Học bí quyết chi tiêu tiết kiệm của người Nhật

Nổi tiếng là một trong những cường quốc phát triển bậc nhất nhưng người Nhật Bản vẫn khiến cả thế giới ngưỡng mộ bởi cách chi tiêu tiết kiệm độc đáo. Thói quen này được hình thành từ sớm và truyền từ đời này sang đời khác như một truyền thống tốt đẹp của xứ sở hoa anh đào. Ngày nay, với người Nhật Bản, tiết kiệm không phải vì thiếu thốn mà vì họ muốn trân trọng và sử dụng những gì đang có một cách hiệu quả, đồng thời hy vọng vào một cuộc sống có ích và an toàn hơn trong tương lai. Sau đây là một số bí quyết chi tiêu tiết kiệm của người Nhật, nếu sớm học theo thì việc trở nên giàu có đối với bạn sẽ không còn xa nữa!

Chi tiêu tiết kiệm với phương pháp Kakeibo

Phương pháp Kakeibo chính là cách chi tiêu tiết kiệm và hiệu quả nổi tiếng của người Nhật được cả thế giới thán phục. Với tuổi đời hơn 100 năm, phương pháp này không chỉ được sử dụng hiệu quả tại xứ sở hoa anh đào mà còn được áp dụng rộng rãi tại các nước châu Âu.

Thực tế, trong tiếng Nhật, Kakeibo có nghĩa là nhật ký thu chi. Với quyển nhật ký “thần thánh” này, bạn có nhiệm vụ ghi chép các khoản thu nhập và chi tiêu một cách chi tiết nhất, mục đích chính là để chi tiêu tiết kiệm.

Bảng Chi Tiêu Tiết Kiệm
Quản lý chi tiêu hiệu quả như người Nhật nhờ phương pháp Kakeibo

 

Trước khi bắt đầu tiết kiệm với phương pháp Kakeibo, bạn phải trả lời 4 câu hỏi sau: Hiện tại, bạn có bao nhiêu tiền? Bạn muốn chi tiêu bao nhiêu? Thực tế, bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu? Bạn có thể cải thiện điều đó bằng cách nào? Đừng quên viết các câu trả lời vào nhật ký nhé! Bên cạnh đó, mỗi cuối tháng thì bạn sẽ phải trả lời 4 câu hỏi mang tính chất phản hồi như: Tháng này, bạn đã đạt được mục tiêu tiết kiệm đề ra chưa?; Bạn đã tìm ra cách nào để tiết kiệm tiền?; Bạn đã tiêu quá nhiều tiền vào hạng mục nào? Bạn sẽ thay đổi điều gì vào tháng tới?. So với các app tiết kiệm chi tiêu thì việc ghi chép này không chỉ giúp bạn lên kế hoạch chi tiêu mà còn truyền cảm hứng để bạn dám nghĩ đến cũng như tạo động lực cho bạn đạt được mục tiêu tiết kiệm.

Bạn có biết:

 

Học cách chi tiêu tiết kiệm bằng việc sử dụng phương tiện công cộng hoặc xe đạp

Mặc dù là quốc gia có nền công nghiệp ô tô phát triển nhưng người Nhật Bản vẫn ưu tiên sử dụng xe đạp để tiết kiệm chi phí đi lại hàng ngày. Chưa kể, so với các phương tiện di chuyển khác như ô tô, xe máy,… thì đi lại bằng xe đạp sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời hạn chế chi phí sửa chữa, bảo hành. Ngoài ra, đây còn là một cách tiết kiệm thời gian trong những giờ cao điểm, bảo vệ môi trường và nâng cao sức khỏe.

Cách Chi Tiêu Tiết Kiệm Cho Người Thu Nhập Thấp
Tàu điện ngầm là phương tiện đi lại phổ biến ở Nhật Bản

 

Nếu khoảng cách khá xa, người dân xứ sở hoa anh đào sẽ thay thế xe đạp bằng các phương tiện công cộng như một cách chi tiêu tiết kiệm và hiệu quả. Trong đó, tàu điện ngầm là một trong những phương tiện giao thông phổ biến với công nghệ hiện đại và giá cả phải chăng. Mặc dù ở Việt Nam chưa có tàu điện ngầm, nhưng phương tiện công cộng không phải là hiếm. Hãy thử học cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật bằng cách chuyển sang đi xe bus, chắc chắn bạn sẽ “giật mình” với số tiền tiết kiệm được.

Chi tiêu tiết kiệm trong sinh hoạt gia đình

Trong cuộc sống sinh hoạt gia đình hàng ngày, người Nhật cũng áp dụng một số phương pháp chi tiêu tiết kiệm như sau:

Học Cách Chi Tiêu Tiết Kiệm
Khẩu phần ăn của người Nhật vừa đủ, tránh lãng phí thức ăn thừa

 

  • Trong mỗi bữa ăn tại các gia đình ở Nhật Bản, họ thường chế biến thức ăn vừa đủ và theo khẩu phần riêng để tránh lãng phí thức ăn thừa. Trong đó, các sản phẩm giàu Protein thực vật như các loại đậu sẽ được thường xuyên đưa vào thực đơn. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe của người sử dụng mà còn giúp tiết kiệm chi phí mua thịt.
  • Đối với nhà ở, người dân xứ sở hoa anh đào ưu tiên những căn hộ có vị trí thuận lợi và không gian vừa đủ để sinh hoạt. Đặc biệt, nội thất được thiết kế một cách hợp lý, tất cả đều hữu dụng và không có đồ thừa. Ngoài ra, họ hạn chế thay đổi các đồ gia dụng, đồ điện tử bằng cách giữ gìn rất cẩn thận, để dùng được trong thời gian dài.
  • Trong cuộc sống hàng ngày, người Nhật Bản hiếm khi thuê người giúp việc hay dọn dẹp nhà cửa. Họ có xu hướng tự làm mọi việc, trừ những trường hợp họ không thể làm được.
  • Trong mua sắm, người Nhật tận dụng triệt để các chương trình khuyến mãi, giảm giá để mua hàng giá rẻ, tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

 

Có thể nói, những cách chi tiêu tiết kiệm trên rất dễ áp dụng. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm cho mình một khoảng không nhỏ nếu áp dụng chúng ngay hôm nay.

Bạn nên tham khảo: 

 

Chi tiêu tiết kiệm với việc sử dụng hàng nội địa, sản phẩm tái chế

Nếu người Việt Nam có xu hướng sính ngoại thì người Nhật lại ưu tiên sử dụng hàng nội địa. Họ xem đây là một cách chi tiêu tiết kiệm và hiệu quả bởi hạn chế được rất nhiều chi phí liên quan đến thuế nhập khẩu cho chính phủ. Hơn nữa, việc sử dụng hàng nội địa còn thúc đẩy kinh tế nước nhà phát triển.

Chi Tiêu Tiết Kiệm
Rác thải vẫn có thể tái chế thành nhiều sản phẩm hữu ích

 

Bên cạnh đó, một phương pháp chi tiêu tiết kiệm khác mà người Nhật cũng thường xuyên áp dụng chính là sử dụng sản phẩm tái chế. Phần lớn rác thải, phế liệu ở quốc gia này đều được tái chế để tạo nên sản phẩm mới phục vụ con người. Một số sản phẩm tái chế phổ biến như: chai nhựa, giấy, vải vóc, sắt thép,… Ngoài ra, người Nhật còn biết cách tận dụng khí thải từ các bể chứa chất thải sinh hoạt để tạo nên khí Biogas. Đây là một loại khí không mùi,được xử lý để nấu ăn, sưởi ấm tương tự như gas.

Trên đây là một số bí quyết chi tiêu tiết kiệm phổ biến của người Nhật khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ và thán phục. Chúng tôi hy vọng bạn có thể học ngay hôm nay để trở nên giàu có như người Nhật. Ngoài ra, bạn vẫn có thể xem xét áp dụng một số phương pháp chi tiêu tiết kiệm khác như: tiết kiệm thời gian, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tiền bạc bằng cách gửi tiết kiệm,…

Có thể bạn quan tâm: 

 

Share:

More Posts

Send Us A Message