Duc Minh's story

Có bao giờ teamwork mà bạn gặp phải 1 đứa cứng đầu, bảo thủ, chẳng chịu nghe ai chưa? Minh từng là 1 người như thế!

Minh dừng học đại học từ khá sớm. Ngày Minh dũng cảm nói với ba mẹ về quyết định của mình, ai cũng căng thẳng. Không khó để biết câu trả lời từ ba mẹ. Hôm đó Minh cầm 80k còn lại trong túi bắt xe lên Sài Gòn, còn lại 20k ăn đủ cái bánh bao.

Cuộc đời sang trang mới.

Minh bắt đầu va chạm với những công việc thực tế, và va chạm với con người nhiều hơn. Nhiều lần nhận được phản hồi, góp ý, nhưng quá tự tin vào những kết quả của bản thân, Minh chẳng cần lắng nghe ai, mà chọn cách cố chấp, nói móc, lấy kết quả ra khoe khoang để đáp lại. Đến nỗi bạn gái cũng nói nhưng Minh không nghe.

Đến một ngày Minh tình cờ tham gia khóa học Awake Your Power, qua lời giới thiệu của một người anh kết nghĩa mà mình rất tin tưởng. Kể từ lúc đó, đã có một Minh rất khác..

Bước vào dự án kinh doanh cuối khóa, Minh thoáng nghĩ, mấy bạn này không có chút kinh nghiệm gì sao kinh doanh được, tính cách khác biệt quá làm sao làm việc chung với nha?.
Nhưng không. Đã đi học là xác định phải khác, phải thử. Minh háo hức nhận trách nhiệm mang sản phẩm đến cho cả nhóm thống nhất lựa chọn. Chẳng may Minh bị té xe. Rồi cũng chính chiều hôm chọn sản phẩm Minh bị kick ra khỏi nhóm.

“ Wtf ?!?
Tụi mày đang định làm gì vậy?
Không chơi được thì đợt sau tao chơi ! ”

Đó là câu hỏi xuất hiện trong đầu bạn ngay sau khi biết tin mình vừa bị mọi người “xóa sổ” khỏi nhóm.

Hụt hẫng.
Buồn.
Đau đớn.
Tức giận.

Minh gặp lại nhóm với tâm trạng rối bời, máu tay vẫn chảy từ cái hôm té xe. Nhưng mà anh Thạnh băng bó lại giúp, mọi người quan tâm. Mấy cái suy nghĩ nóng nảy trôi đi đâu mất.
“Còn ý nghĩa nào khác cho việc này không? À, đây là cơ hội để mình giải thích nè.”
Bạn ngồi xuống cùng mọi người làm rõ mong đợi, một lần nữa thẳng thắn nói ra những cảm xúc suy nghĩ của mỗi người.

Rồi hôm đó mọi người lại tin tưởng Minh trở lại làm leader như trước.

LEADER - MỘT CUỘC CHƠI KHÁC

Làm leader tất nhiên chưa bao giờ dễ dàng. Mình làm được đâu có nghĩa là các bạn cũng làm được.
Có bạn cảm thấy áp lực khi mọi người đặt target bán hàng chênh nhau nhiều. Rồi có bạn muốn tách ra, không muốn phụ thuộc vào đội nhóm. Rồi mọi người xuống tinh thần. Minh cũng mệt mỏi.

Nhóm cần sự hỗ trợ, hôm đó các bạn gặp Coach Assistant (anh chị trợ giảng trong khóa học), Minh bung xõa cảm xúc, la cả nhóm: “Tại sao mọi người lại ì ịch như vậy?” Minh cũng vậy nhưng cũng cố gắng đi bán mà. Còn các bạn thì đi chơi làm mình rất khó chịu, tại sao tao phải đi bán, còn tụi bây đi chơi.

Nhưng đúng thật “giận quá mất khôn”, những lời nói của Minh vô tình làm tổn thương mọi người. Nặng nhất chắc là Hùng, người đi với Minh nhiều nhất. Tới bữa học hàng tuần, mọi người có mặt đầy đủ nhưng không thấy Hùng. Minh cùng anh Thạnh chạy xuống tìm thì thấy nó nằm giữa đường, buồn. Đến lúc đó mới thấy lỗi mình nhiều thế nào.

Cuối buổi học cả nhóm khóc tùm lum, ai cũng khóc, Minh cũng khóc, thấy mình cũng thiếu lắng nghe. Nhờ bùng nổ cảm xúc vậy mà tuần 3 cả nhóm cùng nhau lan tỏa niềm vui, đi bán chung với nhau, năng suất tăng cao.

Không chỉ những kỷ niệm trong 3 tuần đi bán sấp mặt, mà cả nhóm Minh còn có những trải nghiệm… điên khùng như... tắm biển nửa đêm, mỗi cái đập tay xuống biển là bao nhiêu uất ức, bao nhiêu áp lực xả ra hết; rồi còn ngồi nói chuyện tâm sự với nhau, cùng ngắm bình minh ở Núi Lớn.

Sau bao nhiêu chuyện xảy ra,
Minh ngộ ra rằng:
Họ là đồng đội của mình,
tại sao không hòa hợp
được với họ,
mình thử chưa hay
là do mình nghĩ thôi.

điều quan trọng nhất
của toàn bộ những trải
nghiệm này mà Minh rút ra được, chính là: để hiểu được ai đó, trước tiên hãy lắng nghe trước cái đã.

“ Khi bạn nói, bạn chỉ lặp lại một điều gì đó mình đã biết. Nhưng khi lắng nghe, bạn sẽ có thể biết được một điều gì đó mới. ”

- The Dalai Lama

Tìm hiểu thêm về khóa học Awake Your Power Nhấn vào đây!