LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC TIẾNG ANH TRỞ THÀNH MỘT THÚ VUI?

(Trích Facebook Note của bạn Hoàng Ngọc Quỳnh)
Chào các bạn. Mình là Hoàng Ngọc Quỳnh. Trước mình là dân khối A, lên Đại học tiếng Anh coi như con số O tròn trĩnh. Mình hiểu tâm lý các bạn sau nhiều năm học “có môn tiếng Anh” ở trường nhưng cảm giác như không biết gì, lúc nào cũng băn khoăn phải bắt đầu từ đâu, phải học cái gì. Miệt mài với cái laptop, Internet và đủ các phương pháp học, cuối cùng mình cũng giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Mình muốn nói với các bạn 2 điều:

1. Giỏi tiếng Anh chắc chắn sẽ thay đổi cuộc đời bạn,

2. Ai cũng giỏi tiếng Anh được, không cần năng khiếu.

Trước khi vào bài viết, mình xin cảnh báo một điều: Nếu bạn nghĩ mình khó có thể học tiếng Anh đều đặn ít nhất 15 phút/ngày thì bạn nên xác định luôn là có học bao năm cũng vậy. Và bạn cũng không cần phải đọc tiếp bài viết này làm gì.

Có thể bạn nghĩ: 15 phút/ ngày quá đơn giản. Nhưng thực tế…nhiều bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc chỉ trong vòng 1 tuần. Vấn đề chính là ĐỘNG LỰC. Có người nói chỉ cần có mục tiêu là có động lực. Điều này chưa đúng. Có bạn cần tiếng Anh để tốt nghiệp, có bạn cần tiếng Anh để xin việc, có bạn cần tiếng Anh để apply học bổng. Toàn những mục tiêu lớn lao và ai cũng thừa biết tiếng Anh quan trọng như nào. VẬY TẠI SAO BẠN VẪN KHÔNG CÓ ĐỘNG LỰC ĐỂ HỌC?

Các bạn lao học tiếng Anh ngấu nghiến, đăng ký khóa học hoành tráng, download về một loạt phần mềm học trên điện thoại, kỳ công in một đống tài liệu. Xong rồi thì sao? Đi học thì đối phó, trả bài. Phần mềm thì để mốc lên. Tài liệu vứt xó. Lý do là vì bạn chán, học cả tuần liền mà vẫn chưa thấy mình khá lên, học được từ nọ lại quên từ kia, chưa nói được, xem phim như vịt nghe sấm, mà cũng chẳng viết được gì hết. BẠN CHƯA THẤY KẾT QUẢ GÌ, VÀ BẠN NẢN, BẠN TỪ BỎ!

Vậy điều quan trọng không phải là tạo động lực “dữ dội” trong một vài ngày, mà bạn phải DUY TRÌ ĐƯỢC ĐỘNG LỰC ĐÓ LIÊN TỤC. Giải pháp chính là việc kết hợp giữa động lực bên trong và bên ngoài khi học tiếng Anh.

1. ĐỘNG LỰC TỪ BÊN TRONG

Đây chính là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp bạn duy trì việc học trong thời gian dài mà không từ bỏ. Để làm được điều này, bạn cần duy trì được cảm xúc tích cực với English, và thực sự biến tiếng Anh từ một TASK (Nhiệm vụ) thành một HOBBY (Sở thích, thú vui), vậy là mọi việc trở nên vô cùng đơn giản. VẬY CẦN LÀM GÌ ĐỂ BIẾN TIẾNG ANH THÀNH MỘT THÚ VUI?

ĐỌC THỨ MÌNH THÍCH

Bạn thích Công nghệ? Sao không thử vào Google gõ từ khóa Technology Innovation? Bạn thích làm đẹp, thử gõ Beauty tips, lose weight, beautiful skin? Bạn thích Sức khỏe, thử gõ health tips, nutrition tips? Bạn thích Sports, cars, music, animals, environment, vv. Bất cứ cái gì bạn thích, bạn gõ những từ khóa để đọc những thứ mình thích thôi! Dĩ nhiên là ban đầu sẽ hơi bị choáng ngợp bởi nhiều từ mới quá, nhưng quan trọng là bạn đọc cái bạn thích và sẽ không biết chán!

Có thể bạn sẽ phải tra từ liên tục, nhưng dần dần lượng từ vựng sẽ tăng rất nhanh một cách bất ngờ, và chắc chắn bạn sẽ thấy thích tiếng Anh hơn! Ngoài ra, bạn thử mua về một số cuốn sách tiếng Anh hay báo, tạp chí theo đúng chủ đề đó, hoặc có thể đọc sách online cũng được, miễn là họ viết những gì bạn muốn đọc, và bằng tiếng Anh!

read what you like

Mình thì mình thích chủ đề sức khỏe, nên lên mạng suốt ngày đọc về health đủ kiểu, thấy từ vựng và kỹ năng đọc của mình nhờ đó mà tăng lên. Mình còn đăng ký email ở nhiều website sức khỏe khác nhau, ngày nào họ cũng gửi email về, toàn thứ mình quan tâm, nên mình đọc. Và vì có kết quả, nên mình càng hứng thú.

NGHE THỨ MÌNH THÍCH

AUDIO BOOKS là cách học tiếng Anh thực sự tuyệt vời, vừa giúp bạn luyện nghe, học từ vựng trong ngữ cảnh với phát âm chuẩn. Vấn đề ở chỗ, hãy chọn cho mình những audio books theo đúng topic mà mình thích, khi nghe chắc chắn bạn sẽ bị cuốn đi và không biết mình đang hình thành tư duy English từ lúc nào, và yêu tiếng Anh từ lúc nào không hay!

Ngày trước mình đọc truyện Cha Giàu cha nghèo bản tiếng Việt thấy thích, xong lọ mọ tìm audio bằng tiếng Anh, rồi suốt ngày mp3 ăn ngủ với mấy cái audio đó, đến mức suy nghĩ bằng tiếng Anh từ lúc nào rồi ấy, đến mơ cũng còn tự nhiên nói tiếng Anh!

Ngoài ra, bạn nào thích vừa nhìn vừa nghe (visual learners), bạn nên xem video về những gì bạn thích nhé! YouTube chính là nơi mình thấy mình xem hàng giờ không chán, đủ các thể loại từ âm nhạc tới khoa học! Mình thích âm nhạc, nên hay lên Youtube nghe mấy bài kèm lời, rồi dịch từ không hiểu ra. Mình gợi ý 10 kênh Youtube hay chuyên để học tiếng Anh, rất fun và dễ học:

 1. Speak English with Misterduncan
  https://www.youtube.com/user/duncaninchina/videos
  Dễ học, hài hước, và đa dạng các chủ đề.
 2. Real English
  https://www.youtube.com/user/realenglish1/videos
  Các tình huống tiếng Anh thực tế đa dạng, có phụ đề, rất hay cho các bạn mới bắt đầu.
 3. BBC Learning English
  https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish/videos
  Thực hành tiếng Anh – Anh qua rất nhiều format chương trình khác nhau như tình huống Tiếng Anh thực tế, phim hoạt hình, phỏng vấn, tin tức. Rất sống động và dễ học.
 4. British Council: Learn English Kids
  https://www.youtube.com/user/BritishCouncilLEKids
  Cực kỳ fun và dễ học, kênh này cho các bé và các bạn mới học Tiếng Anh.
 5. Business English Pod
  https://www.youtube.com/user/bizpod/videos
  Đủ các chủ đề, tình huống dạy tiếng Anh trong kinh doanh. Dành cho các bạn trong chuyên ngành kinh tế.
 6. VOA Learning English
  http://www.youtube.com/voalearningenglish/#p/a
  Các bản tin giọng Anh Mỹ kèm English subtitle với giọng đọc chậm dễ nghe giúp các bạn luyện từ vựng, ngữ pháp, nghe nói cùng lúc.
 7. Jennifer ESL
  https://www.youtube.com/user/JenniferESL
  Đa dạng các bài học dễ hiểu về ngữ pháp, pháp âm, tình huống Tiếng Anh thực tế cho các bạn.
 8. Linguaspectrum
  https://www.youtube.com/user/Linguaspectrum
  Các bài học siêu thú vị về các từ vựng mà các bạn có thể gặp trong mọi tình huống.
 9. English Class 101
  https://www.youtube.com/user/ENGLISHCLASS101
  Các bài học nhanh, ngắn gọn thú vị liên quan tới văn hóa Anh và Mỹ.
 10. Engvid
  https://www.youtube.com/user/engvidenglish
  Website học thú vị với rất nhiều thầy cô nổi tiếng.

Còn nữa, mình hay xem TV series với phim hài Mỹ, và mình thấy xem đi xem lại không chán. Rồi thì đủ các chương trình truyền hình thực tế (Master Chef, The Voice, American Idol,vv). Mình thích ca nhạc nên cứ có The Voice là mình xem không chán. Và cứ xem như vậy rồi bạn bị cuốn theo tiếng Anh chứ không còn phải vật lộn ép mình học nữa. Bạn cứ đọc, nghe, xem cái mình thích, lâu dần tự dưng từ vựng và các kỹ năng nó tự dưng lên, có kết quả là thích, là vui, là có hứng, là tiếp tục học. Vậy là mình học suốt 1 năm và cả 4 kỹ năng đều thành thạo rồi.    

KEEP CALM

2. ĐỘNG LỰC TỪ BÊN NGOÀI

– Tới lớp tiếng Anh: Bạn không cần bỏ quá nhiều tiền cho các khóa học tiếng Anh cao cấp, hoành tráng làm gì, quan trọng chọn được lớp học mà giáo viên và môi trường học tạo cảm hứng để về nhà bạn tự học. Nơi dạy thì nhiều lắm, nhưng mình khuyên bạn nên tìm trung tâm thiên về Tiếng Anh giao tiếp và trải nghiệm chứ không phải mỗi luyện thi lấy bằng. Vì tiếng Anh mà chỉ để thi chứ không dùng được thì chỉ là thứ tiếng Anh “câm điếc”.

– Nói tiếng Anh trong Câu lạc bộ: Sau khi tự học tiếng Anh một thời gian, mình tham gia một số English Club, tuần đi 2 buổi, ở đó có mấy bạn nói tiếng Anh như gió, mình thì bập bẹ tập nói. Khó chịu và GATO lắm. Nên quyết tâm phải cày cho bằng được. Câu lạc bộ Tiếng Anh đa số là FREE và thường Đại học nào cũng có ít nhất một cái. Đảm bảo sau buổi đầu “chịu nhục” thì một là bạn quit hẳn khỏi tiếng anh tiếng em gì nữa, hai là lòng tự ái sẽ khiến quyết tâm của bạn sẽ tăng lên vùn vụt.

you can do this

– Kết bạn với người nước ngoài: Tạ Hiện, nhà thờ Đức Bà, phố đi bộ Nguyễn Huệ… là những nơi cực kỳ quen thuộc để cho bạn “săn Tây”.  Hoặc bạn có thể tìm kiếm kết bạn trên Internet. Mình gợi ý 10 website sau cho các bạn kết bạn và luyện nói tiếng Anh nữa nhé.

http://speaking24.com/
http://sharedtalk.com/
https://www.verbling.com/
http://www.penpalworld.com/
https://www.couchsurfing.com/
http://www.internations.org/
http://www.meetup.com/
http://www.italki.com/
http://www.easylanguageexchange.com/
http://babelvillage.com/
http://www.lingoglobe.com/
http://www.conversationexchange.com/

Tóm lại, nếu bạn thấy thiếu ĐÔNG LỰC để học tiếng Anh lâu dài, hãy gác lại suy nghĩ HỌC LÀ NHIỆM VỤ. Băt đầu nghe, đọc, xem những thứ mình thích và tìm kiếm môi trường học kích thích trải nghiệm giao tiếp. Chỉ vậy thôi!

Nếu cảm thấy bài viết có ích, hãy chia sẻ với bạn bè và cùng nhau cố gắng nhé.

I’m not the best, but I’m trying my best

Trích: Facebook Note – Hoàng Ngọc Quỳnh

 

[gdlr_styled_box content_color=”#ffffff” background_color=”#ff6600″ corner_color=”#ff6600″ ]

Awaken Your Power dành tặng bạn 1 buổi học tương tác tiếng Anh MIỄN PHÍ tại Language Alive. Tại đây, bạn sẽ được:
– Phỏng vấn để kiểm tra trình độ giao tiếp, từ đó tư vấn giải quyết những khó khăn trong việc học tiếng Anh.
– Tham gia các trò chơi vận động giúp ghi nhớ từ vựng và cấu trúc câu dễ dàng và nhanh chóng.
– Giới thiệu phương pháp học theo khả năng bẩm sinh S.P.E.R.M  giúp ngăn chặn sự lười biếng mỗi khi học.

Chỉ có 30 suất tham dự nên nhanh tay ghi tên để đưa mình đến với vùng đất TỰ TIN NÓI tiếng Anh ngay bạn nhé!

[/gdlr_styled_box]

Địa điểm: 20, Phan Liêm, Q1, Tp HCM
Thời gian: Vui lòng xem trong Form đăng ký

Share:

More Posts

Send Us A Message