Loi's story

Không ít học viên Awake Your Power lựa chọn quay trở lại khoá học 1 lần nữa để rèn luyện bản thân. Và Lợi là 1 trong số đó.

Nhưng câu chuyện thật sự phía sau là gì?

Kết thúc khóa AYP 22 (năm 2010), khoảng thời gian tiếp theo đó của Lợi là những ngày “thuận buồm xuôi gió”. Tham gia câu lạc bộ, ra trường đúng hạn, xin được việc dễ dàng với tấm bằng tốt nghiệp Bách Khoa, lương mới ra trường khá cao, là nhân viên mới nhiệt tình, có mục tiêu trở thành chuyên gia ngành IT hoặc lên vị trí quản lý.

Nhưng…
Mục tiêu ban đầu không thực hiện được. Hơn 4 năm sau đó Lợi cũng chỉ ở vị trí nhân viên như lúc đầu, chỉ là có nhiều kinh nghiệm hơn. Đi làm rồi về, thỉnh thoảng đi đá banh hay đi nhậu cùng đồng nghiệp. Cuộc sống nhàm chán làm Lợi băn khoăn, lo lắng.
Ở cái tuổi 27 không còn trẻ nữa, Lợi bắt đầu thấy sợ. Tại sao mình lại sống như vậy, làm ra tiền, xài tiền rồi chết đi hay sao? Có nên nghỉ việc không, mà lỡ qua công ty khác cũng vậy thì sao? Rất nhiều trăn trở ám ảnh Lợi trong từng giấc ngủ.

Một lần nữa,
Lợi muốn tìm một lối thoát, muốn thay đổi.
Anh cần một môi trường có thể giúp anh điều đó.
Và một lần nữa, Lợi quyết định đăng ký học lại
khoá học Awake Your Power.

Ngày trại thứ 2, anh chia sẻ với anh Trí - trainer của khoá học, rằng anh muốn nghỉ việc để tập trung cho AYP. Nhưng rồi sau đó thì sao nữa Lợi cũng không biết. Mục tiêu của anh ngắn hạn, chỉ vỏn vẹn 4 tháng. Anh Trí bảo Lợi nên tiếp tục công việc hiện tại, song song với khoá học, học xong còn phải có chỗ áp dụng.

Áp dụng như thế nào hả? Là vầy:

Nếu như lúc trước là những ngày làm việc lầy nhầy tới 8 - 9h đêm mới xong việc - một thứ đã trở thành truyền thống công ty, thì bây giờ Lợi quyết tâm làm việc đúng 8 tiếng/ngày, về nhà lúc 5h chiều, đồng nghĩa với việc anh phải tăng hiệu quả công việc lên đáng kể.

Công việc của Lợi liên quan đến máy tính, nên thường xuyên lướt Internet để tìm ý tưởng rồi cuốn theo mạng xã hội, hao tốn kha khá thời gian. Vậy là Lợi nhờ đồng nghiệp “canh” giúp mình, nếu thấy anh lên mạng lướt Facebook, đọc báo thì phạt hít đất. Lần đầu 10 cái, lần sau 50 cái, rồi cứ gấp 5 lên sau mỗi lần vi phạm như thế. Thật không dễ để bỏ một thứ đã trở thành thói quen, nhưng Lợi đã thành công sau 1 tháng như thế.

Bản thân đã kỷ luật rồi, điều khó khăn hơn cả là…làm việc với sếp. Suốt 4 năm qua anh chưa một lần chia sẻ thẳng thắn với sếp, kể cả những lần review nhân sự công ty đối mặt với sếp anh cũng không dám nói vì cả nể, vì sợ mích lòng.

Không dễ nói
mong đợi của mình ra.
Nhưng lần này,
Lợi nhất định phải thử.

Trùng hợp, cũng vừa đến đợt review toàn bộ công ty. Lần này anh chuẩn bị rất kĩ, áp dụng bài học là nghe mong đợi của người ta trước rồi mới nói mong đợi của mình. Kết quả, anh thể hiện được quan điểm, gây được ấn tượng với sếp. Anh cũng giúp sếp nhìn nhận được nhiều vấn đề còn tồn đọng trong công ty. Từ đó, nhiều hơn những cơ hội mở ra với anh.

Tiếp đến là cơ hội được gặp sếp Singapore trong một lần sếp sang Việt Nam. Được chia sẻ nhiều hơn về những mong muốn khám phá của anh, những cái anh đang học, đang làm. Mối quan hệ của anh và mọi người cũng vì thế mà hiểu nhau và thân thiết hơn.

Nhờ thẳng thắn chia sẻ mong muốn được làm việc với con người phù hợp với thế mạnh của mình, Lợi được sếp đề xuất tham gia Project Manager, mặc dù làm trong công ty kỹ thuật.

Anh Trí có nói

" đứa bé muốn bú là nó phải khóc
nếu mà không khóc thì đừng mong mẹ nó sẽ cho bú. "

Câu nói đó giúp Lợi vỡ lẽ ra những điều anh nên làm nhưng đã không làm trong 4 năm qua.

Đó là sự chủ động và quyết tâm lớn
để hiện thực hoá những điều mình mong muốn.
Và bên cạnh đó, quan trọng không kém chính là
tinh thần kỷ luật, nhìn nhận đúng trách nhiệm
thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh.

Tìm hiểu thêm về khóa học Awake Your Power Nhấn vào đây!