Minh's story

Hồng Minh - cô sinh viên năm 2 còn rất ham vui. Được cái, Minh có tật thích rất nhiều thứ, nhưng tới khi làm chẳng có cái nào hiệu quả. Lắm lúc bạn bận đến mức bị stress luôn.

Lúc đi học Awake Your Power, Minh “gánh” khá nhiều vai trò trong thời điểm đó. Nào là đi học Public Speaking (Kỹ năng thuyết trình), đi học trên trường, tham gia Câu lạc bộ, làm bí thư lớp, rồi còn đi làm thêm,... Khi bước vào dự án đội nhóm của khóa học Awake Your Power, các vai trò lại bắt đầu nặng hơn. Đi học từ thứ 2 đến thứ 6, tối đi làm, còn thời gian rảnh là đi bán bánh.

Làm sao
HOÀN THÀNH TỐT 6 VAI TRÒ
và lại còn là người
ĐẠT KẾT QUẢ CAO THỨ 2
trong nhóm?

Tuy tham gia nhiều thứ, Minh vẫn xác định được việc học là quan trọng. Mới đầu năm mà số lượng tiểu luận, bài tập nhóm của 9 môn học gộp lại đã chồng chất khá nhiều. Nên những lúc không đi thảo luận nhóm được, Minh luôn chủ động đọc trước bài, đưa ra ý chính để các bạn còn lại trong nhóm sắp xếp. Từng môn học, Minh cố gắng học bài trước, chuẩn bị trước những gì có thể.

Xong rồi mới bắt đầu đi bán tiếp. Bạn dùng nhiều cách nhất có thể nghĩ ra, nào là bán cho giảng viên, chú bảo vệ trong trường, cũng được mua cho 3 bịch. Cả lúc đi làm trong cửa hàng tiện lợi, Minh cũng tranh thủ lắm. Vì không được đem đồ vô bán, nên Minh chờ khách ra rồi mới chào bán, thường thì bán cho khách quen, người lớn tuổi, hoặc khách nào bạn cảm thấy tiềm năng là Minh “hốt” hết. Nhờ vậy mà Minh tự tin, lém lỉnh, gặp ai cũng nói chuyện cũng giao tiếp được.

Tận dụng thời gian vậy đó, và luôn quyết liệt hết sức trong quá trình làm nên mọi thứ cũng hiệu quả hơn. Cuối dự án, doanh thu của Minh cao thứ 2 trong nhóm.

Và những câu chuyện về
trách nhiệm sự thẳng thắn!

Tuần 3 của dự án. Bạn ở nhóm trong lớp nói Minh không có trách nhiệm với nhóm. Cùng chơi chung, cùng đăng ký học chung lớp học phần, nhưng rồi Minh cúp 2 buổi học, ít đi thảo luận nhóm. Nhóm bắt đầu lo lắng và khó chịu với bạn.
Những gì học được ở AYP Minh vẫn còn nhớ. Minh nhận trách nhiệm về mình, Minh xin lỗi bạn và cũng một lần nữa nói rõ với bạn là Minh đang ở trong dự án này, Minh cũng đã cố gắng làm bài trước đưa các bạn xem để các bạn thông cảm với Minh hơn. Đồng thời cam kết với các bạn đi học và làm bài tập đầy đủ. Mọi người tin tưởng Minh trở lại.

Hết chuyện học đến chuyện dự án. 2 ngày cuối trước khi kết thúc, Minh “bùng nổ” tranh cãi với leader của nhóm. Leader góp ý với Minh không rõ ràng dẫn đến hiểu lầm, trong khi đó bạn lại lấy những điều đó châm chọc Minh suốt dự án. Một đứa luôn cố gắng thay đổi những điều nhỏ nhặt nhất khi leader góp ý. Một đứa nóng tính có thể nhận ra được lời xin lỗi không dễ để nói ra. Nhưng một lần nữa, sự thẳng thắn đã giải quyết những mâu thuẫn. Hai đưa bắt tay nhau làm hòa, và tiếp tục quãng thời gian ngắn ngủi còn lại của dự án.

Mà chưa xong đâu nha, lại một vấn đề xảy ra với khóa học Public Speaking của Minh. Lúc đầu Minh đặt target nói chuyện với 100 người khi tham gia học, nhưng gần cuối khóa rồi mà chưa tới đâu, Minh suy nghĩ giảm target.
Nhưng như vậy là bỏ cuộc rồi chăng? Minh suy nghĩ đấu tranh mãi, sau cùng quyết định hạ xuống 50 để có được những cuộc nói chuyện chất lượng hơn. Khi đã rõ ràng về mục đích, Minh nỗ lực nhiều hơn, lúc đầu tìm cách đi với bạn đề thúc đẩy tinh thần, có người feedback để cải thiện từng chút, rồi mấy ngày sau Minh tự đi một mình, tự bắt chuyện.

Sau tất cả những trải nghiệm đáng nhớ đó, Minh bây giờ khác lắm. Nhớ lại năm nhất tệ hại, Minh làm rồi hay bỏ giữa chừng. Còn hiện tại thì: “Ra đường tinh thần em khác với người ta nhiều lắm, thấy cái gì muốn làm là làm liền, không chần chừ như xưa, kiểu tiên phong ấy, có nhiều cái em không biết dùng từ nào diễn tả”.

Tìm hiểu thêm về khóa học Awake Your Power Nhấn vào đây!