(Mới + HOT) Học Quản lý tài chính cá nhân từ con số 0 cho tới khi có kết quả. Xem tại đây

Con người có 9 loại trí thông minh, bạn vượt trội loại trí thông minh nào?

Nội dung

9 Loại Trí Thông Minh

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Khóa Học Awake Your Power

Sinh viên là giai đoạn chúng ta dễ đánh mất sự đam mê trong học tập. Rồi sau khi tốt nghiệp, ta lại rơi vào vòng xoáy tìm việc và nhảy việc. Chúng ta đang thiếu đi một thứ quan trọng của thành công. Hãy chấm dứt cách sống trì trệ, bị động và thiết lập một kế hoạch cuộc đời & sự nghiệp.

BẮT ĐẦU NGAY

Nội dung

Thực tế, trí thông minh không tồn tại một kiểu duy nhất. Nó được di truyền và liên quan đến một số nét tính cách. Năm 1983, nhà tâm lý học phát triển người Mỹ – Howard Gardener đã khẳng định sự tồn tại hoàn toàn độc lập của 9 loại trí thông minh, bao gồm: trí thông minh tự nhiên, trí thông minh âm nhạc và thính giác, trí thông minh toán học và logic, trí thông minh triết học, trí thông minh tương tác và giao tiếp, trí thông minh thể chất, trí thông minh ngôn ngữ, trí thông minh nội tâm, trí thông minh không gian và thị giác. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để khám phá xem bạn vượt trội loại trí thông minh nào nhé!

9 Loại Trí Thông Minh
9 LOẠI TRÍ THÔNG MINH CỦA CON NGƯỜI

Trí thông minh tự nhiên

Trí Thông Minh Tự Nhiên
Vượt trội trí thông minh tự nhiên, bạn sẽ khá nhạy cảm trước các đặc điểm của thế giới tự nhiên

 

Trí thông minh tự nhiên là khả năng vượt trội của con người trong việc phân biệt giữa các sinh vật sống, chẳng hạn thực vật, động vật,… cũng như sự nhạy cảm của chúng ta trước các đặc điểm của thế giới tự nhiên. Một trong 9 loại trí thông minh này bộc lộ rõ ràng nhất trong quá khứ tiến hóa của chúng ta, khi tổ tiên còn là người hái lượm, thợ săn và nông dân. Nếu sở hữu những thiên hướng trên, bạn hoàn toàn phù hợp với những công việc như nghiên cứu về tự nhiên, nhà sinh vật học, bảo vệ môi trường, chủ trang trại,…

Bạn có biết: Sinh trắc vân tay sẽ mô tả chi tiết tính cách của bạn, giúp bạn hiểu bản thân mình hơn và có cách giao tiếp phù hợp với những người xung quanh

Trí thông minh âm nhạc và thính giác

Trí Thông Minh âm Nhạc Và Thính Giác
Với trí thông minh âm nhạc và thính giác, bạn có thể nhận biết, tái tạo, sáng tác và cảm thụ âm nhạc đặc biệt tốt

 

Nếu được phú cho trí thông minh âm nhạc và thính giác, bạn sẽ có khả năng đặc biệt trong việc phân biệt giữa các cao độ, nhịp điệu, âm sắc, âm điệu đồng thời khá nhạy cảm với những âm thanh mà người khác có thể bỏ lỡ. Từ đó, chúng ta có thể nhận biết, tái tạo, sáng tác và phản ánh âm nhạc. Thông thường, một trong 9 loại trí thông minh này tồn tại và phát triển ở các nhà soạn nhạc, nhạc trưởng, nhạc sĩ, ca sĩ, kể cả những người biết cảm thụ âm nhạc.

Trí thông minh toán học và logic

Trí Thông Minh Toán Học Và Logic
Không có bài toán nào có thể làm khó bạn nếu sở hữu trí thông minh toán học và logic

 

Nếu bạn vẫn “húy hoáy” làm tới cùng trong khi các bạn cùng trang lứa cắn bút với những bài toán nan giải thì chắc chắn bạn đã được phú cho trí thông minh toán học và logic. Một trong 9 loại trí thông minh này được phản ánh thông qua khả năng định lượng, tính toán, xem xét các mệnh đề và giả thuyết, đồng thời thực hiện các hoạt động tư duy toán học hoàn chỉnh. Người sở hữu trí thông minh toán học và logic thường bị cuốn hút bởi các vấn đề số học, các trò chơi chiến lược và thí nghiệm. Bạn có thể thấy rõ trí thông minh này ở các nhà toán học, nhà khoa học và thám tử.

Trí thông minh triết học

Trí Thông Minh Triết Học
Với trí thông minh triết học, các môn học “Đường lối”, “Tư tưởng” hay “Triết học”,… chẳng còn là nỗi ám ảnh

 

Không ít người bị “ám ảnh” với các môn học như “Triết học”, “Đường lối”, “Mác – Lênin” bởi khả năng tiếp cận với những vấn đề trừu tượng liên quan đến triết học hạn chế. Tuy nhiên, nếu sở hữu trí thông minh triết học thì bạn không cần quá nhiều thời gian và công sức để đi vào một thế giới nhân sinh quan giải quyết những vấn đề về sự tồn tại của con người, mối quan hệ giữa tư duy và tồn tại, giữa ý thức và vật chất,… Triết gia, nhà nghiên cứu, nhà văn, bác sĩ tâm lý,… là những công việc phù hợp cho những ai được phú cho một trong 9 loại trí thông minh này.

Trí thông minh tương tác và giao tiếp

Trí Thông Minh Tương Tác Và Giao Tiếp
Làm chủ mọi cuộc trò chuyện với trí thông minh tương tác và giao tiếp

 

Nếu có khả năng hiểu và tương tác hiệu quả với người khác thì chắc chắn bạn đang vượt trội loại trí thông minh tương tác và giao tiếp. Loại trí thông minh này liên quan đến việc giao tiếp bằng ngôn ngữ và phi ngôn ngữ một cách hiệu quả, khả năng ghi nhận sự phân biệt thấu hiểu tâm trạng và tính cách của con người cùng khả năng làm hài lòng người khác. Hiện thân của trí thông minh tương tác và giao tiếp chính là giáo viên, các nhà hoạt động xã hội, diễn viên và chính trị gia. Sở hữu một trong 9 loại trí thông minh này thường là những người lãnh đạo, giỏi giao tiếp và có khả năng thấu hiểu người khác.

Trí thông minh thể chất

Trí Thông Minh Thể Chất
Trí thông minh thể chất giúp bạn linh hoạt trong các chuyển động của cơ thể

 

Nếu vượt trội về trí thông minh thể chất, bạn sẽ có khả năng vận động và phối hợp cơ thể một cách điêu luyện. Một trong 9 loại trí thông minh này giúp chúng ta tháo vát trong nhiều hoạt động của đời sống hàng ngày. Vận động viên, vũ công, phi công, lái xe,… là những sự lựa chọn nghề nghiệp hoàn hảo cho những ai sở hữu trí thông minh này.

Trí thông minh ngôn ngữ

Trí Thông Minh Ngôn Ngữ
Sở hữu trí thông minh ngôn ngữ, bạn có thể lựa chọn nghề nghiệp như nhà văn, nhà thơ, nhà báo,…

 

Những người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ thường có khả năng vận dụng và sử dụng ngôn ngữ để thể hiện suy nghĩ, cảm xúc ở nhiều mức độ khác nhau. Đặc biệt, họ thường thích viết, đọc, kể chuyện hoặc làm các trò chơi ô chữ. Trong đời sống, một trong 9 loại trí thông minh này được thể hiện rõ nhất ở các nhà thơ, tiểu thuyết gia, nhà báo và các diễn giả.

Trí thông minh nội tâm

Trí Thông Minh Nội Tâm
Với trí thông minh nội tâm, bạn có khả năng thấu hiểu chính bản thân mình

 

Bạn là người điềm tĩnh và kiểm soát được bản thân? Bạn là người có khả năng thấu hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của chính mình? Đó là những biểu hiện của trí thông minh nội tâm. Những người vượt trội một trong 9 loại trí thông minh này thường sử dụng chúng trong việc lập kế hoạch và định hướng cuộc sống của chính mình. Đây là tố chất cần thiết đối với những nhà lãnh đạo, nhà tâm lý hay nhà triết học.

Trí thông minh không gian và thị giác

Trí Thông Minh Không Gian Và Thị Giác
Nhà điêu khắc, họa sĩ, kiến trúc sư,… là những ngành nghề phù hợp cho những ai vượt trội trí thông minh không gian và thị giác

 

Sẽ không còn nghi ngờ gì nữa khi khẳng định bạn đang sở hữu trí thông minh không gian và thị giác nếu vượt trội các khả năng như: tưởng tượng phong phú; sáng tạo, phân tích và xác định phương hướng trong không gian 3 chiều; thao tác hình ảnh; kỹ năng đồ họa và nghệ thuật;….

Với một trong 9 loại trí thông minh này của con người, bạn thường hứng thú với các trò chơi mê cung, ghép hình và dành nhiều thời gian để vẽ hoặc mơ mộng. Hiện thân của trí thông minh này trong xã hội chính là các thủy thủ, phi công, nhà điêu khắc, họa sĩ, kiến trúc sư,… Với những thông tin khái quát về 9 loại trí thông minh của con người trên đây, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn nhận thức được bản thân đang vượt trội loại trí thông minh nào. Từ đó, sẽ có những kế hoạch, định hướng để phát triển những điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu, đồng thời có những sự lựa chọn đúng đắn đối với nghề nghiệp trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm:

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Cập nhật những bài viết mới nhất từ ayp

Khám phá thêm

SINH TRẮC HỌC VÂN TAY

“Tôi chán học ngành kế toán khô khan này!” “Công việc tư vấn này đâu có phù hợp với tôi”. Vậy bạn có chắc khi chuyển ngành học, công việc sẽ giúp bạn hứng thú hơn không?. Mỗi cá nhân đều có tài năng hay một lĩnh vực thiên bẩm. Khoa học sinh trắc vân tay có thể giúp bạn khám phá năng lực bản thân.

BẮT ĐẦU NGAY