LÝ GIẢI NGUYÊN NHÂN người trẻ Việt “lười” và “yếu” hơn hẳn so với lực lượng lao động trẻ trên thế giới

Từ chuyện người trẻ Việt “lười” và “yếu” hơn hẳn so với lực lượng lao động trẻ trên thế giới

Đây là nhận định của 1 nhân vật có tiếng trong giới startup của ông Nam Đỗ – Founder và CEO của Không gia làm việc chung UP trong 1 bài phân tích từng gây bão giới đi làm ở Việt Nam.

“Ở Silicon Valley, thời gian làm việc thông thường là 10 – 12 giờ/ngày, 7 ngày/tuần. Trong khi đó, các bạn Việt Nam, kể cả các bạn còn rất trẻ thì chỉ làm việc 7 giờ/ngày, 5 ngày/tuần, làm việc mới đến 6 – 7 giờ tối đã tính chuyện đi về, chưa kể thời gian ngủ trưa, nghỉ ngơi…”, ông Nam Đỗ nói

Giới trẻ Việt Nam không đáp ứng được chuẩn làm việc của thế giới. Người Việt trẻ ‘lười’ và ‘yếu’ hơn hẳn thế hệ đồng trang lứa trên thế giới chính là quan điểm được CEO Nam Đỗ đưa ra.

Câu hỏi được đặt ra giờ đây là tại sao lại như vậy? Vì sao ‘quá lười, quá yếu’?

“Vì người Việt trẻ chỉ làm việc hoặc vì tiền, hoặc chỉ vì ‘xem có hợp sở thích không?” Câu trả lời cho câu hỏi trên có thể được tìm thấy trong chia sẻ mới nhất của ông Hà Anh Tuấn (Tuấn Hà) – CEO Vinalink.

“Nhưng hãy khoan trách bọn trẻ sớm ? Mà nếu có trách thì nên tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp!” – ông Tuấn Hà viết.

Khác với những công ty khởi nghiệp mà CEO Nam Đỗ từng vận hành trên đất Mỹ, Vinalink của CEO Tuấn Hà là một công ty ‘thuần’ Việt Nam và bộ máy nhân sự cũng hoàn toàn là người Việt Nam. Vì vậy, có lẽ ông Tuấn Hà cũng là người hiểu rõ những vấn đề mà lực lượng nhân sự trẻ Việt Nam đang gặp phải.

Một cách rất thẳng thắn, ông cho rằng lý do làm người Việt trẻ hay chán việc chính từ những mục đích làm việc vị kỷ tồn tại trong họ. “Nhiều người trẻ Việt Nam bây giờ chỉ làm việc vì một trong 2 mục đích, một là làm để lấy tiền và hai là làm để xem công việc này có đúng sở thích mình hay không” – ông Tuấn Hà viết.

Hai điều trên, tuyệt nhiên chỉ là những mục đích cá nhân chứ không có những ‘làm để cống hiến’ hay ‘làm vì đóng góp giá trị cho công ty, xã hội’. Sự vị kỷ này đã tác dụng ngược, khi nhiều lúc khiến cho chính những người trẻ cảm thấy ‘chán việc’ và làm việc không hết mình, tỏ ra ‘vừa lười, vừa yếu’, theo ông Tuấn Hà.

Ví dụ, với những người làm vì tiền, người trẻ Việt sẽ được chia thành 2 nhóm.

Thứ nhất là những người vốn ‘nhà đã có điều kiện’, không phải lo lắng về mặt tài chính, dẫn đến làm việc không hết mình và từ đó ‘lười là đương nhiên. Với mục đích tiền thì họ lười là đương nhiên vì tiền họ đâu có thiếu, nhiều nhà có đủ điều kiện rồi nên họ chả cần mấy tiền , vì bố mẹ họ làm 10-12 tiếng cho họ rồi mà nên họ cần phải làm lắm làm gì?”

Nhóm thứ nhất chỉ là thiểu số, còn nhóm thứ hai, với những người vì đi làm chỉ vì tiền nên cảm thấy số tiền mình kiếm được luôn ít, mới chiếm đa số. Họ chán công việc sớm vì họ luôn chỉ chăm chăm xem mình được bao nhiêu tiền, thay vì đã làm được những gì có ích”. Với mục đích làm để xem ‘công việc này có hợp với sở thích của mình hay không’ thì chính tính ‘cả thèm chóng chán’ đang hại người Việt trẻ.

“Chỗ nào làm lâu lâu một chút đều chán, đứa nào chả than là phải thay đổi không khí? Ăn mãi một món thì ai chả chán hả các bác? Trong công việc họ hay chán sớm vì việc nào cũng vất vả khó khăn và khó hoàn thành – vòng thoải mái của họ bé xíu nên họ chán sớm là đương nhiên”. Ông Tuấn Hà chia sẻ.

Môi trường Việt Nam mỗi người chỉ biết thân mình, môi trường Mỹ người trẻ làm việc vì ‘Bigdream’ cho xã hội

Vậy tại sao nhiều người Việt trẻ lại làm việc thiếu tầm nhìn, thiếu đam mê, nhiều khi chỉ vì tiền; trong khi giới trẻ nước ngoài thì làm việc vì lý tưởng đóng góp cho tổ chức, cho toàn xã hội?

Đưa ra một phép so sánh giữa Việt Nam và Mỹ, ông Tuấn Hà viết: “Môi trường của con người Việt Nam là chỉ biết thân mình, lo cho mình, lợi dụng tận thu – kệ thiên hạ chính là suy nghĩ của đại đa số người Việt. Còn ở Mỹ, họ giáo dục trẻ từ bé về mục đích sống không phải vì tiền cho bản thân và không phải sống vì cá nhân cái tôi, mà là sống phải vì mục đích giúp người khác và xã hội, hay nói chính xác hơn là xây dựng giá trị bản thân cao lên để đem lại giá trị ngày càng lớn hơn cho các mục đích chung của cộng đồng” 

Từng nhân viên, dù giữ vai trò nhỏ nhất, từ đó cũng sẽ thấm nhuần sứ mệnh của cả tổ chức mà đóng góp hết mình. Có một câu chuyện là khi Tổng thống Mỹ tới thăm NASA thì đã gặp một chị lao công và hỏi ‘chị đang làm công việc gì tại đây?’ Chị trả lời: “Thưa tổng thống tôi đang làm công việc đưa người lên mặt trăng sinh sống vào năm 2020!”.

Cuối cùng, những sự đóng góp hết mình này sẽ ‘vô tình’ làm người trẻ giàu lên. Đây chính điều đã xảy ra ở Sillicon Valey, nơi sáng tạo ra trí tuệ cho nhân loại phát triển.

“Mục đích của họ là vậy nên họ chạy đua thời gian để giúp cho xã hội phát triển nhanh. Giàu có là kết quả của việc này chứ không phải là mục đích chính của họ” 

_____________
HÃY THEO ĐUỔI SỰ ƯU TÚ – THÀNH CÔNG SẼ THEO ĐUỔI BẠN

Những bài viết có hashtag #followyourdreamayp #kynangsong mà bạn đang đọc hướng đến mục tiêu lan tỏa hành động cho cộng đồng bạn trẻ dám dấn thân và theo đuổi ước mơ. Nếu bạn khát khao thay đổi để thành đạt ở tuổi 25. Sẽ có 1 chuỗi bài viết và video chia sẻ những cách để hoàn thiện bản thân và theo đuổi đam mê ngay khi bạn còn là sinh viên

_____________
BẠN MUỐN BIẾN CÁC MỤC TIÊU 2018 CỦA BẠN THÀNH SỰ THẬT? 

“Thật ra hạn chế sự phát triển của bạn, không phải là trí thông minh hay học lực. Bạn có thể vượt qua NỖI SỢ THỰC HIỆN 1 ĐIỀU GÌ ĐÓ VƯỢT NGOÀI TẦM CỦA MÌNH khi bạn: 
– Đi với người dám nghĩ dám làm, bởi vì bạn sẽ có động lực vượt qua mọi sợ hãi
– Đi với người tinh tuệ, bởi vì bạn sẽ biết nên thu thập kiến thức từ đâu
– Đi với người chu toàn bởi vì sẽ tự học được cách ngăn nắp
– Đi với người trung thực bởi vì bạn luôn nhận được sự uy tín
– Đi với người hòa nhã bởi vì bạn học được cách kiềm chế bản thân
– Đi với người có khiếu hài hước bởi vì bạn biết phải làm mới cuộc sống bằng điều gì
– Đi với thành công bởi vì ánh sáng của họ sẽ soi rõ con đường có thể bạn lâu nay chưa nhìn rõ

Thay đổi và tạo những mối quan hệ tốt đẹp sẽ xây dựng một nền tảng cuộc sống đẹp và vững vàng hơn, hãy tự tìm cho mình một Quý nhân – quý nhân chính là những người gặp gỡ mang tính tích cực. May mắn lớn nhất của cuộc đời, không phải nhặt được tiền, cũng không phải trúng số, mà là có người có thể dẫn bạn đi đến 1 nền tảng cao mới. 

Đọc đến đây, có lẽ nhiều bạn cũng đang tự hỏi mình…

– Mình đã tìm được 1 cộng đồng cùng giúp bạn khám phá và đồng hành cùng bạn để phát triển bản thân chưa? Tại sao chưa?!
– Làm thế nào để thành công, hạnh phúc hơn trong cuộc sống?
– Làm thế nào để làm chủ tương lai của bản thân?
– Ai có thể chỉ dẫn cho bạn những điều ở trên?

Hội thảo “LEAD YOUR CAREER” có thể giúp bạn giải toả hết những thắc mắc bạn vốn “không-biết-hỏi-ai” bấy lâu nay.

 

Hội thảo giới hạn số lượng tham gia nên các bạn tranh thủ đăng kí để ad giữ chỗ cho các bạn nha.
[gdlr_button href=”http://demo.ayp.vn/form/registerform/239″ target=”_self” size=”medium” background=”#000000″ color=”#ffffff” border_color=”#999999″]ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY [/gdlr_button]

(Thời gian & Địa điểm ghi rõ trong Form đăng kí)

Thay cho lời kết:

Nếu bạn muốn làm gì, THÌ HÃY LÀM NGAY. Đã quá nhiều ngày mai rồi.

Share:

More Posts

Send Us A Message