Làm gì khi bạn đến trường đại học và cảm thấy không thích nó?

Nội dung

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Khóa Học Awake Your Power

Sinh viên là giai đoạn chúng ta dễ đánh mất sự đam mê trong học tập. Rồi sau khi tốt nghiệp, ta lại rơi vào vòng xoáy tìm việc và nhảy việc. Chúng ta đang thiếu đi một thứ quan trọng của thành công. Hãy chấm dứt cách sống trì trệ, bị động và thiết lập một kế hoạch cuộc đời & sự nghiệp.

BẮT ĐẦU NGAY

Nội dung

Mọi chuyện đều có thể xảy ra ở khoảng thời gian đầu học đại học. Và rõ ràng, trường đại học không phải lúc nào cũng dễ dàng để làm quen tất cả mọi thứ. Thực tế, không chỉ mình bạn gặp vấn đề…

Đây không chỉ là tình trạng của riêng bạn

Khi bước chân vào môi trường đại học, có những thứ xa lạ và bỡ ngỡ, có những phương pháp học phải thay đổi khiến bạn chưa kịp thích nghi. Điều này đôi khi dẫn đến tình trạng chán nản và bạn bắt đầu có những cảm xúc tiêu cực. Hoặc có thể ngôi trường mà bạn lựa chọn không đúng với những gì bạn kì vọng…

Mọi chuyện đều có thể xảy ra ở khoảng thời gian đầu học đại học. Rõ ràng, trường đại học không phải lúc nào cũng dễ dàng để làm quen tất cả mọi thứ. Và thực tế, không chỉ mình bạn gặp vấn đề khi mới “chân ướt chân ráo” trên giảng đường!

Đừng giữ những cảm xúc tiêu cực một mình

Hãy nói chuyện với một người bạn cùng lớp, cùng phòng chẳng hạn – bạn sẽ giải tỏa được cảm xúc và bình tĩnh hơn về mọi chuyện sau khi trút được nỗi lòng. Hoặc cũng có thể gọi điện về cho gia đình, những lời an ủi động viên của cha mẹ có thể làm bạn cân bằng được cảm xúc.

Nếu bạn tiếp tục cảm thấy không vui hoặc chán nản, hầu hết các trường đại học đều có ban tư vấn, phòng giáo vụ. Đừng ngại ngần yêu cầu giúp đỡ từ họ – đây là một trong những cách giúp bạn tốt hơn. Tuy nhiên, hãy tìm ra nguyên nhân khiến bạn cảm thấy chán nản, bởi vì nếu nó không xuất phát từ nguyên nhân lớp học, trường học mà do vấn đề cảm xúc cá nhân của bạn, thì bạn nên xem xét và có những điều chỉnh thích hợp.

Nỗ lực tham gia các hoạt động tập thể, CLB

Bạn sẽ không hoàn thành bất kì vấn đề nào trong cuộc sống nếu không nỗ lực hết mình. Khi tâm trạng đi xuống, và cảm thấy trường đại học không đúng như những gì mình kì vọng hãy rời khỏi phòng ký túc xá của bạn và tìm đến hoạt động nào đó khiến bạn thích thú. Đó có thể là các hoạt động tập thể tại trường, các CLB, các hoạt động ngoại khóa… Nếu bạn được mời ở một sự kiện nào đó, hãy đi, ngay cả khi bạn nghĩ nó có vẻ không hấp dẫn.

Nghỉ ngơi cuối tuần

Hãy tranh thủ dịp cuối tuần nghỉ ngơi, để đầu óc được thảnh thơi không phải nghĩ về quá nhiều việc, về những vấn đề tại trường đại học. Nếu có thể hãy về thăm gia đình, một chút thời gian cuối tuần bên cạnh gia đình có thể khiến mọi chuyện trở nên nhẹ nhàng hơn. Nếu không về nhà, hãy cùng bạn bè đến một địa điểm nào đó không liên quan đến trường học, đi ăn, mua sắm, xem phim… Bất cứ điều gì đưa bạn ra khỏi khuôn viên trường trong một hai ngày sẽ tốt hơn cho bạn lúc này!

Tìm hiểu các trường đại học khác

Nếu bạn đang nghĩ đến việc rời khỏi trường học bởi vì cho rằng nó không phù hợp với bạn, hãy tìm hiểu một số trường đại học khác. Tất nhiên là không chỉ tìm kiếm thông tin trên các trang web. Đi thăm bạn bè ở các trường cao đẳng và đại học khác và cảm nhận về trường học của họ – liệu bạn có thích nó? Nếu bạn đang ở một đại học lớn, hãy đến một trường đại học quy mô nhỏ để có một trải nghiệm hoàn toàn khác và ngược lại.

Tuy nhiên, nếu bạn xem xét đến việc thay đổi trường, bạn sẽ phải đối mặt với việc “chậm trễ” một năm, và cũng chưa chắc năm sau khi bạn thi lại, kết quả có tốt không!

Đừng quá lo lắng, hoảng sợ

Đối với hầu hết sinh viên đại học, chúng ta có nhiều thứ “vũ khí” để vượt qua cảm giác không hài lòng với trường mình đã chọn. Thời gian đầu, bạn có thể cảm thấy mọi chuyện trở nên tồi tệ, nhưng sau một thời gian tình hình của bạn có thể hoàn toàn khác. Mở lòng mình, đừng mãi chìm trong những cảm xúc tiêu cực. Bạn hãy tích cực tham gia các hoạt động trường lớp. Chủ động kết bạn với những người bạn mới, tham gia vào một CLB, tham dự những buổi sinh hoạt ngoại khoá hoặc những buổi Hội thảo mang tính định hướng cho bản thân và giúp bạn học hỏi được nhiều điều… như Hội thảo Thiết kế thời sinh viên tuyệt vời của Awake Your Power chẳng hạn!

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Cập nhật những bài viết mới nhất từ ayp

Khám phá thêm

Khóa Học Awake Your Power

Sinh viên là giai đoạn chúng ta dễ đánh mất sự đam mê trong học tập. Rồi sau khi tốt nghiệp, ta lại rơi vào vòng xoáy tìm việc và nhảy việc. Chúng ta đang thiếu đi một thứ quan trọng của thành công. Hãy chấm dứt cách sống trì trệ, bị động và thiết lập một kế hoạch cuộc đời & sự nghiệp.

BẮT ĐẦU NGAY