STEVE JOBS – “THIÊN SỨ HAY ÁC QUỶ!”

Một đứa trẻ bị bỏ rơi. Một kẻ bỏ học. Một giám đốc từng bị sa thải. Một doanh nhân từng thất bại. Steve Jobs đã trải qua nhiều năm tháng sóng gió trước khi ngự trên đỉnh cao của thế giới.

Tính cách hai mặt của Steve Jobs – Thiên sứ và ác quỷ được thể hiện rõ trong phong cách quản lý của ông. Nhân cách hấp dẫn, sự nghiệp rực rỡ của ông đã trở thành mơ ước của nhiều người.

Jobs được bầu là một trong 50 CEO tài ba nhất trên thế giới trong 10 năm trở lại đây, đồng thời cũng nổi tiếng là một nhà quản lý độc tài “tàn bạo không khoan nhượng”. Nhân viên của Apple chứng kiến điều đó mỗi ngày.

Nhân Đại sự kiện 9/9 được chờ đợi sắp tới của Apple, tôi cũng xin dành những dòng chia sẻ để nói về thuyền trưởng vĩ đại của Apple. Nhiều người thường nhắc đến ông như 1 hình tượng vĩ đại, đem lại những sản phẩm đổi mới và thậm chí “thay đối chất lượng sống” của nhân loại. Nhưng ít người quan tâm hay biết bên trong Steve Job, ông thực sự đã sống và làm việc như thế nào!

1

Tổng giám đốc Apple – ông Gil Amelio kể rằng ” ông ấy là vậy – phút trước, khi ông ấy thỏa mãn thì không tiếc lời tán tụng nhưng ngay sau đó lại giận dữ, say sầm mặt mày, không chịu nghe ai giải thích hoặc trao đổi. Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều trạng thái tình cảm ở Steve và thậm chí không nhận ra nổi người mình đang nói chuyện”. Hơn thế, mọi người còn ngỡ ngàng về việc Steve rất hay đổi ý. “Với một sự việc cụ thể, ông ấy dễ đàng thay đổi ý kiến và hoàn toàn quên trước đó mình nghĩ gì về nó. Chẳng hạn, lúc trước ông ấy nói ‘tôi thích màu trắng, màu trắng là tuyệt nhất. Nhưng ba tháng sau, ông lại nói ‘tôi thích màu đen. Màu đen là tuyệt nhất’. Ông ấy quên sạch sai lầm của mình”. Đây là phần không ý thức của con người Steve.

Steve đôi khi còn chọn phương pháp bêu xấu nhân viên trước đám đông. Sau khi một nhóm thất bại hoặc chậm trễ hay đơn giản chỉ không đạt được tiêu chuẩn Steve đề ra, ông không ngần ngại gọi tên, chỉ mặt một số người hay thậm chí là sa thải họ trước mặt đồng nghiệp.

Cuối thập niên 1980, hai kỹ sư NeXT (công ty Steve Job sáng lập sau khi rời Apple) đã làm việc quên ăn, quên ngủ từ sáng đến đêm trong suốt 15 tháng để chế tạo một loại chip hiện đại. Tuy nhiên, họ vẫn bị Steve Jobs “sạc” cho một trận tơi tả trước toàn thể công ty vì đã “không làm việc nhanh hơn như yêu cầu”. Một người sau đó đã bỏ cuộc.

Tại sao mọi người vẫn nghe và đi theo Job?

Không phải việc gì Steve làm cũng vô tình. Một số hoàn toàn là do cố ý; cựu giám đốc NeXT nói rằng “Steve có thể khiến người khác phát khóc. Nhưng điều đó không có nghĩa là ông ấy vô tâm. Ông ấy đôi khi chỉ để tâm đến mục tiêu duy nhất là đạt được chất lượng và sự vượt trội. Ông ấy được trời phú cho khả năng khơi dậy những phần tinh túy nhất từ con người”. Thậm chí, Steve từng thú nhận rằng “nhiệm vụ của tôi là không được nuông chiều nhân viên. Tôi cố gắng phát huy những tố chất tốt vốn có ở nhân viên, sau đó thúc giục họ nỗ lực và hoàn thiện họ hơn nữa”.

“Anh muốn cả đời đi bán thứ nước ngọt có gas ấy hay muốn có cơ hội để thay đổi thế giới?” là câu nói nối tiếng của Steve Job lôi kéo John Sculley, khi đó là giám đốc điều hành hãng Pepsi, về đầu quân cho Apple!

stayhungry1

Mặc dù là người độc tài nhưng ông vẫn luôn  được toàn thể nhân viên của Apple ngưỡng mộ và kính trọng, cho phép công ty thu hút, giữ chân và phát huy những tài năng hàng đầu mà có thể họ sẽ ra đi nếu ông không còn lãnh đạo Apple.

Một điều đáng ngạc nhiên nữa, bạn nghĩ Steve Job làm việc vì điều gì?

Tiền bạc, quyền lực, hay di sản cá nhân? Steve Jobs rất giàu. Theo ước tính của tạp chí Forbes, tổng giá trị tài sản của Steve Jobs lên đến 7 tỉ USD. Nhưng chắc chắn ông không phải là người tham tiền.

“Là người giàu nhất trong nghĩa trang chẳng có ý nghĩa gì đối với tôi. Trước khi lên giường ngủ mỗi đêm, cảm thấy rằng mình đã làm được một điều tuyệt vời. Đó mới là điều có ý nghĩa” – Steve Jobs từng nói như thế.

Steve Job đã từng dành rất nhiều thời gian để trò chuyện với Malcom Gladwell – người được định sẽ viết lại câu chuyện cuộc đời Steve Job 1 cách chân thực nhất, 1 cách “người” nhất! – Steve không hề muốn người ta sẽ tôn vinh ông như 1 vị thánh, 1 thiên thần!

2

Nếu chúng ta chỉ nhìn vào 1 nửa khía cạnh vấn đề – tức những thành tựu vĩ đại nhất, ta sẽ chỉ thấy 1 thiên thần, nhưng nếu bạn đọc hết tiểu sử về cuộc đời Steve, hẳn bạn sẽ tìm thấy 1 hình ảnh hoàn toàn trái ngược! Thực tế luôn tồn tại sự mâu thuẫn giữa 1 con người, nếu nhìn vào mặt tốt, ta sẽ có những bài học hay, nếu nhìn vào cả 2 mặt, ta sẽ có bài học sâu sắc và đúng đắn!

Share:

More Posts

Send Us A Message