[Phim] The Shawshank Redemption (1994) – Nhà tù Shawshank

Awaken your power nha tu shanwa

Áp lực và thời gian sẽ làm cho cho những bức tường trở nên dễ dàng xuyên thủng bởi một cái búa nhỏ. Nhưng với những thứ sinh ra để đứng vững thì thời gian chỉ làm cho nó trở nên vĩ đại hơn mà thôi. The Shawshank Redemption (tạm dịch là Nhà tù Shawshank), ra đời cách đây vừa tròn 20 năm, đó là khoảng thời gian ngắn so với lịch sử điện ảnh nhưng đủ lâu để chứng minh nó là một tác phẩm điện ảnh kinh điển của thời đại. Và nó là bộ phim hay nhất mà tôi đã từng xem.
[gdlr_notification icon=”icon-flag” type=”color-background” background=”#99d15e” color=”#ffffff”]ĐĂNG KÝ THAM GIA HỘI THẢO MIỄN KỸ NĂNG NGHỆ THUẬT CHIA SẺ VÀ THUYẾT TRÌNH ĐẶC BIỆT![/gdlr_notification]
Một bộ phim hay, nếu được chiếu ở rạp thì chắc doanh thu sẽ cao lắm. Nhưng đáng tiếc, những bộ phim hành động, kỹ xảo ấn tượng mới tạo ra được điều ấy. Giống như những bộ phim mang tính nghệ thuật ở hiện tại, quá khứ của The Shawshank Redemption cũng nhận sự thờ ơ như vậy. Một bộ phim với cái tên không có gì nổi bật, gần như chỉ có diễn viên nam, (vẫn có diễn viên nữ nhưng xuất hiện trên phim khoảng… vài giây), với màu trang phục cũ kỹ của những năm 30-60 cùng câu chuyện diễn ra trong khung cảnh nhà tù. Để một bộ phim như thế đứng vững và ngày càng vươn lên khẳng định thì nó phải có điều gì đó chứ? Đó là câu chuyện về tình bạn, hy vọng và lòng khao khát tự do.

Andy Dufresne, một người đàn ông thành đạt làm việc trong ngân hàng bị kết án tù chung thân. Một người từng làm việc bàn giấy giờ lại bị giam giữ chung cùng những tên tội phạm khác. Red (sau này là bạn của Andy) khi lần đầu nhìn thấy Andy được đưa đến trại giam đã cá cược rằng Andy sẽ gục ngã, sẽ không thể nào vượt qua đêm đầu tiên ở đây, sẽ gào khóc lên như một đứa trẻ khi ở trong buồng giam một mình. Nhưng điều đó không hề xảy ra, Andy luôn có khuôn mặt đờ đẫn, lạnh lùng nhưng ánh mắt chưa bao giờ khuất phục, ngọn lửa hy vọng trong ánh mắt đó luôn cháy bùng trong suốt nhiều năm.

Khi Andy xuất hiện ở nhà giam Shawshank, anh mang đến những điều mà những người ở đó chưa bao giờ nhận được. Một ly bia mát lạnh cho “đồng nghiệp” để họ cảm thấy như đang trải nhựa trên chính ngôi nhà của mình. Một “chương trình ca nhạc” với bài hát được vang xa, như những chú chim bay vút lên trời thoát khỏi những bức tường để cảm nhận được sự tự do dù là ngắn ngủi. Và hình phạt cho những việc đó cũng chẳng nhẹ nhàng tí nào. Nhưng cái quan trọng hơn cả, như một vị cứu tinh, chỉ ra cho mọi người thấy rằng có những thứ sâu thẳm trong bản thân của mỗi người mà kẻ khác không bao giờ chạm tay vào được hay là dập tắt nó, đó chính là hy vọng. Và cho điều đó, tất cả những người “vô tội” trong cái nhà tù mà chỉ toàn những người vô tội đó, ai cũng quý mến anh và họ đã trở thành những người bạn của nhau từ lúc nào mà không hề hay biết.
[gdlr_notification icon=”icon-flag” type=”color-background” background=”#99d15e” color=”#ffffff”]ĐĂNG KÝ THAM GIA HỘI THẢO MIỄN KỸ NĂNG NGHỆ THUẬT CHIA SẺ VÀ THUYẾT TRÌNH ĐẶC BIỆT![/gdlr_notification]
Nhà tù có lẽ là nơi đầy tội ác, nhưng bộ phim này không mang đến điều đó. Nó là nơi mà ông Brooks đã muốn cướp hoặc giết ai đó để được quay trở lại, là nơi mà Red luôn trả lời những buổi ân xá bởi những điều nhảm nhí để từ chối việc ra đi. Tội ác không nằm trong nhà tù, tội ác nó nằm trên những bức tường bao quanh nhà tù đó, nó nằm trên ranh giới giữa cái thế giới bên trong và thế giới bên ngoài. Và một khao khát tự do mà Andy luôn muốn có, anh muốn đạp đổ bức tường ấy.

Awaken your power áp lực

Khoảng thời gian 20 năm là một con số có ý nghĩa lịch sử và 20 năm cũng là một con số có ý nghĩa trong bộ phim. Riêng bản thân tôi, chỉ mong rằng 20 năm kế tiếp sẽ có một bộ phim khác đủ mạnh để vượt lên ngang bằng The Shawshank Redemption, để nó không còn là duy nhất nữa. Có lẽ điên rồ, nhưng một lần trong đời mong muốn được xem thêm một bộ phim nhưng thế nữa thì cũng chẳng có gì phải xấu hổ cả.

Và một điều không thể phủ nhận cho sự thành công của bộ phim đó là lời dẫn truyện đầy tính chiêm nghiệm cuộc đời và chất giọng trầm ấm của Morgan Freeman (vai Red).

Nếu bạn chưa từng xem The Shawshank Redemption, hãy xem và cảm nhận, sẽ không phải hối tiếc vì khoản thời gian đã bỏ ra đâu.
[gdlr_notification icon=”icon-flag” type=”color-background” background=”#99d15e” color=”#ffffff”]ĐĂNG KÝ THAM GIA HỘI THẢO MIỄN KỸ NĂNG NGHỆ THUẬT CHIA SẺ VÀ THUYẾT TRÌNH ĐẶC BIỆT![/gdlr_notification]
Link xem phim: http://hdonline.vn/phim-nha-tu-shawshank-1036.html

Trích: Triết học đường phố

Cách đây mấy hôm, team Admin AYP chúng tôi ngồi lại và ngẫm nghĩ, liệu AYP có thực sự giúp các bạn HÀNH ĐỘNG. Hay chỉ là CẢM HỨNG nhất thời rồi sau đó bạn lại là chính mình của ngày hôm qua. 4 năm đại học không phải là nhiều để các bạn có thể thu nhập cho đủ kiến thức, rèn luyện kỹ năng, làm giàu vốn sống và kinh nghiệm của mình. AYP muốn có 1 cái gì đó để các bạn có thể làm được ngay, không cần phải chần chừ quá lâu, quá phức tạp.
Và chúng tôi nhận ra chẳng đi đâu xa, các bạn hoàn toàn có thể đến gần chúng tôi, ngay bây giờ hoặc ngay trong ngày mai. Để chúng ta gặp nhau. Để AYP đồng hành cùng thời sinh viên tuyệt vời nhất ! Dưới đây là chương trình do AYP tổ chức mà bạn nhất định phải tham dự nếu còn là sinh viên. Khóa học vì cộng đồng “THIẾT KẾ THỜI SINH VIÊN TUYỆT VỜI” là một trong những nơi bạn có thể đến để học hỏi và trau dồi bản thân.

[gdlr_styled_box content_color=”#ffffff” background_color=”#ff6600″ corner_color=”#ff6600″ ]Tổ chức trong 4 tiếng miễn phí, giúp sinh viên nắm được xu hướng thị trường (5 năm tới thị trường sẽ cần gì), để chuẩn bị ngay từ bây giờ, truyền động lực giúp bạn quyết liệt hơn với mục tiêu trong cuộc sống  và giới thiệu về 7 thói quen hiệu quả cho bạn trẻ thành đạt[/gdlr_styled_box]

Share:

More Posts

Send Us A Message