CÂU CHUYỆN VỀ 6 CHẶNG HÀNH TRÌNH RƯỢT ĐUỔI ĐAM MÊ

Đam mê, thứ mình sẽ theo đuổi cả cuộc đời. Có vẻ trừu tượng nhỉ. Đơn giản hơn nhé. Đam mê giống như những “hình xăm”. Nó là thứ sẽ đi với mình cả cuộc đời! Hình xăm phải xăm đúng thời điểm, để nhìn vào nó ta xúc động đậy nhớ về chặng hành trình của nó. Và đó sẽ là khoảnh khắc bạn muốn giữ gìn cả cuộc đời đúng không? Đam mê cũng vậy, là điều bạn muốn theo đuổi hoặc giữ lại cả cuộc đời . Tôi sẽ kể bạn nghe những hình xăm ấy của ETeam.

6 câu chuyện chặng hành trình eTeam

*ETeam: Đội ngũ xây dựng và phát triển fanpage, website.

1. LÀM CÁI THỨ MÀ MÌNH “CHẲNG BIẾT CÁI MẸ GÌ”:

Vốn là 1 sinh viên khoa Điện Điện Tử ĐH Bách Khoa dấn thân vào ngành Marketing. Thời gian đầu tôi luôn gặp khó khăn với:

  • Em chưa có biết gì về làm web cả!
  • Em chưa có chạy Facebook và quản lí một trang cộng đồng bao giờ.
  • Và nhiều thứ balabolo chả biết nó là cái khỉ gì…

Và sếp chỉ nói 1 câu đơn giản:

Tao cũng chưa biết, nhưng không làm thì chắc chắn sẽ tiếp tục không biết.
CỨ QUẤT ĐI.

85
2. KHÔNG CÓ TIỀN TẬP 1 (cho nhân lực)

Tôi overload, tôi yêu cầu nhân sự hỗ trợ thêm.
Sếp nói: Em nên tự tìm cách cân bằng và tăng hiệu quả công việc lên trước.
Tôi đã từng nghĩ: Thôi ráng cày thêm.
Thực tế là: càng cày càng chết.
Tôi giấu sếp tuyển dụng những bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm làm không lương với lời cam kết các bạn ấy sẽ được training kỹ càng, đổi lại chúng tôi chia sẻ công việc… Và eTeam đã bắt đầu như thế.

3. KHÔNG CÓ TIÊN CŨNG CHẲNG CÓ TIỀN TẬP 2 (cho nguồn lực)

Sếp nói: “Tiền không có em ơi, mà không có tiên thì đừng nên đòi tiền.”
Tôi đã từng nghĩ: Muốn tôi là 1 điều thần tiên à? Tóm lại là đổ lỗi hoàn cảnh, đổ lỗi sếp.
Nhưng rồi tôi nhận ra tiền của bên trên sẽ được đầu tư vào những chỗ hiệu quả. Khi chưa tạo ra sự hiệu quả. Đừng có vòi ! Với 1 start-up đúng là tiền sẽ không có nhiều, vì thế tôi cần tạo điều khác biệt.
Eteam ĐÃ LÀM GÌ?
Fanpage trước đây 100% là quotes. Mặc cho văn hóa thức ăn nhanh – thích đọc status ngắn trên Facebook. ETeam chuyển hướng hoàn toàn thành 90% là các bài viết dài vào đầu năm 2014
Thời gian đầu thì rất là chật vật vì dài-dai-dở, chẳng ai muốn đọc. Chúng tôi tự nhủ mình càng phải tìm cách mang lại thật nhiều bài học hữu ích và quan trọng nhất là phải áp dụng được vào cuộc sống. Sau đó, kết quả mang lại thật đáng kinh ngạc. Bắt đầu có 1 số dấu hiệu khả quan, một bạn admin không ngủ được khi thấy 1 bài viết 1000 shares đầu tiên vào ngày mồng 2 Tết.
Sau 4 tháng thì số lượng fans mới của fanpage mình gấp 2.5 lần số lượng fans trong suốt 4 năm (từ con số 17.063 lên đến 40.525).

4. VƯỢT QUA CÁI TÔI CÁ NHÂN:

Hệ thống website của AYP mang gần tròn 1 năm từ những ý tưởng đầu tiên, làm rồi sửa, sửa rồi lại làm. Đó cả 1 chặng đường dài cho khi nó đi qua hàng chục ý tưởng khác để đến với ý tưởng cuối cùng! Ý tưởng cuối cùng ấy lại thật giản dị: Thành công là 1 chặng hành trình. Vào thử demo.ayp.vn: có thể sẽ thấy hành trình tương lai của bạn nếu bạn là người có duyên với AYP đó 🙂
Hành trình 1 năm dài của project web dạy cho chúng tôi:

  1. Ý tưởng này là của chúng mình. Mình làm không phải chỉ thỏa mãn cái tôi cá nhân của 1 ai đó. 1 project có rất nhiều người tham gia cùng. Sếp của mình, designer, coder, team của mình, và cả customer nữa – chắc chắn rồi.
  2. Thành công ko phải điểm đến. Vì khi đến đích, nó mở ra 1 chặng hành trình mới rộng lớn hơn. Đã rất nhiều lần website đến đích, sau đó lại thay đổi hoàn toàn. Dù đã có lúc nản nhưng chúng tôi luôn tự nhủ rằng sự thay đổi mới sẽ mở ra cho ra 1 website mới tốt hơn nhiều lắm.

86
5. CHIA TAY CỘNG SỰ:

Ngày chúng tôi hoàn thành hệ thống web, bồi hồi tậu về cho mình hình xăm đầu tiên. Đó cũng là ngày tôi chia tay với 1 người cộng sự đi cùng tôi suốt 2 năm. Chia tay quá buồn, tôi ghét chia tay. Thẳng thừng mà nói: “Lúc đấy, tôi đã ích kỉ, và quá tập trung nghĩ về những giải pháp giữ bạn ấy ở lại và duy trì sức mạnh của nhóm”. Nhưng “tưởng tượng là 1000 câu chuyện khác, còn thực tế đã không còn ở lại”. Mỗi người đều có những lựa chọn mà họ tin là tốt nhất. Cuộc sống là như vậy. Không ai có thể cho đi cái mà mình không có.

Vì thế chúng ta càng phải học cách sống với những gì tốt đẹp nhất mà cuộc sống tặng cho ta…

6. NHỮNG TỰ HÀO KHI ĐẠT ĐƯỢC CÁC MỐC, PHÁ TAN MỌI KỶ LỤC.

Fanpage Awaken Your Power và Tôi Là Ayper là những đứa con tinh thần của team, xây dựng, phát triển nó, cứ như nhìn thấy một đứa trẻ bập bẹ nói đến lúc nó trưởng thành vậy.
Nhớ lắm những ngày chúng tôi cùng chạy vì cùng một mục tiêu, tự hào về cái ta đã học mang lại nhiều ý nghĩa cho fans và cho AYPer, tuy mệt nhưng thật đã.
Nhớ những ngày tìm từng tấm hình, chỉnh sửa từng caption một. Nhớ những ngày ngóng trông từng cái like, cái share để phá bỏ mọi kỷ lục cũ. Nhớ những ngày từ 4000 fan đến 5000, 7000,10000 rồi gần 180000 như hiện tại. Nhớ những ngày cả đám cùng ngồi lại chọn chọn, chỉnh chỉnh từng hình một cho học viên. Nhớ những ngày khoe với nhau từng tấm hình xuất thần, từng bản design type của mình.
Chúng tôi luôn nhắc nhở với nhau 1 điều: Chúng tôi vẫn nghĩ về đích đến, vẫn thưởng thức cả chặng hành trình, nhưng trên hết đích đến là nơi mở ra chặng hành trình rộng lớn hơn để tìm kiếm niềm đam mê, nơi chúng tôi lưu giữ lại những “hình xăm” của mình.

VÀ BẠN… NHỮNG TRẢI NGHIỆM, THỬ THÁCH CỦA BẠN LÀ GÌ?
[gdlr_styled_box content_color=”#ffffff” background_color=”#ff6600″ corner_color=”#ff6600″ ]Tham gia chương trình Sinh Trắc Học Dấu Vân Tay do ayp tổ chức, được tổ chức trong 4 tiếng miễn phí, giúp sinh viên Scan 4 ngón tay tính cách (miễn phí).
– Để biết mình thuộc chủng nào, có chủng nào đặc biệt không, các chủng nằm ở vị trí nào trên ngón tay và phối hợp với nhau như thế nào…
– Chia sẻ về khoa học công nghệ sinh trắc học dấu vân tay, các đặc điểm của những chủng phổ biến… (Whorl, Loop, Arch)

Địa điểm tổ chức: 33 Đặng Dung, Phường Tân Định, Quận 1, HCM!
[/gdlr_styled_box]

Share:

More Posts

Send Us A Message