KHI TA 20

“Khi tôi 20, tôi mặc định mình phải mạnh mẽ.
Khi tôi 20, tôi biết thế nào là gục ngã.
Khi tôi 20, tôi biết tự mình đứng dậy.”

Ừ thì…

“Khi chúng ta 20 tuổi, bỗng chợt ta buồn phiền nhiều hơn. Hoài nghi nhiều hơn. Đớn đau nhiều hơn. Và hơn hết thảy, sự cô đơn vốn dĩ đã tồn tại từ lúc ta mới lọt lòng trở nên rõ nét hơn bao giờ hết. Ta bỗng nhiên thấy lỏng lẻo với cuộc đời. Mọi sự kiện diễn ra trong chuỗi tháng năm cuộc sống như những thước phim không-liên-quan.”

Khi 20 tuổi, con người ta chưa hẳn đã trưởng thành nhưng suy nghĩ đã lớn hơn, biết khóc, biết đau, biết thương, biết tủi, biết hờn, biết gục ngã. Và quan trọng hơn cả là đã biết đứng lên từ chính nơi mình ngã xuống! Có lẽ những ai đã đang và sẽ trải qua tuổi 20 cũng sẽ có vô vàn cái cảm xúc không tên của tuổi mới lớn. Vượt
20 tuổi và ở đỉnh cao của sự tự do, bạn có nhiều thứ để quan tâm hơn là một tình yêu.

Thật vậy, khi bước vào cái độ tuổi 20 là bạn đã trải qua gần một phần tư cuộc đời, chưa hẳn là đã trưởng thành nhưng cũng chẳng còn là những đứa trẻ vô ưu, nhìn đời bằng một màu hồng. Khi đó bạn cuồng quay trong những cuộc vui lớn, bạn cháy hết mình vì các dự định trong tương lai, bạn nông nổi vô cùng và thoạt nhiên, bạn sẽ bỏ quên cái thói quen ngủ sớm, bởi đêm về mới chính là lúc con người thật của bạn hiện hữu.

Nó thực sự rất thú vị. Là một kẻ đã 20 tuổi, tôi đã có cho mình những thành công, thất bại nhiều hơn dự trù. Có vẻ như tôi đã đi được một quãng đường khá dài trong vài năm qua, học được nhiều điều. Và chúng thì đều là những bài học đã khiến tôi trở thành một người tốt hơn. Mặc dù tôi đã tiếp nhận được cả trăm nghìn bài học trong 1 phần tư thế kỉ qua, tôi vẫn muốn điểm ra vài thứ quan trọng nhất đối với bất kỳ ai đang ngấp nghé ở ngưỡng cửa này:

1. Hãy cảm thấy hạnh phúc
Tôi đã đi qua những năm đầu tiên của tuổi 20 mà luôn cảm thấy buồn chán vì tôi không thực sự biết rõ mình muốn gì. Tôi đã nghĩ rằng, ai cũng cần phải có những điều nhất định nào đó hiện hữu để có thể cảm thấy hạnh phúc. Nhưng cuối cùng, tôi nhận ra rằng chúng ta là những xúc tác duy nhất cho hạnh phúc riêng của chúng ta và tôi học được rằng để cảm nhận hạnh phúc thì dễ dàng hơn đau khổ rất nhiều.

2. Hãy đi theo khát vọng của mình
Nếu bạn muốn thành công trong bất kỳ công việc gì mình làm, hãy có niềm đam mê và khát vọng dành cho nó. Đã rất nhiều lần, tôi thử làm những việc mà mình không thực sự thích thú để rồi chỉ hứng chịu những thất bại khốn khổ. Khi bạn làm một việc mà bạn thât sự yêu thích, bạn sẽ không có cảm giác đó là một công việc bắt buộc nữa mà có thể dành tình yêu, đam mê cho nó.

3. Hãy bảo vệ những giấc mơ của mình
Những ước mơ là một trong những tài sản tuyệt vời nhất của mỗi người. Nó là của bạn, chỉ của riêng bạn mà thôi. Đừng để ai và đừng tin ai nói rằng giấc mơ của bạn là xa vời. Những người luôn sợ hãi không dám theo đuổi ước mơ của mình có thể sẽ tác động tiêu cực đến bạn. Hãy cứ mơ mộng, hoài bão bởi vì cuộc sống này quá ngắn để chúng ta chỉ biết an phận với những điều thật tầm thờng. Hãy bảo vệ những ước mơ của bạn, cố gắng vì nó cho tới ngày tất cả trở thành hiện thực.

KHI TA 20

Bạn cảm thấy chông chênh, bạn tự dằn vặt mình với muôn vàn lý do mơ hồ… Khi đó, bạn sẽ làm gì? Gọi điện cho người yêu? Mơ mộng về các soái ca đẹp trai? Hay lướt FB “chém gió”. Mà cũng có thể đang đau khổ, dằn vặt về mối tình dang dở nào đó?
Tuổi 20 của tôi – tôi chọn cho mình sự tự do, chứ không vì cô đơn mà nắm đại một bàn tay để rồi sớm muộn gì cũng phải buông bỏ vì không phù hợp.

Tuổi 20, tôi dành thời gian cho gia đình, bạn bè và khám phá những mảnh đất mới, những kiến thức mới.
Tuổi 20 của tôi rất đẹp và thoải mái.
Khi tôi 20, tôi mặc định mình phải mạnh mẽ.
Khi tôi 20, tôi biết thế nào là gục ngã.
Khi tôi 20, tôi biết tự mình đứng dậy.

Có lẽ những ai đã đang và sẽ trải qua tuổi 20 cũng sẽ có vô vàn cái cảm xúc không tên của tuổi mới lớn. Vượt lên tất thảy ta sẽ trưởng thành!

Ai đó từng nói rằng: “Làm gì cũng vậy, dù thất bại hay thành công thì chính những trải nghiệm, kinh nghiệm bạn có được cũng là một dạng thành công rồi.” Bạn hãy thử đi thử lại không ngừng, nếu không được, bạn vẫn có thể quay trở lại với công việc trước đây cơ mà!

Trung tá Thomas Edward Lawrence người Anh từng nói: “Con người ai cũng mơ, nhưng mức độ khác nhau. Những người mơ vào ban đêm trong nơi thầm kín bụi bặm của tâm tưởng thức dậy vào ban ngày và thấy tất cả chỉ là hư ảo, nhưng những người mơ vào ban ngày rất nguy hiểm, vì họ có thể hành động từ trong giấc mơ với cặp mắt rộng mở, để biến nó thành hiện thực.”

Tìm hiểu & Đăng ký tham gia các buổi hội thảo miễn phí dành cho học sinh, sinh viên tại Tp.HCM

LA CAD PS AYP

Share:

More Posts

Send Us A Message