Tom's story

“Mình ngồi xuống bên cạnh mẹ và nói rằng mình thật sự muốn lắng nghe mẹ như một người bạn chân thành”

Chàng trai này là ai?

Võ Văn Định

  • D.O.B: 11/1/2000
  • Cung hoàng đạo: Ma Kết
  • Tốt nghiệp khóa: AYP 114
  • Quan điểm sống: Con đường mà bạn đã chọn thì không một ai có thể phán xét là ĐÚNG hay SAI, NGOẠI TRỪ CHÍNH BẠN!

Được ba mẹ tin tưởng và thật sự xem mình là một người trưởng thành là điều không dễ dàng, ấy vậy mà Định đã từng có được nó, nhưng chính bản thân mình lại tự tay đạp đổ niềm tin quý giá ấy.

NGHIỆN GAME KHIẾN NIỀM TIN BỊ
ĐÁNH MẤT

Hồi cấp 2, mình là một đứa “con nhà người ta” chính hiệu. Suốt nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, thuộc đội tuyển Toán của trường, lại còn có người yêu nữa chứ. Ở nhà mình còn thỉnh thoảng phụ giúp mẹ làm việc nhà, lúc rảnh lại phụ giúp ba đi giao hàng.

Ba mẹ tin tưởng mình lắm, tuy không nói ra mình có thể cảm nhận rõ điều này. Mình chỉ cần nói là đi học, ba mẹ sẽ tin ngay mà không hỏi thêm gì nhiều. Mình về trễ, mẹ sẽ lo lắng chứ không hề cấm đoán hay nghi ngờ mình đi chơi bời.

Định bỏ bê việc học, thậm chí cúp học để chơi game. Có lẽ ba mẹ thấy thất vọng về sự sa sút của mình, dần dần không còn tin tưởng mình như lúc trước nữa. Lời nói của mình mất giá trị trong gia đình. Mỗi lúc ra khỏi nhà, ba mẹ đều hỏi rất kỹ xem mình đi đâu, mấy giờ về, không được đi quá thời gian quy định vì sợ mình ăn chơi lêu lổng với bạn bè. Trong phút chốc, từ một người “con ngoan trò giỏi”, mình mất đi niềm tin của ba mẹ, thành tích học tập trên lớp và cả người bạn gái mình yêu thương.

BƯỚC ĐẦU CỦA SỰ THAY ĐỔI

Mình bê tha trong một khoảng thời gian dài, đến mức không thể chịu đựng thêm, mình mới quyết tâm đến khóa học AYP như một cơ hội cuối cùng để tìm kiếm sự thay đổi. Điều mình tâm đắc nhất nằm trong buổi học thứ 3, khi anh Trí nói về thói quen số 5 - Lắng nghe để chia sẻ. Nghe anh Trí giảng, mình mới hiểu tại sao người ta lại gọi là “Lắng nghe” chứ không phải những cái tên khác.

Đây chính là điều quan trọng nhất để người khác tin cậy và mở lòng hơn với mình, cũng chính là điều mình thiếu sót nhất.

KHÔNG NGỜ, THÓI QUEN ẤY ĐÃ GIÚP GIA ĐÌNH MÌNH

Có một lần, ba mẹ cãi nhau to, tình hình rất căng thẳng, ba thậm chí không muốn về nhà. Ba mẹ không nói chuyện với nhau nên mình muốn làm người ở giữa để hiểu góc nhìn của hai người, giúp ba mẹ hàn gắn lại. Mình đã đắn đo rất nhiều về việc có nên nói chuyện với mẹ hay không, bởi vì đó là điều trước giờ mình chưa từng làm và thật sự cảm thấy khó khăn để mở lời. Nhưng mà...

Mình phải vượt qua nỗi sợ của bản thân thì mới có thể trưởng thành hơn và trở thành một người xứng đáng để ba mẹ tin tưởng. Thế là lấy hết can đảm đến bên cạnh mẹ, ngồi xuống và nói rằng mình thật sự muốn lắng nghe mẹ như một người bạn chân thành.

Ban đầu, mẹ khá bất ngờ. Nhưng khi nhìn thấy thái độ nghiêm túc của mình, mẹ cũng dần cảm thấy yên tâm và bắt đầu chia sẻ những cảm xúc, góc nhìn trong chuyện vừa rồi. Mình yên lặng lắng nghe, thỉnh thoảng động viên mẹ hoặc đưa ra một vài góc nhìn của một người con. Sau khi nói chuyện xong, mẹ cảm thấy thoải mái hơn, nỗi phiền muộn trong lòng cũng vơi bớt đi phần nào. Sau đó, mình đi tìm ba, nói với ba rõ ràng về quan điểm của mẹ trong chuyện xích mích lần này. Mình cũng bình tĩnh nghe ba chia sẻ cách ba nhìn nhận vấn đề. Khi ấy, mình mới hiểu ra rằng, thật ra chuyện không có gì to tát, chỉ là ba mẹ chưa tìm được cách truyền đạt tốt nhất cho nhau hiểu thôi.

NIỀM TIN TRỞ LẠI
và VỮNG VÀNG HƠN BAO GIỜ HẾT

Sau sự cố lần đó cùng với sự nỗ lực để hàn gắn ba mẹ của mình, “lão ông” và “lão bà” đã thay đổi cái nhìn về mình. Mẹ bớt kiểm soát hơn, ngay cả việc mình đi tỉnh bán hàng cho dự án nhóm, đi xa nhà suốt mấy ngày liền mẹ cũng không hề ngăn cấm, mà thậm chí còn ủng hộ mình khi mình nói rõ mục đích của chuyến đi.
Không những vậy, mỗi khi trong nhà có chuyện, ba mẹ sẽ trao đổi với mình với tư cách một người lớn và có quyền đưa ra ý kiến. Niềm tin ba mẹ dành cho mình là sự tin tưởng với một người trưởng thành chứ không chỉ là sự yên tâm với một đứa con ngoan. Chính nhờ bị “quật” trong những dự án thật của môi trường AYP đã giúp mình có đủ can đảm để thành công một điều tưởng chừng như không thể - có lại niềm tin của ba mẹ.

Khóa học AYP chưa dừng lại ở dự án cá nhân. Định đã thành công trong việc chinh phục niềm tin của ba mẹ, nhưng trong một đội nhóm với nhiều cá tình mạnh mẽ khác nhau, liệu Định có gắn kết được họ? Cùng nhau đón xem câu chuyện của Định trong phần 2 nhé!

Tìm hiểu thêm về khóa học Awake Your Power Nhấn vào đây!