CÂU CHUYỆN CON ẾCH VÀ HÀNH TRÌNH ĐI TÌM CÁI GIẾNG CỦA ĐỜI MÌNH

Mỗi người chúng ta, từ khi sinh ra đã là những con ếch ngồi đáy giếng. Sự khác biệt giữa kẻ già dặn với người non nớt suy cho cùng cũng chỉ là khác biệt về kích cỡ của cái giếng và khác biệt về số lần đổi giếng. Sự học là vô hạn mà tầm hiểu biết của nhân loại là có hạn. Những bức tường chân lý ta tự xây dựng nên cho mình ngày hôm nay rất có thể sẽ hoàn toàn sụp đổ vào ngày mai. Và bây giờ, khi các bạn đọc đến được những dòng này, các bạn sẽ cùng tôi tìm hiểu một câu chuyện đời thực của một “con ếch” và hành trình đi tìm cái giếng của đời mình.

Nếu các bạn đã từng xem qua 2 buổi live stream của AYP thì có lẽ không lạ gì với admin Hồ Châu Trí – một trong những “con ếch” có vai trò trụ cột trong “cái giếng” Fanpage Awaken Your Power.

 

Ngày tôi mới gia nhập AYP, có hơi ngỡ ngàng khi biết Trí chỉ mới sinh năm 1997, tức kém tôi đến 2 tuổi. Thế nhưng, những gì Trí làm được ở lứa tuổi của mình, khiến người ta phải “WOW”: học Đại học Kinh Tế, song song với việc học, Trí đã kinh qua rất nhiều vị trí trong AYP: Course Consultant, Event Team, e-Marketing Team, … Trí còn là thế hệ đầu tiên xây dựng và phát triển fanpage Startup Insider từ ngày mới có mấy trăm fan lên đến hiện tại là 113.000 fans, một trong những cộng đồng startup có lượng fans lớn nhất trên social media Việt Nam hiện này. Tuy nhiên, tôi sẽ không đi sâu vào thành tích của Trí vì đó là thứ mà Trí đã nài nỉ tôi đừng đề cập đến, vậy nên hôm nay, bạn sẽ được nghe một câu chuyện về Trí đến từ hôm qua.

Khi cái giếng “ao làng” trở nên chật chội …

Trí xuất thân là dân học trường chuyên Lê Hồng Phong (TP. HCM), trúng tuyển đại học Kinh tế không mấy khó khăn, và có lẽ, ngay từ đầu, Trí cũng có trong mình cái quyền được tự cao, tự đại. Trí tâm sự rằng, ngày bước chân vào môi trường đại học, Trí rất vô tư, vô lo, không bị áp lực tài chính…

Trí không hề nghĩ đến chuyện sinh viên là phải đi làm, trách nhiệm mỗi ngày cũng chỉ là đến trường học thật tốt, tan trường thì ra đi chơi game, ăn mì xào,… hưởng thụ và khá phè phỡn. Trí khá hài lòng với cuộc sống của mình ở thời điểm đó.

Cho đến một ngày, tình cờ khi đang lướt web, Trí thấy thông tin hội thảo Thiết kế Thời sinh viên tuyệt vời của anh Nguyễn Hữu Trí, thấy cũng hay hay, bản thân cũng rảnh quá, nên Trí đã quyết định đi để không bổ ngang thì cũng bổ dọc.


Một buổi chia sẻ của anh Nguyễn Hữu Trí tại trường ĐH Kinh tế TP.HCM

Cuộc phiêu lưu đi tìm cái giếng to bự hơn ….

Sau buổi ngày hôm đó, Trí lập tức xin ứng tuyển vào làm CTV cho 1 vị trí trong mảng PR  tại CGV Cinema. Những ngày tháng chơi net dần được thay thế bằng những ngày tháng đi làm kiếm ra những đồng tiền đầu tiên, tuy số tiền Trí kiếm được không đáng là bao so với số tiền gia đình chu cấp, nhưng từ đó Trí bắt đầu lờ mờ nhận ra đam mê của mình là: marketing, truyền thông. Khi nhận ra con đường mình thuộc về, Trí bắt đầu khát khao nhiều hơn. “If you want to get more, become more.”, đây là điều anh Trí luôn nói trong hội thảo và cũng là lý do Trí quyết định đến với khóa học AYP, với hi vọng những dự án thực tế của AYP sẽ là “cái giếng” vừa tầm hơn với mình.

Học cách hợp tác cùng những “con ếch” khác để sinh tồn …

AYP có 3 dự án trong khóa học là: tổ chức sự kiện, nghệ thuật và sale. Trí kể, lúc đó, Trí chọn dự án Sale đơn giản vì nghĩ

Ừ thì mình thích bán hàng, mình thích chứng tỏ khả năng ăn nói của mình với người khác và mình thích kiếm tiền. Nhưng cái Sale trong trí tưởng tượng của mình nó chỉ như là trò bán đồ hàng của mấy đứa con nít so với thực tế những gì mà mình phải trải qua trong dự án.

Trong nhóm sale, Trí được đề cử làm nhóm trưởng. Và đây cũng là một bước ngoặt lớn để “con ếch” Trí nhận ra cái giếng mình đang ở rộng lớn như thế nào so với sự non nớt của mình. Thời điểm đó, Trí phải liên tục chủ động học hỏi rất nhiều thứ cho tròn vai trò trưởng nhóm: từ tìm kiếm nguồn hàng, giải quyết các vấn đề phát sinh, đến học cách hệ thống thông tin quản lý, tự học các hàm excel để tối ưu hóa việc nhập dữ liệu bán hàng hàng ngày của các thành viên trong nhóm,… Rồi tranh thủ những buổi nghỉ trưa sau giờ học, Trí chạy đi bán để đạt đủ mục tiêu mình đặt ra. Không chỉ dừng lại ở phát triển cá nhân, Trí còn học được cách xây dựng đội nhóm.


Dự án Sale của một nhóm AYPer khóa 67

Trong thời gian chạy dự án, có 1 bạn trong nhóm gia đình có tang, phải về quê. Thế là ngày hôm đó, có lẽ cái khó ló cái liều, Trí quyết định cùng cả nhóm chạy xuống quê bạn là Vũng Tàu, sau khi lo tang lễ xong thì bạn cùng cả nhóm tranh thủ bán ở Vũng Tàu và tối lại chạy về thành phố cho kịp sáng mai đi học. Rồi những ngày cuối cùng của dự án, có 2 bạn trong nhóm suy sụp tinh thần, muốn bỏ cuộc, Trí biết động viên người khác không phải là điểm mạnh của mình, nên đã phối hợp với một bạn nữ trong nhóm để động viên các bạn.

Thế là sau 3 tuần, Trí và mọi người đã trưởng thành hơn rất nhiều, từ một đứa chả bao giờ nghĩ mình phải chủ động học hỏi thêm cái gì, Trí đã học được rất nhiều thứ vô cùng thực tế. Từ một kẻ tự cao, luôn muốn đi một mình trong mọi cuộc hành trình, Trí đã biết phối hợp đội nhóm, biết đâu là khuyết điểm của mình để nhờ người khác hỗ trợ kịp thời.

Rút ngắn khoảng cách với cái giếng của đời mình …

Kết thúc khóa học, Trí quay trở lại hòa nhập với môi trường thường ngày và nhận ra thật khó làm việc với những bạn bè trước đây của mình, khi mà mình rất nghiêm túc với giờ giấc của những cuộc họp, thì họ lại cảm thấy trễ 10-15 phút là chuyện “thường ngày ở huyện” và còn rất nhiều vấn đề khác nữa đã mang lại cho Trí một động lực là sẽ cống hiến hết mình cho Awaken Your Power để cộng đồng này ngày càng được nhiều người biết đến hơn, với hi vọng sẽ có một ngày, những người xung quanh Trí toàn là dân AYPer với nhau, và sẽ cùng nhau chạy rần rần trong các dự án, hoạt động cho hết thời sinh viên của mình.

Nghe câu chuyện của Trí, tôi đã hiểu vì sao một người đầy kinh nghiệm kia, lại chọn cống hiến hết mình cho AYP- một môi trường dành cho sinh viên, làm thì cực như chó, nhưng đồng tiền nhận được không thể gọi là lương, mà chỉ gọi là tiền trợ cấp.

Trước khi kết thúc cuộc trò chuyện, tôi đã hỏi Trí một câu cho thỏa sự tò mò của bản thân, nếu cho Trí chọn một điều quan trọng nhất khiến cho bản thân lột xác hoàn toàn từ khóa học AYP, thì Trí sẽ chọn điều gì? Trí nói …

Điều quan trọng nhất đó chính là mình biết là mình ngu hơn mình tưởng. Và từ cái sự nhận thức là mình ngu đó, với tinh thần chủ động mà Trí được rèn luyện trong xuyên suốt dự án khóa học, Trí đã bước ra ngoài và mang trong mình tinh thần ham học hỏi.

Mà sự chủ động học hỏi cũng chính là lí do khiến Trí đến với với Startup Insider. Trí nhớ, trong một dịp tình cờ lướt Facebook, đọc được những bài trên Startup Insider cảm thấy tâm đắc quá, nhưng tiếc vì một Fanpage hữu ích như vậy nhưng lại quá ít bạn trẻ tìm đến đọc, thời điểm đó mới chỉ có vài trăm like. Thế là Trí đã chủ động liên lạc với Founder của Startup Insider lúc bấy giờ, xin được góp sức cho fanpage và Trí chấp nhận làm việc không lương suốt 8 tháng trời, từ viết content, digital đến tuyển dụng,… để góp phần thành lập Startup Insider trở thành startup công nghệ như ngày hôm nay.

Suốt 7 tháng làm việc cùng nhau, điều khiến tôi khâm phục ở Trí là kinh nghiệm tích lũy được so với lứa tuổi của mình. Nhưng điều khiến tôi trân trọng ở Trí là sự tự tin tràn đầy nhưng lại không hề sặc mùi tự cao. Thành tích không ít nhưng tôi chưa một lần thấy Trí khước từ sự học hỏi của mình. Hiện tại, ngoài việc học trên trường Kinh tế, cày 2 job ở 2 công ty là Awaken Your Power và Startup Insider, Trí còn tranh thủ cả những giờ buổi tối để đi học thêm 1 khóa về thiết kế, 1 khóa về truyền thông và học tiếng Anh. Và tôi tin một ngày không xa khi Trí “become more” đủ thì Trí sẽ “get more” được tất cả những mục tiêu đầy tính thử thách mà Trí đã đang đặt ra cho bản thân trong nhiều năm tới.

(Câu chuyện của bạn Hồ Châu Trí – Học viên AYP 72)

-Hy | #chudongvadanthan

[gdlr_styled_box content_color=”#ffffff” background_color=”#ff6600″ corner_color=”#ff6600″ ]

Đừng chỉ mãi lo lắng trốn chui trốn nhủi trong cái giếng “ao làng” của mình mà mơ mộng nữa, nếu bạn muốn chỉ có cách duy nhất là phải ra khỏi đó và tìm cho mình một cái giếng phù hợp hơn thôi. Đăng kí tư vấn miễn phí ngay hôm nay và cơ hôi nhận ngay ưu đãi 1 triệu đồng học phí cũng với AYP nhé!

[/gdlr_styled_box]

 

coverblog-compressed

[gdlr_notification icon=”icon-flag” type=”color-border” border=”#99d15e” color=”black”]

Bạn đang trăn trở trong vấn đề học tập, mối quan hệ, công việc tương lai?
Bạn cảm thấy bất lực khi cũng từng đặt ra cho mình các mục tiêu hoành tráng nhưng lại chẳng đạt được cái nào?
Bạn muốn tìm một môi trường để có thể phát triển bản thân từ tư duy đến kỹ năng?

Khóa học Awaken Your Power có thể phù hợp với bạn:

[gdlr_button href=”https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSefELsMDkHX0ubddYZryXi2VEE2lEqIAvQsbo3ZS2FKKIx7Dw/viewform” target=”_self” size=”small” background=”#F62B0A” color=”#ffffff”]Tìm hiểu thêm[/gdlr_button]

[/gdlr_notification]


Share:

More Posts

Send Us A Message