Không Có Đam Mê, Bạn Vẫn Sống Ổn?

Nội dung

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Khóa Học Awake Your Power

Sinh viên là giai đoạn chúng ta dễ đánh mất sự đam mê trong học tập. Rồi sau khi tốt nghiệp, ta lại rơi vào vòng xoáy tìm việc và nhảy việc. Chúng ta đang thiếu đi một thứ quan trọng của thành công. Hãy chấm dứt cách sống trì trệ, bị động và thiết lập một kế hoạch cuộc đời & sự nghiệp.

BẮT ĐẦU NGAY

Nội dung

Tại sao chúng ta lại không đủ tỉnh táo để ngừng lừa phỉnh bản thân rằng “Đam mê” rồi sẽ xuất hiện, một ngày nào đó, nên bạn cứ tha hồ mà vấp ngã với mắc sai lầm đi.

Không phải ai cũng may mắn đã biết niềm đam mê của mình ngay từ sớm để tỏa sáng khi tuổi đời còn trẻ trung. Không phải ai đang ngày ngày bước chân tới giảng đường hay ngồi gõ bàn phím nơi công sở cũng đang “bùng cháy” với đam mê. Và có một sự thật là đa phần tất cả chúng ta đều rất dễ dàng khi thở hắt ra rằng mình “chán!” và tất nhiên cái cớ “đây không phải niềm đam mê của tôi” cũng đã thành quen thuộc.

Nhưng có một sự thật rằng điều đam mê bạn đang nói tới – với đại đa số chúng ta – nó khá mông lung và xa vời. Nó thật sự có bóng bẩy như những điều các show truyền hình thực tế vẫn ra rả “sống với đam mê” trong các cuộc thi của những người mẫu, thiết kế, diễn viên, ca sĩ,… không? Tại sao việc bạn làm công việc của một kế toán, một nhân viên công sở, một chuyên viên ngân hàng, một cảnh sát cơ sở,… lại không thể được coi là “đam mê”? Và quan trọng hơn, tại sao “đam mê” lại phải chịu trách nhiệm cho quyết định, thái độ của bạn?

Không có đam mê, bạn vẫn sống ổn? - Ảnh 1.

Thử hỏi “đam mê” có thay đổi được điều gì khi bạn thường xuyên đi làm muộn, bị trừ lương lại kêu rằng oan uổng. Đam mê đâu phải là lý do để bạn liên tục trễ deadline, lảng tránh trách nhiệm trong khi liên tục đòi tăng lương, tăng quyền lợi. Đam mê cũng không thể thay bạn lựa chọn việc thay vì thâu đêm làm luận văn bạn lại “bỏ đấy đã, đi tìm kiếm cảm hứng thôi!”

Chúng ta đủ thực tế với nhau để hiểu rằng không phải ai cũng có đam mê để theo đuổi. Vậy thì tại sao chúng ta lại không đủ tỉnh táo để ngừng lừa phỉnh bản thân rằng “Đam mê” rồi sẽ xuất hiện, một ngày nào đó, nên bạn cứ tha hồ mà vấp ngã với mắc sai lầm đi.

Không có đam mê, bạn vẫn sống ổn? - Ảnh 2.

Tuổi trẻ được quyền mắc sai lầm. Ok, tôi hoàn toàn đồng ý. Nhưng bạn mắc sai lầm khi chưa thật sự cố gắng hết sức, nỗ lực hết cỡ cho đến cùng để xem xem “Liệu đó có phải là niềm đam mê của tôi không?” – Bạn đã vội vã buông vũ khí và đầu hàng. Bạn hối hả theo đuổi những điều – người – khác – tung – hô. Bạn gục ngã trước những đòi hỏi một chiều của bản thân. Vậy thì Đam mê hiển nhiên chẳng thể tự nhiên xuất hiện và tự dưng bạn sẽ có siêu trách nhiệm của một người đang tận tụy vì đam mê lớn lao. Và đừng đổ tội cho “đam mê” khi người chọn đường là bạn.

Điều gì cũng cần phải tích góp, “tiết kiệm” mới có được, kể cả đam mê. Một cô lao công tận tụy làm công việc thu dọn rác bất kể thời tiết nắng mưa – thái độ trách nhiệm ấy theo tôi, nó đâu có kém gì đam mê. Một nhân viên công sở bình thường cũng có thể dạy bạn bài học lớn về thái độ tôn trọng công việc. Mọi nghệ sĩ sống trọn với đam mê cũng đồng thời là những người lao động cật lực, vắt kiệt sức sáng tạo hằng bao năm chứ không chỉ là những giây phút rực rỡ trên sân khấu.

Bạn cứ thử một lần thật sự để tâm trí, dồn tâm sức cho những việc mình đang làm đi, trước khi vội chọn cách ngồi chờ đam mê tới. Không có đam mê, bạn vẫn sống ổn nếu biết sống trọn từng phút giây. Tự khắc đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận thấy hóa ra “đam mê” đã nằm sẵn trong mỗi việc mình làm, cách mình nghĩ và điều mình đang cảm thấy. Và tiếp nối theo đó là mục đích sống, là động lực, là cảm hứng để bạn sống thật sự có ý nghĩa, nhiều nhất là với chính mình.

Không có đam mê, bạn vẫn sống ổn? - Ảnh 3.

Tôi có một cậu bạn thân chưa từng bao giờ bước chân tới giảng đường Đại học và hiện giờ đang làm việc tại một công ty truyền thông khá nổi tiếng ở vai trò quản lý cấp trung. Câu chuyện thành công của bạn tôi mang màu sắc “lãng mạn” lắm nếu bạn biết rằng cậu ấy bắt đầu tập tành viết báo review âm nhạc từ hồi lớp 6 chỉ vì trót mê “chị” Tata Young. Và thế là từ đó, cậu ta không ngừng nghỉ làm việc, viết lách, lăn lộn từ báo nọ sang đài kia. Hàng nghìn bài báo, hàng trăm những sản phẩm truyền thông, tích từ hơn mười năm làm việc từ hồi cấp 2, cấp 3. Có những lúc đói nhăn vì nhuận bút về chậm, vay tiền tùm lum để trang trải chi phí và trông già hơn tuổi rất nhiều. Có những lúc áp lực phải – thành – công, phải – ổn – định, phải – học – đại – học, “đủ thứ phải” giằng xé. Có những lúc cũng chán nản, tụt “mood”, đuối sức và làm đủ thứ trò “dở hơi” để vùng vẫy nhưng có một điều chưa bao giờ thấy cậu ta làm là quay đầu bỏ chạy.
Bạn có thể gọi đó là “đam mê” còn tôi gọi đó là “chiến đấu” – khó khăn và dữ dội hơn cả những điều lý thuyết to tát, không ai có thể làm thay hay thấu cảm giùm bạn. Chỉ có mình bạn sẽ phải lèo lái tận lực giữa những quyết định, và đó mới là con đường để mở lối đam mê đến với bạn.

Theo kenh14

Cách đây mấy hôm, team Admin AYP chúng tôi ngồi lại và ngẫm nghĩ, liệu AYP có thực sự giúp các bạn HÀNH ĐỘNG. Hay chỉ là CẢM HỨNG nhất thời rồi sau đó biện minh rằng mình không có “đam mê”, trở lại chính mình của ngày hôm qua. 4 năm đại học không phải là nhiều để các bạn có thể thu nhập cho đủ kiến thức, rèn luyện kỹ năng, làm giàu vốn sống và kinh nghiệm của mình. AYP muốn có 1 cái gì đó để các bạn có thể làm được ngay, không cần phải chần chừ quá lâu, đủ để bạn không nản, nhưng vẫn mất sức.
Và chúng tôi nhận ra chẳng đi đâu xa, các bạn hoàn toàn có thể đến gần chúng tôi, ngay bây giờ hoặc ngay trong ngày mai. Để chúng ta gặp nhau. Để AYP đồng hành cùng thời sinh viên tuyệt vời nhất ! Dưới đây là chương trình do AYP tổ chức mà bạn nhất định phải tham dự nếu còn là sinh viên. Khóa học vì cộng đồng “THIẾT KẾ THỜI SINH VIÊN TUYỆT VỜI” là một trong những nơi bạn có thể đến để học hỏi và trau dồi bản thân.

[gdlr_styled_box content_color=”#ffffff” background_color=”#ff6600″ corner_color=”#ff6600″ ]Tổ chức trong 4 tiếng miễn phí, giúp sinh viên nắm được xu hướng thị trường (5 năm tới thị trường sẽ cần gì), để chuẩn bị ngay từ bây giờ, truyền động lực giúp bạn quyết liệt hơn với mục tiêu trong cuộc sống  và giới thiệu về 7 thói quen hiệu quả cho bạn trẻ thành đạt[/gdlr_styled_box]

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Cập nhật những bài viết mới nhất từ ayp

Khám phá thêm

Newsletter Env.png

Đăng ký nhận Tin

Cập nhật những bài viết mới nhất từ ayp

Khóa Học Awake Your Power

Sinh viên là giai đoạn chúng ta dễ đánh mất sự đam mê trong học tập. Rồi sau khi tốt nghiệp, ta lại rơi vào vòng xoáy tìm việc và nhảy việc. Chúng ta đang thiếu đi một thứ quan trọng của thành công. Hãy chấm dứt cách sống trì trệ, bị động và thiết lập một kế hoạch cuộc đời & sự nghiệp.

BẮT ĐẦU NGAY
×

Mục Lục Bài Viết

Small C Popup.png

Tips

Tìm hiểu cách Chúng Tôi đã giúp hơn 39,160 Khách hàng định hướng nghề nghiệp chính xác. Thông qua Sinh Trắc Học Dấu Vân Tay