Những bài tập rèn luyện tư duy sáng tạo của bạn

Tư duy sáng tạo có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự thành công của mỗi người trong cuộc sống cũng như công việc. Tuy nhiên, để tư duy sáng tạo luôn tồn tại và phát triển, bạn cần những hoạt động rèn luyện thường xuyên. Nếu bạn muốn biết về những bài tập rèn luyện tư duy sáng tạo, hãy cùng Học viện kỹ năng AYP theo dõi trong bài viết này nhé!

Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là cụm từ dùng để chỉ khả năng tư duy, sáng tạo, tìm tòi của một hoặc nhiều người đối với một vấn đề, phương án thuộc lĩnh vực nào đó. Tư duy sáng tạo là một trong những yếu tố rất cần thiết trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

5 PHÚT ĐỂ x5 LẦN TỈNH TÁO, HƯNG PHẤN VÀ SÁNG TẠO | Nguyễn Hữu Trí

 

Rèn luyện tư duy sáng tạo với 6 bài tập

Duy trì thói quen đọc sách thường xuyên

Bài tập đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn chính là duy trì thói quen đọc sách. Ngày nay, vì sự phổ biến của mạng xã hội, smartphone cũng nhiều hoạt động giải trí khác, nhiều người đã bỏ quên mất thói quen đọc sách. Có thể nói, đây là một trong những cách hiệu quả để rèn luyện tư duy sáng tạo.

Bạn có thể chọn những cuốn sách bất kỳ mà mình yêu thích, không nhất thiết phải là các dòng sách kinh điển, triết lý, khó đọc. Mỗi cuốn sách đều có giá trị tri thức riêng và có thể giúp bạn bổ sung, bồi dưỡng lượng kiến thức nhất định ở một lĩnh vực nào đó. Ví dụ, sách về kinh tế , sách về marketing sẽ giúp bạn rèn luyện cho bản thân sự logic, sách văn học sẽ giúp bạn có cái nhìn và cái tâm giàu yêu thương hơn…

Viết lách bất cứ khi nào có thể

Bên cạnh thói quen đọc sách, thói quen viết cũng là một “bài tập” hiệu quả trong việc rèn luyện tư duy sáng tạo cho bạn. Nếu có thể, bạn hãy duy trì thói quen viết nhật ký mỗi ngày. Việc viết lại một cách chi tiết những hoạt động, cảm xúc, suy nghĩ trong ngày sẽ não bạn luôn “vận động”, luôn tư duy để sắp xếp, dùng ngôn ngữ diễn tả phù hợp…

Kỹ Năng Sáng Tạo
Bạn nên luyện tập thói quen viết lách mỗi khi có thể

 

Nếu chưa thể ngay lập tức duy trì thói quen này, bạn hãy dành thời gian viết về bất kỳ điều gì đó và bất cứ lúc nào. Bạn có thể viết ra giấy hoặc viết trên Word document của máy tính. Kinh nghiệm là bạn hãy để đầu óc tự do, đôi tay tự do và viết tất cả những gì mình muốn, không cần hay, không cần dẫn dắt, chỉnh sửa hay cân nhắc quá nhiều. Muốn vậy, bạn hãy chọn màu chữ trắng để không nhìn thấy và bạn chỉ việc nhảy múa với từng con chữ theo cách tự nhiên nhất.

Có những chuyến đi “chớp nhoáng” thay vì chỉ làm việc

Ngày nay, công việc, học tập thường cuốn người ta đi và mọi người thường có rất ít quỹ thời gian cho các hoạt động khác bên ngoài. Chỉ một chút thời gian cho việc chạy một vòng quanh công viên, chơi thể thao, đi xem phim hay bất kỳ hoạt động nào ngoài phòng làm việc sẽ giúp kích thích kỹ năng tư duy sáng tạo của bạn.

Sự đổi mới về không gian cùng những hoạt động khác nhịp thông thường như nghe những âm thanh sống động của cuộc sống, nhìn một ai đó trên đường, xem một bộ phim sống động trên màn hình lớn… sẽ là mảnh đất tuyệt vời để nuôi dưỡng sự sáng tạo của bạn.

Trò chuyện với những người bạn mới quen

Thay vì chỉ bó hẹp mình với một vài mối quan hệ quen thuộc, bạn hãy mở rộng mối quan hệ, có những người bạn mới và trò chuyện cùng họ. Việc trò chuyện với những người lạ, chưa từng biết về tính cách, sở thích, con người họ sẽ khiến bạn cần tư duy nhiều hơn. Đồng thời, những mối quan hệ này sẽ giúp khả năng phản ứng, thích nghi và xử lý trước các tình huống phát sinh trong quá trình trò chuyện.

Tư Duy Sáng Tạo
Nói chuyện với người lạ kích thích sự linh hoạt trong ngôn ngữ và khả năng sáng tạo trong bạn

 

Nói chuyện với người lạ sẽ giúp bạn có được những kiến thức mới, biết cách lắng nghe, nhìn nhận những câu chuyện, vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, từ đó mở rộng tư duy một cách hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: Con người có 9 loại trí thông minh, bạn vượt trội loại trí thông minh nào?

Duy trì một chế độ ăn uống tích cực

Một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng và cân bằng cũng ảnh hưởng tới cách suy nghĩ, tư duy sáng tạo của bạn. Chỉ khi cơ thể của bạn đủ năng lượng thì mới có thể nảy sinh những suy nghĩ sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng nhưng vẫn cần phải khoa học, hợp lý, “tích cực” để đảm bảo tốt cho sức khỏe của bạn.

Tụ tập và cùng nhóm bạn thân lên kế hoạch cho những ý tưởng “điên rồ”

Có thể bạn nghĩ rằng đây là một ý tưởng gây lãng phí thời gian nhưng trên thực tế lại không phải như vậy. Nếu thỉnh thoảng bạn có cho mình những buổi tụ tập cùng nhóm bạn thân và những người bạn này cũng có khả năng tư duy sáng tạo tốt, cùng nhau lên những kế hoạch, nhưng ý tưởng điên rồ sẽ là một điều rất tuyệt cho sự phát triển tư duy của bạn.

Kỹ Năng Tư Duy Sáng Tạo
Những ý tưởng “điên rồ” cùng hội bạn sẽ giúp phát triển tư duy sáng tạo trong bạn

 

Khi suy nghĩ để đưa ra những ý tưởng là lúc não bộ của bạn liên tục vận động. Càng nghĩ ra nhiều ý tưởng nghĩa là bạn càng cho não mình cơ hội hoạt động, tư duy nhiều hơn. Đồng thời, không khí, niềm vui ở cuộc họp nhóm có phần tự do, thoải mái này sẽ giúp tinh thần bạn phấn chấn hơn. Đó cũng là một hiệu quả mà bạn có thể thu lại được đối với việc kích thích tư duy sáng tạo.

Giải quyết công việc hàng ngày bằng sơ đồ tư duy sáng tạo

Đây cũng là một trong những cách hữu hiệu để bạn có thể rèn luyện tư duy sáng tạo của bạn.

Tu Duy Sang Tao
Sử dụng sơ đồ tư duy mang đến sự hiệu quả trong công việc và kích thích khả năng sáng tạo trong bạn

 

Thông qua việc lên kế hoạch và cụ thể hóa các đầu việc và cách thức thực hiện bằng sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo, bạn sẽ mường tượng một cách rõ ràng những việc cần phải làm và chinh phục chúng một cách chuẩn xác và hiệu quả nhất.

Trên đây là một số bài tập rèn luyện tư duy sáng tạo mà Học viện kỹ năng AYP muốn chia sẻ cùng bạn. Hy vọng với những bài tập này, bạn có thể tự rèn luyện và nâng cao khả năng tư duy sáng tạo của mình, góp phần thành công hơn trong công việc và cuộc sống của bạn.

Bạn có muốn rèn luyện khả năng sáng tạo với các dự án trong khoá học Awaken Your Power của học viện AYP không?

Share:

More Posts

Send Us A Message