Học kỹ năng mềm ở đâu tốt? 8 tiêu chí đánh giá chất lượng một khóa học kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm đã được chứng minh đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của mỗi cá nhân. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Kỹ năng mềm Quốc gia (National Soft Skills Association), 85% thành công của bạn được quyết định bởi kỹ năng mềm. Tuy nhiên, 90% sinh viên tại Việt Nam thiếu kỹ năng mềm khiến chúng ta giật mình vì sự quan tâm chưa đúng mực của các bạn trẻ đối với vấn đề này. Nhưng nếu bạn đã hiểu rằng bản thân cần trang bị những kỹ năng cho tương lai thì một câu hỏi lớn xuất hiện: học kỹ năng mềm ở đâu tốt?

Học kỹ năng mềm ở đâu tốt là thắc mắc của nhiều người

Phần lớn các nhà tuyển dụng và những chuyên gia đầy kinh nghiệm đều cho rằng: Rèn luyện thường xuyên là cách duy nhất để trau dồi kỹ năng mềm. Bạn cần phải tạo cho mình một phản xạ tức thời mỗi khi gặp các tình huống cần thiết. Nhưng bạn không biết học kỹ năng mềm ở đâu? Bạn có thể tham gia các khóa học kỹ năng mềm online hoặc lớp học kỹ năng mềm miễn phí tại các trung tâm phát triển kỹ năng của các quận và thành phố.

học kỹ năng mềm ở đâu
Học tập và rèn luyện chính là con đường duy nhất chinh phục kỹ năng mềm

 

Bạn đã biết:

 

Lựa lọc thông tin tham khảo từ những nguồn đáng tin cậy

Google search chắc chắn sẽ là một công cụ đắc lực để tìm kiếm những trung tâm, học viên kỹ năng mềm. Nhưng chỉ cần 10 phút tìm kiếm thì qua một lượt các trung tâm đào tạo kỹ năng mềm, các bạn sẽ hoa mắt với vô vàn chương trình nhiều cấp độ, chủ đề khác nhau. Mức học phí vì vậy cũng trở nên đa dạng, có những khóa học lên đến vài chục triệu.

Bên cạnh đó, sức mạnh của truyền thông, kỹ năng nào cũng được cần thiết cho cuộc sống, từ kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, quản lý thời gian, quản lý tài chính,…  Thậm chí, có những trang web đưa ra những thông tin giả mạo, tiêu cực dựa trên cảm nhận của một vài cá nhân. Hoặc có những đơn vị quảng cáo khoá học như một phép màu cho cuộc sống của bạn. Đây cũng là một trong những lý do khiến Việt Nam bị Microsoft xếp vào Top 5 nước kém văn minh nhất trên internet.

Để tự bảo vệ quyền lợi của mình khi muốn “chọn mặt gửi vàng” vào các khóa học kỹ năng, bạn cần đánh giá, sàng lọc và lựa chọn khóa học có chất lượng phù hợp. Đặc biệt, kỹ năng mềm không thể đo lường đánh giá ngay kết quả trên học viên mà cần một thời gian dài để người học biến những kiến thức thật sự trở thành một kỹ năng thuần thục của riêng mình. Do đó, hãy đánh giá các khóa học thông qua những tiêu chí bên dưới.

khoa hoc ky nang mem mien phi
Đánh giá bằng các tiêu chí cụ thể để tìm được khóa học phù hợp nhất

Tiêu chí đánh giá chất lượng một khóa học Kỹ năng mềm

Học kỹ năng mềm ở đâu tốt? Vậy, định nghĩa “tốt” là gì? Bạn cần hiểu rằng, sự thay đổi bắt nguồn từ chính bản thân của bạn, năng lực tiềm tàng bên trong bạn. Không có một người huấn luyện viên nào có thể biến bạn từ con người ì ạch trở nên nhanh nhẹn trong vòng 1 tuần. Hoặc nếu có thể, thì bạn cũng sẽ quay trở lại vạch xuất phát ngay 1 tuần sau đó nếu không có nỗ lực duy trì.

Khoá học kỹ năng mềm thường được phát triển dựa trên khoa học nghiên cứu tâm lý, hành vi bằng lý luận và ứng dụng thực tiễn. Một khoá học kỹ năng mềm tốt sẽ giúp bạn hiểu tình trạng của bản thân, ưu và nhược điểm. Từ đó, xây dựng ra chiến lược và kế hoạch để cải thiện những lỗ hổng đó trong thời gian ngắn nhất. Thời gian của khoá học cũng cần kéo dài phù hợp với đặc điểm tính cách của từng cá nhân. Cụ thể,

  • Nguồn gốc của khóa học: Khóa học xuất phát từ nhà khoa học hay công trình nghiên cứu nào? Do ai là người đặt nền móng sáng tạo ban đầu? Ai là người sở hữu bản quyền?…
  • Cách thức phát triển khóa học: Thông qua hình thức mua bản quyền của một tổ chức uy tín quốc tế và phát triển tiếp? Hay được nghiên cứu bởi một nhóm chuyên gia đào tạo có uy tín (Đã nghiên cứu bao lâu? Hiệu quả có được khẳng định ra sao?…)
  • Đội ngũ diễn giả và chuyên gia đào tạo: Có phải là những chuyên gia đào tạo hoặc diễn giả danh tiếng hay không? Có chuyên nghiệp hay không? Đã có bao nhiêu năm kinh nghiệm trong đào tạo lĩnh vực bạn quan tâm? Đã được công nhận hoặc đào tạo bởi các tổ chức hoặc cá nhân uy tín trên thế giới hay không?
  • Đội ngũ huấn luyện viên (nếu có): Được tuyển chọn như thế nào? Được đào tạo tiếp theo sau đó ra sao? Có khả năng huấn luyện tốt hay không? Mức độ nhiệt tình trong quá trình hỗ trợ học viên.
  • Thời gian khoá họcThời gian đào tạo trong bao nhiêu lâu, có đủ dài để tạo ra sự thay đổi của bạn.
  • Chất lượng khóa học: số học viên thực tế của khóa học cũng như khóa học đã mang lại có hiệu quả đối với bao nhiêu người, bao nhiêu quốc gia trên thế giới? Có được khách hàng Việt Nam công nhận hay không?
  • Học phí: Chất lượng khóa học có xứng đáng hơn học phí bỏ ra hay không? Hãy theo dõi mức học phí một thời gian trước khi quyết định học bởi hiện này có nhiều trung tâm đào tạo đẩy học phí lên cao một cách giả tạo để tạo hiệu ứng “giá trị” và sau đó giảm giá 30-70% để thu hút học viên.
  • Trình độ và khả năng sáng tạo: Tự mình sáng tạo và phát triển nội dung? Hiểu biết và vận dụng thành thạo những triết lý / nguyên lý về huấn luyện?
  • Kết quả khóa học: Nhận xét của các học viên đã học qua khóa học nói gì? Đã đạt được kết quả cụ thể nào chưa? Có hài lòng với số tiền bỏ ra hay không? Tốt nhất là nghe và so sánh nhận xét, cảm nghĩ của học viên các khóa học khác nhau.

 

Có thể bạn sẽ tìm thấy khá nhiều khoá học kỹ năng mềm tại TP. HCM, một trong số đó là Học viện Kỹ năng Awaken Your Power (AYP). Với hơn 10 năm hoạt động và huấn luyện cho hơn 11.000 học viên, Học viện AYP duy trì quan điểm giáo dục nhằm tạo ra môi trường phù hợp để học viên có cơ hội tạo ra bứt phá. Chính những học viên tốt nghiệp AYP đã chia sẻ những trải nghiệm đầy thách thức mà cũng không kém phần tuyệt vời tại AYP Stories.

(KHÓA HUẤN LUYỆN Awaken YOUR POWER CÓ GÌ? | Nguyễn Hữu Trí)

 

Học viện AYP cũng là một trong những nơi công khai toàn bộ những thông tin trên để học viên có thể dễ dàng tìm hiểu cũng như đánh giá sự phù hợp của bản thân. Do đó, nếu bạn vẫn còn thắc mắc “Học kỹ năng mềm ở đâu tốt?” thì hãy tìm hiểu thật cẩn thận, tránh những thông tin định hướng sai lệch hoặc quá hào nhoáng. Bởi vì, bạn đang xây dựng 85% thành công tương lai của đó.

Share:

More Posts

Send Us A Message