LỜI KHUYÊN VỀ HOẠCH ĐỊNH SỰ NGHIỆP CHO CÁC BẠN TRẺ CỦA JACK MA.

Chia sẻ về Jack Ma, năm 2014 ông có thu nhập 18,5 tỷ đô, bằng gần 1/2 tổng dự thu ngân sách của Việt Nam năm 2014 (Khoảng 919 nghìn tỉ VNĐ). Một câu hỏi là vì sao 1 người lại có thể kiếm được tiền bằng 1/2 tương đương cả quốc gia có 94 triệu dân như thế? Chắc sẽ còn nhiều băn khoăn khi tìm ra lời đáp cho câu hỏi này. Chỉ biết rằng, với người trẻ, chắc chắn tuổi trẻ là phải nỗ lực hết sức mình. Và lời khuyên của Jack Ma không phải là thừa.

Dưới đây là chia sẻ của Jack Ma trong một chương trình phỏng vấn ông với giới trẻ, ông chia sẻ như sau:

“Đừng có lo!

Mọi sai lầm đều là tài sản, là lợi tức quý báu cho mỗi người! Thế nên tôi tự dặn mình cũng như nói với các bạn trẻ của tôi rằng:

7

 

– Trước 20 tuổi, hãy học hành cho tốt! Muốn trở thành doanh nhân, cần học chút kinh nghiệm.

– Trước 30 tuổi, hãy theo một ai đấy! Vào một công ty nhỏ mà làm. Thường thì công ty lớn là nơi rất tốt để học quy trình làm việc. Vì các bạn là một bộ phận trong một cỗ máy lớn. Nhưng khi làm cho công ty nhỏ, ta học được cách đam mê, học cách khao khát. Ta học cách làm nhiều việc cùng một lúc. Thế nên trước 30 tuổi, quan trọng không phải theo công ty nào, mà là theo người sếp nào. Quan trọng lắm đấy! Sếp giỏi dạy chúng ta rất khác!

– Và từ 30 đến 40 tuổi, bạn phải xác định rất rõ ràng về việc tự kinh doanh nếu thực sự muốn trở thành doanh nhân.

– Kể từ 40 đến 50, hãy cố gắng tập trung làm tất cả những gì mình giỏi nhất! Không nên cố nhảy sang lĩnh vực khác nữa, muộn quá rồi! Có thể bạn sẽ thành công nhưng tỉ lệ thất bại quá cao! Từ 40 – 50 hãy nghĩ cho kĩ, làm sao để tập trung vào cái mình giỏi nhất!

– Thế nhưng từ 50 – 60 hãy đầu tư cho thế hệ trẻ! Vì lúc đấy thế hệ trẻ làm việc tốt hơn bạn nhiều! Hãy nhờ cậy, đầu tư cho thế hệ trẻ để họ thật tài giỏi.

– Còn từ 60 trở đi, hãy dành thời gian cho bản thân. Tắm nắng bãi biển chẳng hạn, vì thông thường lúc ấy tìm kiếm cơ hội rất khó!

Đây là những lời khuyên dành cho tôi và các bạn, những người trẻ đầy nhiệt huyết. 25 tuổi, cứ sai lầm thoải mái để có được nhiều bài học quý báu cho bản thân bạn nhé! 

Sưu tầm

AYP

Share:

More Posts

Send Us A Message