NHỮNG HIỆU ỨNG TÂM LÝ GIÚP BẠN THÀNH CÔNG HƠN TRONG CÔNG VIỆC

Tâm lý con người rất phức tạp và luôn ẩn chứa những sự thật thú vị. Hiểu rõ và nắm bắt quy luật của những hiệu ứng tâm lý thường xuyên xảy ra sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc kiểm soát chúng cũng Những hiệu ứng tâm lý giúp bạn thành công hơn trong công việc như thành công trong cuộc sống đấy.

Hiệu ứng vòng tròn

Hiệu ứng vòng tròn hay còn gọi là hiệu ứng so sánh, diễn tả việc chúng ta luôn có thói quen so sánh mọi thứ với những vật tương đồng xung quanh.

Những hiệu ứng tâm lý

Nếu mới nhìn vào 2 hình tròn màu vàng trên đây, bạn có cảm giác hình tròn bên trái lớn hơn hình bên phải không ? Nếu câu trả lời là có thì xin chia buồn, bạn đã bị đánh lừa rồi đấy vì hai hình này hoàn toàn bằng nhau. Nguyên nhân của việc này cũng tương đối dễ hiểu, vì hình bên trái được đặt giữa các tròn nhỏ hơn chúng, nên bạn có cảm giác chúng lớn hơn so với hình bên phải bị vây quanh bởi những hình trong to hơn rất nhiều.

Việc bạn dễ dàng nhìn nhầm là do não chúng ta luôn có xu hướng so sánh 1 vật với những vật khác liên quan. Và điều này xảy ra rất nhiều trong cuộc sống mà bạn có thể vô tình không biết đấy.

Thử nghĩ lại xem, đã bao giờ bạn cảm thấy mình thật nhỏ bé khi bị đặt cạnh hay làm việc trong môi trường toàn những người giỏi hơn mình chưa, trong khi so với lớp của bạn, bạn cũng có thể tự hào nhiều phết ấy chứ. Hay là con gái, đôi khi bạn cảm thấy bị lép vế trước những cô gái chân siêu dài, da trắng bóc nhưng lại hoàn toàn tự tin khi đi với đám bạn đen nhẻm của mình ? Đó đều là do chúng ta không ngừng so sánh mình với những người xung quanh.

Bởi vậy, một mặt hiệu ứng này có thể trở thành động lực giúp bạn tiến bộ hơn khi được làm việc, học tập với những người siêu giỏi, nhưng đồng thời, nếu áp dụng quá đà, điều này có thể biến bạn thành con người tự ti, thậm chí hay ghen tị đấy nhé!

Hiệu ứng ve sầu 17 năm

Đúng như cái tên thú vị, hiệu ứng này kể về một loài ve phải sống 17 năm dưới mặt đất ở Washington và Chicago-miền Bắc nước Mỹ. Khi hết 17 năm, các ấu trùng của nó chui lên khỏi mặt đất trong một thời gian rất ngắn, trong mỗi mét vuông có tới vài trăm con, và trở thành ngài.

Sau khi được lên mặt đất, biết đến ánh sáng, thiên nhiên, nó không ngừng hát vang những bài ca ca ngợi cuộc sống. Nhưng điều khốc liệt nhất là những tiếng hát, lời ca đẹp đẽ ấy chỉ có thể cất lên trong 2 tuần, bởi sau đó chúng sẽ chết. Bạn thử tưởng tượng xem, 17 năm chỉ để đổi lấy 2 tuần để được sống trên mặt đất, những chú ve thật quá dũng cảm. Nhưng từ đây, các nhà khóa học cũng kết luận rằng, sự sống càng ngắn ngủi, con người càng biết trân trọng cuộc sống. Nói cách khác, cái gì càng mong manh và khó đạt đến, thì người ta mới càng biết trân quý.

Những hiệu ứng tâm lý

Như vậy, trong cuộc sống, nếu bạn muốn vươn xa hơn, thành công hơn, hãy đi chinh phục những điều khó khăn hơn, nhứng điều mà bạn nghĩ nằm ngoài giới hạn của bạn. Như Mark Twain đã viết về Tom Sawyer: “ Tom đã phát hiện ra một quy luật vĩ đại về hành động của con người, đó là, để khiến một người thèm thuồng thứ gì đó, chỉ cần làm cho việc đó trở nên khó khăn.”

Hiệu ứng người đến sau

Hiệu ứng này chỉ ra rằng, người ta thường bị ấn tượng ban đầu ảnh hưởng rất nhiều, và ấn tượng đó thâm chí còn lặp lại nhiều lần với những vật, người có đặc điểm tương tự mà họ gặp những lần sau. Bạn có thể bắt gặp hiệu ứng này rất nhiều lần trong cuộc sống, khi mà ai đó vô tình luôn sợ nước, vì họ đã từng suýt bị chết đuối trong quá khứ, hay khi bạn luôn ác cảm với những người có bàn tay to, vì bạn từng có những kí ức không tốt với một người bạn như vậy.

Những hiệu ứng tâm lý

Trong một cuộc thử nghiệm tại một trường đại học thuộc bang Texas ở Mỹ, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng các sinh viên có xu hướng chọn phỏng vấn với những người có vẻ ngoài khá giống với những người họ đã từng phỏng vấn thành công, và tránh xa những người có vẻ như đã đánh trượt họ trong những lần phỏng vấn trước đây.

Như vậy, hãy chắc rằng bạn luôn để lại ấn tượng tốt với người khác ngay từ lần gặp đầu tiên, bởi nếu không nắm bắt cơ hội này, bạn sẽ không dễ dàng ghi điểm trong mắt họ những lần sau đâu. Và trong trường hợp đi thi tuyển, phỏng vấn, hãy tạo cho mình diện mạo thật tự tin cùng phong thái đàng hoàng, chỉn chu vì điều này sẽ giúp người phỏng vấn liên tưởng hình ảnh của bạn với những doanh nhân thành đạt hay những đối tác đáng tin cậy đó!

_8morning_

Share:

More Posts

Send Us A Message