Tom's story

Nguyễn Trần Nam

Nỗi đau của những đứa run
ngầm mà không ai biết

Có những con người nói chuyện thì rất tự tin nhưng đến khi đứng trước một đám đông thì run không nói được gì.Trong số đó có Nam, chàng sinh viên đến từ Đại học Ngân hàng.

1.
Phía sau vẻ ngoài
tự tin

Trước khi lên Đại học, nhắc đến cái tên Nam ai cũng sẽ ấn tượng bởi sự tự tin của mình. Quả thật là vậy, khi đứng trước đám đông mình thật sự rất tự tin, đến mức khi nhóm có bài thuyết trình thì mình auto sẽ là người lên. Rồi khi tụi bạn thuyết trình gì đó tụi nó hay hỏi ý kiến mình làm sao cho hay, mình đều tư vấn tất.

Nhưng bi kịch ở chỗ đâu phải lúc nào Nam cũng tự tin hết đâu! Đối nghịch với sự tự tin là nỗi lo lắng, run sợ đến khủng khiếp của mình mặc dù nó chỉ chiếm phần nhỏ so với sự tự tin vốn có.

Thật ra, mình rất sợ mất hình tượng các bạn ạ! Mọi người ai cũng tin mình, xem mình là một người tự tin, thuyết trình hay. Nếu lỡ có một lần nào đó mình đứng trước đám đông và run cầm cập thì thôi coi như xong.

Và nỗi sợ thực sự đến với mình trong lần cắm trại tập huấn. Lần đó mình đứng lên giới thiệu về đội nhóm, cũng không có gì quá khó khăn nhưng cuối cùng mình lại bị run, biểu hiện ra tay chân luôn ý. Cảm giác lúc đó kinh khủng lắm, kiểu cả thế giới sụp đổ khi điều sợ nhất đã xảy ra. Đã vậy còn run trước mặt mấy đứa ấn tượng với sự tự tin của mình trước đó nữa chứ, coi như hình tượng của mình nát bét (*cười)

2.
Thay đổi bản thân

Vài lần quê nhẹ cộng với cảm giác nơm nớp lo lắng không biết khi nào mình sẽ tự tin, khi nào mình sẽ run trước khi thuyết trình. Mình thực sự ghét những điều này và đó cũng là lý do mình tìm đến Public Speaking với mong đợi lấp đi phần yếu điểm còn lại trong khả năng thuyết trình.

Bao nhiêu hy vọng cho sự thay đổi Nam tập trung hết vào PS, vậy mà trong buổi luyện tập đầu tiên cùng nhóm ở lớp PS, Nam bị Fail chỉ vì run đến mức cổ họng cứng lại không nói được gì.

Hoang mang, tưởng như mọi thứ sụp đổ, Nam nghĩ trong đầu: “thôi xong, mình sẽ không thay đổi được gì nữa rồi”. Khi đó Nam còn nghĩ mọi người trong nhóm sẽ chê mình này nọ, ai ngờ họ tỏ ra rất bình thường, xem nó như chuyện hiển nhiên và không một ai trong số họ tỏ ra đánh giá khả năng của mình như mình nghĩ.

Và cũng thật may họ không làm điều mình ghét nhất là “động viên mình”. Nếu lúc đó một ai trong nhóm động viên mình thì mình sẽ cảm thấy “trời, mình tệ đến mức mọi người phải ra động viên mình sao”. Chính khoảnh khắc đó đã giúp mình trở nên vững tin hơn và sau nhiều lần luyện tập “rất” thường xuyên với nhóm, mình bắt đầu tự tin nói trước nhóm 5 người, rồi đến trước hơn 10 người trong buổi thực hành ở lớp PS.

Sau đó nữa bắt đầu tự tin thể hiện Style bản thân trước 30 người khi mình lọt Top 4 câu chuyện hay nhất trong lớp. Động lực tiếp nối qua từng tuần, mình liên tục lọt Top và cảm giác run ngày nào hình như đã biến mất.

Sau này mình nhận ra “Không phải lúc nào mình chuẩn bị kỹ thì mới có thể nói, mà chỉ khi nói rồi thì bài nói mới được hoàn thiện kỹ được”

3.
Những kết quả
nho nhỏ

7 ngày trước Tốt nghiệp khóa học, mình vận dụng hết kỹ năng đã học cộng với style hài hài của mình và luyện tập thật chăm chỉ. Kết quả là câu chuyện của mình lọt Top 6 câu chuyện truyền cảm hứng cho hơn 150 khán giả trong khán phòng ngày hôm đó.

Sau PS Nam áp dụng thường xuyên hơn kỹ năng đã học ở PS vào các buổi thuyết trình ở trường. Nam vẫn nhớ cái hôm học môn kỹ năng mềm, buổi đầu tiên cô cho tụi mình chia nhóm, rồi giao cho các nhóm đề bài trong vòng 40 phút tụi mình phải thuyết trình một chủ đề bất kì. Chỉ với 40 phút, tụi Nam phải vừa lên ý tưởng, nội dung và luyện tập. Nếu như trước đó Nam chưa đi học PS thì mình chắc chắn sẽ rất lo lắng về bài nói vì thời gian quá gấp, còn bây giờ thì không.

Như mong đợi, mình lên thuyết trình một cách trơn tru, thậm chí còn được cô khen ngữ điệu và ngôn ngữ cơ thể của mình giống như Salesman thực thụ. Nghe những lời khen đó mình rất vui và vui hơn nữa trong lần thực hành bán hàng thật, nhóm mình được 8.5 hehe.

“Không phải lúc nào mình chuẩn bị kỹ
mới có thể nói
, mà chỉ khi nói rồi thì
bài nói mới được hoàn thiện kỹ được”

“Không phải lúc nào mình chuẩn bị kỹ
mới có thể nói
, mà chỉ khi nói rồi thì
bài nói mới được hoàn thiện kỹ được”

Khám phá môi trường Public Speaking Nhấn vào đây!