Sinh viên năm nhất làm gì để không hối hận khi ra trường?

Rất nhiều sinh viên năm cuối ra trường với một tấm bằng và rất nhiều nuối tiếc. Để không hối hận vì lãng phí quãng thời gian tại trường đại học, các tân sinh viên nhất định phải biết và thực hiện những điều dưới đây.

Các sinh viên năm nhất thương rất lao đao khi bước vào một môi trường mới hoàn toàn. Muốn hoàn thành tốt công việc, bạn cần luôn chủ động và làm chủ chính mình. Thực tế, rất nhiều sinh viên cảm thấy đơn độc và mất phương hướng trong năm học đầu tiên. Vậy nên, việc được định hướng và tạo động lực có vai trò quan trọng đối với những năm tháng học đại học cũng như công việc sau này của các sinh viên. Đó là chìa khóa giúp các tân sinh viên tự tin hòa nhập vào môi trường sống mới, trở nên năng động hơn và có thêm nhiều kỹ năng mềm cần thiết để chuẩn bị cho công việc khi ra trường.

Tự lập

Ở Mỹ và các nước châu Âu, khi đến 18 tuổi các bạn trẻ sẽ được bố mẹ tạo điều kiện để sống tự lập. Nghĩa là họ sẽ dọn ra khỏi nhà, tự kiếm một công việc part-time để trang trải cuộc sống của bản thân mà hầu như không có sự can thiệp của cha mẹ.

Ở Việt Nam, cha mẹ thường có tâm lý bao bọc con cái “đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”. Các bậc phụ huynh luôn theo sát và chăm sóc cho con cái dù ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, đó là một sai lầm khiến các bạn trẻ có tâm lý ỷ lại, thiếu chủ động cho cuộc sống. Các bạn sinh viên đi học xa nhà, năm đại học thứ nhất là cơ hội đầu tiên để trải nghiệm cuộc sống tự lập. Hãy chủ động tìm hiểu và có kế hoạch cho cuộc sống của riêng mình.

Xác định hướng đi cho mình

Sinh viên năm nhất làm gì để không hối hận khi ra trường?

Rất nhiều bạn sinh viên đăng ký ngành học nhưng hầu như không có hình dung về công việc tương lai của ngành học này. Điều này dẫn đến việc chán nản, kết quả học tập giảm sút khi vào học. Việc cần làm đầu tiên của sinh viên năm nhất là phải tìm hiểu thật kỹ ngành học của mình, gặp gỡ thầy cô hoặc những người đi trước để định hướng cho bản thân. Từ đó, bạn vạch ra một kế hoạch để trang bị cho bản thân kiến thức, kỹ năng thích hợp…

Nhất định phải trau dồi ngoại ngữ

Ở trường trung học, việc học ngoại ngữ thường có tính chất đối phó. Nhiều bạn trẻ quên đi việc học tiếng Anh (hay một ngoại ngữ khác) bởi cho điều đó chưa cần thiết, chưa quan trọng. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng, ngoại ngữ là một trong những kỹ năng chìa khóa giúp các sinh viên năm cuối tìm được công việc tốt.

Trong xã hội hiện này, nếu không có ngoại ngữ, cơ hội việc làm tốt trở nên rất khó khăn đối với các bạn trẻ. Vì thế, hãy dồn sức cho việc trau dồi tiếng Anh hoặc một ngoại ngữ phù hợp ngay từ năm học đầu tiên.

Thử những việc bạn chưa từng làm khi học trung học

Sinh viên năm nhất làm gì để không hối hận khi ra trường?

Đối với nhiều sinh viên, học đại học chính là thời kỳ để họ “sổ lồng”. Khi là sinh viên, bắt đầu một cuộc sống tự lập bạn có thể đi du lịch một mình, bắt đầu tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện, các câu lạc bộ để tiếp xúc với nhiều người bạn mới hơn, có thêm nhiều kinh nghiệm hơn. Hoặc có thể là một công việc làm bán thời gian giúp các tân sinh viên rèn luyện thêm các kỹ năng mềm và lấp đầy các chỗ trống cho bản CV của mình. Bắt đầu một thứ gì đó mới sẽ đem lại sự thay đổi đáng ngạc nhiều cho các tân sinh viên.

Định vị bản thân

Trong cuộc chiến đấu này sinh viên có 3 công đoạn: đặt mục tiêu, xác định cách thực hiện và thực hiện mục tiêu. Luôn chú ý xác định khả năng và sở trường của mình. Hãy đặt cho mình những mục tiêu gần nhất với sở trường để phát huy nó một cách tốt nhất. Theo thống kê của Mỹ, 85% thành công của con người được quyết định bởi kỹ năng và thái độ. Trong đó, thái độ học tập và làm việc là yếu tố quan trọng nhất. Sinh viên năm nhất nên tích cực trau đồi cho bản thân những kỹ năng mềm để đối mặt với cuộc sống hoàn toàn mới.

Share:

More Posts

Send Us A Message