KHI BẠN QUÁ BẬN RỘN NHÌN TẤT CẢ MỌI NGƯỜI TRỪ BẢN THÂN

Một – Chỉ yên tâm khi ở trên mọi người

Không có gì sai khi em muốn trở thành người trong nhóm 5% nổi bật nhất. Cũng chẳng có gì sai khi ước mơ của em là vượt lên trên mọi người, nổi bật trong ngành em học, lĩnh vực em làm, để mang lại sự tự hào cho cha mẹ, gia đình. Và dĩ nhiên lại không sai chút nào khi em mỗi ngày miệt mài học tập, cố gắng đạt được mục tiêu ấy.

Awaken your power

Điều nguy hiểm là em dùng mục tiêu trong tương lai ấy làm thang đo mức độ thành công của những nỗ lực hiện tại – khi em mới chỉ là sinh viên năm nhất, chập chững những bước đầu tiên trong chặng đường xây dựng kiến thức, kỹ năng, và kinh nghiệm chuyên môn trong ngành. Sự so sánh khập khiễng ấy dễ dàng giết chết lòng nhiệt huyết của em khi em nghĩ, ‘Làm sao mình có thể giỏi như họ được? Làm thế nào bây giờ?’ Để rồi những suy nghĩ ấy kéo em ngày càng xa hiện tại, dễ dàng bỏ cuộc vì quan điểm, ‘Em sợ mình sẽ thất bại trong công việc ấy vì không có khả năng như những người nổi tiếng em biết. Cô ạ, có lẽ em nên đổi ngành học thôi.’

Hai – Quá bận rộn nhìn tất cả mọi người trừ bản thân

Đó là điều bình thường khi bước vào một môi trường xa lạ như trường đại học, em nhìn quanh quan sát để hiểu những người cùng lứa đang trong một cuộc hành trình tương tự với mình. Cũng là điều bình thường khi em quan sát điểm mạnh của họ để học hỏi, nhằm thúc đẩy bản thân cùng thăng tiến với họ.

Awaken your power

Điều không nên là khi em chỉ nhìn những điểm mạnh của họ rồi so sánh với điểm yếu bản thân để rồi sau đó nản lòng, sợ hãi. Tệ hơn nữa là em mãi chăm chăm nhìn người khác đến độ không còn thời gian quan sát bản thân, tìm hiểu điểm mạnh của mình mà phát triển, hiểu rõ điểm yếu của mình để tìm sự hỗ trợ.

Ba – Điều giản dị là chịu trách nhiệm với chính bản thân mình

Cuộc sống thời hiện đại diễn ra với tốc độ chóng mặt. Em thiếu mối quan hệ sâu sắc với bạn bè, gia đình, và với chính bản thân. Mỗi ngày của em là sự sắp đặt của ‘người lớn,’ những người yêu thương, chăm sóc, và mong em thành công trong tương lai. Từ khi mở mắt bắt đầu một ngày mới đến khi ôm gối ngủ, mắt và tai em tràn ngập thông tin không được gạn lọc, dễ dàng làm em lạc bước vào một thế giới ảo, không có thời gian lắng đọng và đi tìm lẽ sống của riêng mình.

Awaken your power

Khi đối diện với những quyết định quan trọng của cuộc đời, dù là lo lắng hay sợ hãi, thờ ơ hay mệt mỏi, em đã quen với việc một người nào đó (thông thường là cha mẹ) nhảy vào hỗ trợ em, quyết định cho em, ‘sống’ giùm em bước rẽ quan trọng ấy. Nên vài ngày sau, vài tháng sau, hay vài năm sau nữa, khi cuộc đời không như ý, em đau khổ thốt lên, ‘Tại ngày ấy ba/mẹ/anh/chị/… của em khuyên em nên làm vậy. Lúc đó em chưa biết.’

Bốn – Hãy bắt đầu từ ngày hôm nay

Em ơi, hãy thôi nhìn những người trẻ ở nước khác và ngưỡng mộ, ‘Họ may mắn quá khi được hấp thụ một nền giáo dục như vậy?’ hay so sánh, ‘Họ không phải đối diện với sự áp đặt của cha mẹ như mình.’

Hãy thôi ước xã hội xung quanh mình thay đổi mà bắt đầu tự hỏi, ‘Mình muốn những gì xảy ra trong cuộc sống mình?’

Hãy thôi nhìn những kết quả tốt đẹp của người khác mà tự hỏi người ta đã làm những hành động gì để được kết quả ấy.

Hãy tìm hiểu cha mẹ của mình, họ đã học ở đâu, yêu nhau như thế nào, bắt đầu đi làm khi mấy tuổi, đã gặp những khó khăn gì. Hãy tìm hiểu thời đại mình đang sống, đất nước nơi mình sinh ra, để hiểu lịch sử, chính trị, và kinh tế mà mình đang bị ảnh hưởng. Hiểu để chọn lọc những điều mình nên nghe theo cha mẹ vì họ là người đi trước cũng như những điều mình không nên nghe theo cha mẹ vì họ cũng là con người – không phải cái gì cũng biết.

Hãy đọc những sách cổ điển, đi thăm các nhà bảo tàng, học một vài lớp học về nghệ thuật. Và quan trọng nhất, luôn luôn đặt câu hỏi ‘vì sao’ cho tất cả những điều mình nghe và thấy hàng ngày. Không phải để chất vấn, ghét bỏ, khó chịu mà để có thể hiểu và sống tích cực hơn.Awaken your power

Cuối cùng, hãy từ từ nhận trách nhiệm cho những hành động và quyết định của mình từ việc nhỏ đến việc lớn. Cảm giác đứng vững trên đôi chân của mình thật tuyệt, và đó là sự tự lập chân chính, không liên quan gì đến tài khoản ngân hàng, thu nhật hàng tháng, chức vụ công việc, hay nơi bạn đang làm việc.

Chúc các em bình an.

Chia sẻ của cô Phoenix Ho – Career Support & Advisory Manager tại ĐH RMIT

[gdlr_styled_box content_color=”#ffffff” background_color=”#ff6600″ corner_color=”#ff6600″ ]

Nếu bạn đang băn khoăn về bản thân, định hướng tương lai, chưa rõ tính cách của bản thân như thế nào, điểm mạnh điểm yếu ra sao, cách phát huy và khắc phục?! Hội thảo sinh trắc học dấu vân tay có thể giúp bạn.

Đặc biệt, chương trình hỗ trợ Scan vân tay 4 ngón MIỄN PHÍ bằng công nghệ Sinh trắc dấu vân tay cho các bạn là fan của fanpage Awaken Your Power khi tham gia hội thảo để giúp các bạn HIỂU RÕ HƠN VỀ BẢN THÂN và có định hướng tương lai phù hợp.

[/gdlr_styled_box]

Share:

More Posts

Send Us A Message