Phương pháp đọc sách hiệu quả nếu muốn trở thành kẻ nghiện sách

Thói quen đọc sách là một trong những thói quen rất tốt đối với việc hình thành nền tảng kiến thức, nhân cách, nhận thức và tâm hồn mỗi người. Có lẽ mọi người không còn quá xa lạ với việc đọc sách, tuy nhiên, đọc sách như thế nào hiệu quả lại là điều không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Học viện kỹ năng AYP sẽ chia sẻ cùng bạn phương pháp đọc sách hiệu quả thông qua 7 bước trước, trong và sau khi đọc sách cùng một số lưu ý khác.

TỪ ĐỌC SÁCH ĐẾN ĐỘC LẬP | Nguyễn Hữu Trí

 

Hãy xác định mục đích đọc sách trước khi bắt đầu

Để xây dựng được phương pháp đọc sách hiệu quả, trước tiên, bạn cần xác định được mục đích đọc sách. Việc xác định được mục đích đọc sách rất quan trọng, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn thu lại được lượng kiến thức và hiệu quả như mong muốn. Điều này đã được X.I. Povarlin khẳng định rằng: “Phương pháp đọc tuỳ thuộc vào mục đích, và hoàn toàn do mục đích quy định”.

Trước khi bắt đầu đọc sách, bạn cần xác định mục tiêu đọc sách để làm gì để có thể biết được thể loại sách bạn cần đọc, cũng như đọc chỗ nào và đọc như thế nào. Nói một cách dễ hiểu là bạn cần tìm thấy thông tin gì khi đọc sách. Ví dụ, bạn đang mong muốn tìm hiểu về các kiến thức quản lý tài chính, vậy bạn sẽ cần tìm các cuốn sách liên quan tới tài chính, đọc, tìm hiểu và tích lũy các kiến thức liên quan tới lĩnh vực này.

Tìm hiểu rõ về những thông tin liên quan tới cuốn sách

Nhiều bạn cho rằng, kiến thức thu lại được từ cuốn sách mới quan trọng, những thông tin liên quan tới cuốn sách như: tên cuốn sách, tên tác giả cuốn sách, tên nhà xuất bản, năm xuất bản, lần xuất bản, lời giới thiệu… không quan trọng và không cần thiết phải biết rõ. Tuy nhiên, theo chia sẻ về phương pháp đọc sách hiệu quả của những “con mọt sách” chính hiệu, việc nắm được các thông tin này giúp ích không nhỏ cho bạn.

Kỹ Năng đọc Sách Hiệu Quả
Tìm hiểu rõ về những thông tin liên quan tới cuốn sách

Với việc nắm rõ các thông tin này, bạn có thể chia sẻ với mọi người xung quanh nếu cuốn sách đó có nội dung hay, thú vị. Đây là một trong những cách đọc sách hiệu quả khi bạn có thể một lần để bạn có thể thấu hiểu hơn về những điều mà mình đã thu được khi đọc cuốn sách. Việc nắm rõ được các thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng tra cứu khi mượn sách ở thư viện hoặc khi tìm mua trong hiệu sách trong trường hợp bạn cần tới chúng.

Xem mục lục giúp bạn hình dung tổng quát về nội dung cuốn sách

Không phải ngẫu nhiên mà cuốn sách nào cũng được thiết kế phần mục lục ở đầu hoặc cuối quyển sách. Khi đọc và nắm cơ bản phần mục lục này, bạn sẽ phần nào hiểu được nội dung bao quát của cuốn sách như thế nào, được trình bày theo dàn ý, logic như thế nào. Việc nắm được mục lục giúp bạn có thể chủ động tiếp thu, đón nhận và có sự phản biện cũng như ghi nhớ kiến thức ở từng phần của cuốn sách.

Đọc thêm: Bạn đã đọc 09 cuốn sách kỹ năng mềm kinh điển cho giới trẻ chưa?

Đọc lời giới thiệu, lời nói đầu hay lời tựa

Đọc lời giới thiệu, lời nói đầu hay lời tựa chính là một trong những bước quan trọng trong phương pháp đọc sách hiệu quả mà chúng tôi muốn đề cập tới. Sau khi đã thực hiện lần lượt 3 bước trên, việc tiếp theo bạn cần làm trước khi đi vào nội dung cụ thể của cuốn sách là đọc lời giới thiệu, lời nói đầu hay lời tựa.

Phương Pháp đọc Nhanh
Ở một số cuốn sách, tác giả thậm chí còn có thể tìm thấy lời khuyên về phương pháp

 

Phần lời nói đầu này được viết bởi chính tác giả của cuốn sách. Nó giống như một tóm tắt ngắn gọn, cô đọng nhất về nội dung cuốn sách, ý đồ, mục đích và vấn đề cốt lõi mà tác giả muốn đề cập tới, nội dung, giá trị kiến thức của cuốn sách mà tác giả mong muốn chuyển tải tới người đọc, từ đó bạn sẽ có kỹ năng đọc sách hiệu quả.

Từ đây, bạn có thể tìm ra được phương pháp đọc sách hiệu quả đối với từng cuốn sách cụ thể. Ở một số cuốn sách, tác giả thậm chí còn có thể tìm thấy lời khuyên về phương pháp, cách thức tốt nhất để tiếp cận với kiến thức trong cuốn sách từ chính tác giả của nó.

Đọc tóm tắt hoặc lời kết luận ở cuối cuốn sách

Trong một số cuốn sách được trình bày đúng quy chuẩn, bạn sẽ tìm thấy phần tóm tắt hoặc lời kết luận từ chính tác giả của cuốn sách. Với việc đọc phần nội dung này, bạn có thể thấy rõ ràng nội dung cô đọng của cuốn sách, sự khẳng định và những kết luận về vấn đề mà tác giả gửi gắm tới người đọc trong cuốn sách cũng như một số vấn đề chưa được giải quyết triệt để và phương hướng phát triển của vấn đề đó.

Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các cuốn sách đều thiếu vắng phần này, chỉ có một số cuốn sách được tác giả viết thêm lời kết luận.

Tìm hứng thú thông qua việc đọc một vài đoạn

Đây được cho là một trong những bước khá quan trọng của phương pháp đọc sách hiệu quả, giúp bạn tìm được hứng thú, ấn tượng với cuốn sách và nó quyết định khá nhiều tới hiệu quả đối với toàn bộ cuốn sách. Thông qua việc đọc một số đoạn văn, bạn sẽ có được phần nào nhận định đầu tiên về nội dung cuốn sách và những nhận định ban đầu này sẽ được dần xác định một cách rõ ràng khi bạn đọc toàn bộ cuốn sách một cách thật sự.

Đọc sâu

Sau khi đã thực hiện toàn bộ 6 bước trên, bước cuối cùng sẽ là bước đọc sâu để tìm hiểu kỹ hơn, nghiền ngẫm một cách sâu sắc những nội dung, vấn đề mà tác giả đề cập trong cuốn sách. Từ đó, bạn có thể lĩnh hội những kiến thức, kinh nghiệm cho riêng mình, đó có thể là kiến thức hay những kinh nghiệm sống…

Cách đọc Sách Hiệu Quả
đọc sâu để tìm hiểu kỹ hơn, nghiền ngẫm một cách sâu sắc

 

Với một số cuốn sách chứa đựng nội kiến thức hoặc vấn đề chuyên sâu thậm chí bạn cần đọc chúng nhiều lần để có thể lĩnh hội một cách sâu sắc nhất những gì mà tác giả muốn chuyển tải trong đó. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về một số phương pháp đọc nhanh để nâng cao hiệu suất, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn thu lại hiệu quả đọc tốt nhất.

Nguyên Tổng thống Mỹ Barack Obama từng có câu nói rất hay về tầm quan trọng của việc đọc sách rằng: “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”. Vì vậy, hãy dành thời gian để đọc sách mỗi ngày bạn nhé! Chúng tôi hy vọng những chia sẻ về phương pháp đọc sách hiệu quả trên đây sẽ giúp ích cho việc đọc sách của bạn được hiệu quả hơn.

Share:

More Posts

Send Us A Message