SINH VIÊN NĂM 2 CẦN LÀM GÌ ĐỂ XIN ĐƯỢC VIỆC (PHẦN 2)

Công việc đầu tiên của mình cũng bắt đầu vào năm 2, Marketing Executive cho một trung tâm tiếng Anh mới mở. Cá nhân mình thấy công việc đầu tiên này là giúp ích được cho mình rất nhiều về cả kinh nghiệm, kiến thức cũng như ‘làm đẹp CV’ hơn để tìm các công việc về sau. Nhiều bạn lo lắng là sinh viên năm 2 (hoặc cả năm 3, năm 4) thì vẫn đang lơ nga lơ ngơ, kinh nghiệm không có, làm gì để xin được việc đây? Một số Tip nho nhỏ nhưng cực kỳ hiệu quả dưới đây có thể giúp bạn tìm được một công việc tốt dễ dàng hơn.

Xem thêm: Sinh viên năm 2 cần làm gì để xin được việc (Phần 1)

1. Chỉ có 20% công việc xuất hiện trên mạng

Thật đấy! Đa số các vị trí tốt thì nhà tuyển dụng có cách khác để tìm ra ứng viên chứ không phải đăng tin lên Vietnamwork hay qua một group nào đó trên Facebook. Nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn bè của họ, đồng nghiệp cùng công ty, các mối quan hệ làm việc của họ khi cần tuyển một vị trí mới. Ví dụ khi mình cần tuyển một bạn làm Copywriter cho trung tâm UNESCO, trước khi quyết định đăng tin mình sẽ hỏi bạn bè trong danh sách trước “Ê mày, có biết đứa nào viết giỏi giỏi không? Giới thiệu với.”.

Thế nên tip đầu tiên của mình cho các bạn là hãy cố gắng mở rộng các mối quan hệ càng nhiều càng tốt. Chịu khó tham gia các buổi talkshow, giao lưu các thứ, nhưng đừng ngồi không. Cũng không nhất thiết cứ phải lân la làm quen người nổi tiếng, diễn giả, hãy làm quen với người bạn đang ngồi bên cạnh mình trước đã nhé. Biết đâu bạn đấy lại có bố mẹ, anh chị em gì đó đang cần tìm một người có chuyên môn mà bạn có thì sao.

2. Đừng bỏ qua các start-up

Vì sao các bạn sinh viên tìm mãi mà không được công việc ‘tốt’? Có một lý do mình phát hiện ra là: các bạn sinh viên định nghĩa công việc tốt cứ phải là công việc ở một công ty nào đấy rất to, rất nổi tiếng trong ngành cơ. Ví dụ học tài chính thì cứ phải làm Big 4 mới là tốt, học Marketing thì cứ phải vào các công ty lớn FMCG mới là kêu. Thật ra các vị trí ở những công ty kể trên đúng là tốt thiệt, tuy nhiên vì tốt nên họ cũng cạnh tranh cao lắm. Một sinh viên năm 2 năm 3 như chúng ta, học hành tàng tàng, kinh nghiệm chưa có, hoạt động không nhiều, sao cứ cô đâm đầu vào đó làm gì.

Trong khi mình thấy ngoài kia có rất nhiều start-up hay ho đang mọc lên. Đặc thù của các start-up là họ cực kì cần người – người ở đủ mọi ngành nghề. Họ cần một bạn học luật giúp học làm giấy tờ hay bạn học tài chính giúp học làm cân đối tài chính. Họ cần bạn học marketing để quảng bá sản phẩm, bạn học kinh tế đối ngoại để làm sale. Và có nhiều công ty lương trả cũng không tồi đâu, không hề thua kém so với các công ty lớn.

làm gì để xin được việc

Đương nhiên là làm cho một start-up hay một công ty lớn cũng sẽ có sự khác nhau. Làm cho một công ty lớn thì bạn học được sự chuyên nghiệp, nâng cao khả năng chuyên môn tốt hơn. Làm cho start-up thì bạn được làm nhiều thứ, mỗi thứ một tí vì vậy có thể linh hoạt hơn. Mình không khuyên bạn nên chọn làm cho loại hình công ty nào khi còn là sinh viên cả, chỉ muốn nói ở đây cho bạn biết lựa chọn nào phù hợp với bạn hơn thôi.

3. Xem xét lại Facebook trước khi bắt đầu ứng tuyển

Cái này mình thấy có nhiều bạn bỏ qua này. Khi nhận CV của các bạn gửi đến, nếu có link Facebook trong đó (thường các bạn rất hay cho) thì mình rất hay tò mò ấn vào để xem mặt mũi các bạn trông như nào, các bạn làm gì trên Facebook. Nếu trên Facebook toàn ảnh xinh đẹp của bạn, bạn toàn share các tin hay ho thì xin chúc mừng. Còn nếu không có gì hay ho trên Facebook cả thì bạn nên cân nhắc nhé.

Tốt nhất là trước khi bắt đầu kiếm việc các bạn nên dành thời gian ‘quét’ một lượt Facebook của bản thân trước. Ví dụ như tên đã chuyên nghiệp chưa, có ảnh nào không hay ho không, vân vân. Đôi lúc bạn không có để link Facebook trong CV nhưng với người tò mò (ví dụ là như mình) thì mình vẫn có cách tìm ra được Facebook của bạn  đó.

4. Nộp đơn càng ít càng tốt

Nghe thì hơi kì cục, vì sao lại nên nộp ít thôi? Mình khuyên các bạn nếu muốn nhanh và tìm được một công việc chất lượng thì nên có một bản kế hoạch tìm việc cụ thể cũng như dành thời gian để chuẩn bị hồ sơ thật kĩ. Thay vì viết một bản CV download sẵn từ trên mạng, Cover Letter đi copy paste thì bạn hiền nên dành thời gian để đầu tư sửa lại CV và Cover Letter cho từng vị trí, từng công việc để gây ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng nhé. 

5. Đừng quên Keywords (từ khóa) nhé

Thông thường thì khi nhà tuyển dụng nhìn vào CV, họ sẽ nhìn vào kinh nghiệm làm việc đầu tiên. Tuy nhiên vấn đề là sinh viên năm hai năm ba chúng ta thì thiếu kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng biết nhìn vào đâu đây?

Câu trả lời là chúng ta nên đầu tư vào phần Skills và nên biết lồng ghép các keywords liên quan đến công việc vào trong CV nhé. Ví dụ nếu bạn ứng tuyển ngành Marketing thì trong CV nên xuất hiện các Keywords như là ‘account’, ‘brand’, ‘creative’ chẳng hạn.

Để biết được keywords nào phù hợp với ngành thì dễ lắm, bạn chỉ cần lên google search từ khoá “keywords CV [tên ngành]” là được. Ví dụ mình search “keywords CV marketing” thì cho ra một đống như thế này.

6. Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn có một website cá nhân

Vì chúng ta là sinh viên năm hai, nên chúng ta thiếu kinh nghiệm. Vì thiếu kinh nghiệm nên chúng ta cần bù lại bằng những thứ khác sáng tạo hơn. Một bản CV sáng tạo hoặc đơn giản là có một website cá nhân giống như mình đây là một lựa chọn không tồi.

Một trang web cá nhân sẽ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người rất sáng tạo và cả kỹ năng về công nghê. Đồng thời khiến bạn nổi bật hơn rất nhiều so với ứng viên khác. Khi bạn bè, người khác nhìn vào và thấy bạn có hẳn một cái tên miền riêng, một website riêng của bạn thì quá là ngầu luôn. Ai mà chẳng mê? Mình đảm bảo.

tạo webstie

Có rất nhiều nền tảng tạo website miễn phí ví dụ như là WordPress, Wix, Weebly. Bạn có thể vô tạo một website hoàn toàn đơn giản và upload resume lên đó cũng được. Cách tạo một Website cá nhân cũng khá đơn giản, bạn chỉ search Google và làm theo hướng dẫn 15 -30 phút là có ngay một cái để vọc vạch thoải mái rồi.

7. Đừng tìm việc chỉ trong các website thông dụng

Tips cuối cùng mình muốn chia sẻ với các bạn sinh viên đang đi tìm việc đó là các bạn nên cố gắng mở rộng phạm vi tìm kiếm ra nhé. Đừng lúc nào cũng chăm chăm tìm việc trên các trang thông dụng như Vietnamwork. Có rất nhiều trang hay ho có nhiều việc làm phù hợp hơn dành cho sinh viên như là Ybox, 8morning Job – đây là các trang đã chọn lọc công việc phù hợp và không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm lắm đâu.

Nguồn: anhtuanle.com

Sinh viên năm 2 cần làm gì để xin được việc (Phần 1)
7 Kỹ năng mềm cho sinh viên để thành công trong mọi công việc

Hãy để AYP đồng hành cùng bạn trong thời sinh viên tuyệt vời nhất ! Dưới đây là chương trình mà bạn nhất định phải tham dự nếu còn là sinh viên. Khóa học vì cộng đồng “THIẾT KẾ THỜI SINH VIÊN TUYỆT VỜI”

[gdlr_styled_box content_color=”#ffffff” background_color=”#ff6600″ corner_color=”#ff6600″ ]Tổ chức trong 4 tiếng miễn phí, giúp sinh viên nắm được xu hướng thị trường (5 năm tới thị trường sẽ cần gì), để chuẩn bị ngay từ bây giờ, truyền động lực giúp bạn quyết liệt hơn với mục tiêu trong cuộc sống  và giới thiệu về 7 thói quen hiệu quả cho bạn trẻ thành đạt[/gdlr_styled_box]

Địa điểm tổ chức: 33 Đặng Dung, Phường Tân Định, Quận 1, HCM!

Share:

More Posts

Send Us A Message