn như vậy!

 

Sach 7 Thoi Quen
Cuốn sách 7 thói quen hiệu quả của Stephen R.Covey

Một cuốn sách thành công có mang lại cho bạn thành công?

Cuốn sách “7 thói quen hiệu quả” đã đạt được sự thành công vang dội khi được dịch ra hơn 40 thứ tiếng và bán được 30 triệu bản toàn thế giới. Dù đã ra đời từ 30 năm trước nhưng cuốn sách vẫn cho thấy sức ảnh hưởng mãnh liệt đến nhiều thế hệ, đặc biệt là giới trẻ tại nhiều quốc gia. Cuốn sách đã giúp hàng triệu người có được cuộc sống mỹ mãn từ việc thiết lập những thói quen tạo dựng thành công.

Bạn bị ấn tượng bởi lời giới thiệu trên và đó là lý do bạn sẽ sở hữu cuốn sách này đúng không? Nếu đúng như vậy thì hành động đó chính là một trong những điều mà cuốn sách này phản bác. BẠN ĐANG SỐNG PHỤ THUỘC. Một cuốn sách thành công bởi nhiều lý do: giá trị của cuốn sách, những chiến dịch quảng bá, lời khen ngợi cuốn sách từ những nhà phê bình nổi tiếng,… Tóm lại, 30 triệu bản được bán ra không đồng nghĩa với “30 triệu thành công”.

Hãy đánh tan sự hưng phấn mờ ảo do của những lời hoa mỹ đó tạo ra để khám phá và bóc tách những giá trị thực sự của cuốn sách. Chẳng hạn, tác giả của cuốn sách mới là điểm đáng chú ý, Stephen R. Covey là một nhà giáo dục, tâm lý học và doanh nhân người Mỹ. Cuốn sách được viết dựa trên nghiên cứu chuyên sâu kéo dài hàng thập kỷ của Covey, dựa trên kinh nghiệm và kiến thức từ những nhà hiền triết vĩ đại như Aristotle, Benjamin Franklin, Samuel Johnson, George Bernard Shaw, Viktor Frankl, T.S. Eliot, Carl Rogers và Peter Drucker.

Chừng nào bạn tạo cho mình một cách tư duy độc lập, không bị siêu lòng bởi số lượng ấn phẩm xuất bản, bởi doanh số toàn cầu hay số lượng bản dịch thì đó là thời điểm thích hợp để nghiên cứu cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”.

 

Cùng chủ đề:

“7 thói quen hiệu quả” dường như được viết riêng cho giới trẻ Việt Nam

 

Không có số liệu thống kê doanh số của cuốn sách “7 thói quen hiệu quả” tại thị trường Việt Nam. Nhưng tại sao lại nói cuốn sách này dường như được viết riêng cho giới trẻ Việt Nam?

Dưới đây là 7 thói quen hội tụ ở những người thành công trong cuộc sống hay công việc được cuốn sách chỉ ra:

  1. Sống chủ động
  2. Sống có mục tiêu
  3. Sống có kế hoạch
  4. Tư duy cùng thắng
  5. Thấu hiểu người khác và được thấu hiểu.
  6. Có tinh thần hợp tác
  7. Tự rèn luyện và phát triển những kỹ năng.

Năm 2018, một nhóm các chuyên gia từ các trường Đại học hàng đầu của Úc và Việt Nam đã thực hiện một nghiên liên quan đến kỹ năng nghề nghiệp quan trọng. Khảo sát này được thực hiện trong khuôn khổ chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển Nguồn nhân lực (Aus4Skills). Nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn sâu 40 nhà tuyển dụng với đại diện là các giám đốc, trưởng phòng nhân sự, nhân viên phòng tuyển dụng.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, đa số sinh viên Việt Nam thiếu hàng loạt những kỹ năng quan trọng mà những nhà tuyển dụng, công ty đang cần ở nhân sự của mình. Ngoài kiến thức chuyên môn, các kỹ năng còn thiếu phổ biến Kỹ năng tự học, hoà nhập & thích nghi, Tương tác & hợp tác; Ngoại ngữ.

Tìm kiếm trên internet thì cũng dễ dàng thấy nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra thực tế phũ phàng này. Sinh viên Việt Nam thiếu và yếu các kỹ năng mềm. Bạn có nghĩ rằng mình nằm trong nhóm đó, dù cho còn là sinh viên hay đã tốt nghiệp đại học? Thật khó mà nhận ra khi nếu ở trong một môi trường, một xã hội mà ai cũng giống ai. Chúng ta dễ đánh mất bản thân, trở nên kém cỏi mà chúng ta không biết hoặc không dám thừa nhận.

Và liệu rằng bạn có tồn tại được khi thiếu đi những kỹ năng đó? Nhiều người quả quyết rằng họ sẽ sống tốt, tìm được công việc như ý dẫu cho bản thân không cần những thứ phổ quát đó. Họ đặc biệt!. Đúng, họ đặc biệt bởi họ sẽ gặp may mắn để được thành công và viên mãn. Nhưng sự đặc biệt không áp dụng với số đông.

Dan Schawbel – một trong những gương mặt của Tạp chí Forbes Under 30 (Danh sách gương mặt trẻ có ảnh hưởng dưới 30 tuổi do tạp chí Forbes bình chọn) đã thực hiện một nghiên cứu quy mô với 1,200 người là CEO, người nổi tiếng, tác giả, doanh nhân thành đạt. Qua những cuộc trò chuyện, phỏng vấn, Schawbel tổng kết có 14 thói quen chung giữa những người này. Không phải là họ bỏ học và theo đuổi đam mê giữa chừng như Bills Gates hay Mark Zuckerberg như nhiều người lầm tưởng. Trong 14 thói quen, họ đều sở hữu cả 7 thói quen được cuốn sách “7 thói quen hiệu quả ” đã đề cập ở trên.

 

sach 7 thoi quen hieu qua
Dan Schawbel – một trong những gương mặt của Tạp chí Forbes Under 30

Và đó chính là lý do cuốn sách “7 thói quen hiệu quả” nên xuất hiện trong tủ sách, dưới gối của bạn. Đừng hi vọng cuốn sách sẽ giúp bạn đạt kết quả học tập tốt hơn trong kỳ tới, trở thành nhân viên xuất sắc trong năm sau hay lập được doanh nghiệp riêng trong 3 năm nữa. Cuốn sách không phải là phép màu, cuốn sách là tấm bản đồ giúp bạn di chuyển một cách hiệu quả: không tốn thời gian, không tốn xăng hay thậm chí không phải nộp tiền phạt vì đi nhầm đường một chiều.

Thực hành “7 thói quen hiệu quả ” một cách hiệu quả

7-thoi-quen-hieu-qua
Ứng dụng “7 thói quen hiệu quả” vào cuộc sống

Sở hữu “tấm bản đồ” cực kỳ dễ dàng chỉ với một cú click chuột trên tiki, tải 7 thói quen hiệu quả PDF miễn phí hay chạy ra bất kỳ tiệm sách gần nhà nào. Đọc hết cuốn sách chậm và kỹ cũng chỉ ngốn của bạn 3 tiếng. Nhưng sẽ mất hàng năm trời để bạn thấu hiểu và rèn luyện từng thói quen đó và tạo ra những thành công nhất định. Vậy, phương pháp nào có thể giúp bạn phá bỏ những tuy duy hay định kiến ăn sâu trong tiềm thức, phủ lên lý trí một tư tưởng cách tân trong cuốn sách “7 thói quen hiệu quả” này?

Mỗi người chúng ta được tạo nên từ những mảnh ghép tính cách khác nhau, tư duy khác biệt. Có những người trẻ vốn đã hình thành cho mình một tư duy cởi mở, sẵn sàng tiếp nhận sự mới mẻ và đào thải thứ cũ kỹ lâu ngày không mang lại giá trị. Nhưng có những người lại mang trong mình cả một két sắt kiên cố cốt để bảo vệ cho được những đức tin mà sẽ ngày càng khiến họ chìm xuống trong xã hội.

Mỗi người phù hợp với một giải pháp và bạn cần phải tìm ra cho được giải pháp nào thích hợp với bản thân. Lời khuyện, hãy tìm một người hướng dẫn hay một người bạn đồng hành cho lộ trình dài và gian khó sắp tới.

Tại sao bạn cần một người hướng dẫn hay đồng hành để xây dựng 7 thói quen hiệu quả

Không phải ai cũng có thể hiểu 100% nội dung tác giả muốn truyền tải, sự khác nhau về trải nghiệm, về độ tuổi, về văn hoá giữa các quốc gia sẽ dễ đưa bạn đi sai đường. Bỏ qua sự tốn kém về tiền bạc hay thời gian đọc sách, việc hiểu sai ngụ ý của tác giả cũng có thể khiến chúng ta lún sâu vào một lãnh địa của tư duy sai lệch. Không nên đặt quá nhiều niềm tin vào bản thân bạn trong giai đoạn này, người dễ đánh lừa bạn nhất chính là bản thân của bạn đó.

Người hướng dẫn sẽ chia sẻ với bạn cách chuẩn bị hành trang và khởi đầu hợp lý. Một người bạn đồng hành để tạo động lực, để thúc đẩy bạn phá vỡ thói quen xấu đang tồn tại trong con người bạn một cách vô thức. Để chứng kiến và giúp bạn đo lường sự thay đổi trong chính bản thân của bạn.

Một trong những người đi tiên phong trong nghiên cứu và ứng dụng 7 thói quen hiệu quả tại Việt Nam là anh Nguyễn Hữu Trí. Anh là một trong những người Việt Nam đầu tiên được cấp chứng nhận huấn luyện viên khoá đào tào “7 thói quen hiệu quả” bởi tập đoàn Franklin Covey, Mỹ. Trong suốt 10 năm nghiên cứu và giảng dạy, anh Trí đã từng bước chỉ ra những điểm yếu của các bạn trẻ Việt Nam trong quá trình tiếp thu kiến thức 7 thói quen hiệu quả .

Không chỉ vậy, học viện – Awaken Your Power (AYP) do anh thành lập cũng đã thiết kế ra một cơ chế hiệu quả để giúp học viên nhanh chóng xây dựng một tư duy đúng đắn về những thói quen thành công. Từ đó, thúc đẩy quá trình hình thành thói quen đối với mỗi cá nhân, dù cho đó là sinh viên năm 1 hay những người đi làm đã có vài năm kinh nghiệm.

 

 

Dù cho tự bản thân bạn nghiên cứu và áp dụng cuốn sách “7 thói quen hiệu quả” hay được hướng dẫn bởi một người đi trước thì sự liên tục, tính cam kết với bản thân cần được ưu tiên hàng đầu. Thay đổi để thành công, liệu bạn có làm được?

Share:

More Posts

Send Us A Message