THUYẾT PHỤC NGƯỜI KHÁC – 5 TUYỆT CHIÊU BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Bài chia sẻ này giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc thuyết phục người khác khi giao tiếp

1. Thuyết phục dựa vào cảm xúc

Con người ta thường cảnh giác với người đang cố thay đổi suy nghĩ và hành động của họ. 1 mặt bạn cần chứng minh rằng mình đúng, mặt khác họ cần được “vuốt ve” bằng những câu từ trau chuốt, đưa ra những lời động viên, tán dương họ.

2. Thuyết phục theo đám đông

Người ta rất sợ cô đơn, bị cô lập, bị lẻ loi với mọi người nên đám đông sẽ khiến họ có cảm giác tin tưởng, an toàn và tự tin hơn rất nhiều.

3. Nhượng bộ khi cần thiết

Các cụ nhà ta đã dặn: “lùi 1 bước để tiến 3 bước”, “già néo đứt dây”, trong giao tiếp, các bạn nên biết các điểm dừng để tránh gây ra các xung đột, để đạt được các mong muốn của mình, hoặc ít nhất là không làm mất lòng khách hàng, đối tác của mình.

4. Luôn luôn lắng nghe, sẵn sàng thấu hiểu

Đây là kĩ năng siêu cơ bản, bạn cần luôn luôn lắng nghe xem khách hàng của mình kỳ vọng gì để đưa ra kế hoạch đàm phán, các giải pháp xử lý kịp thời.

5. Đặt câu hỏi thông minh

Trong nhiều cuộc giao tiếp gần như đã đi vào ngõ cụt, chỉ cần 1 câu hỏi thông minh, là bạn có thể đảo ngược thế cờ, các dạng câu hỏi này thường là câu hỏi mở, câu hỏi lấp lửng, nhằm khai thông bế tắc. Đây thật sự là kỹ năng khó, và là chìa khóa của buổi nói chuyện.

5 điều vừa chia sẻ ở trên là những cách thức để giúp bạn thành công hơn trong việc thuyết phục người khác. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cách thức luôn đi sau mục đích. Trước hết, bạn cần xác định mục tiêu của mình là gì, bạn sẽ thuyết phục để tìm ra lợi ích hài hòa cho cả đôi bên, hay thuyết phục để mang lại lợi ích cho mình. Việc thuyết phục mà bạn đang làm mang lại giá trị ngắn hay dài hạn?…
Xin trích dẫn lời của nhà triết học người Mỹ, Henry David Thoreau để bạn suy ngẫm thêm về chủ để này nhé:
“Nếu bạn cần thuyết phục một người rằng anh ta sai, hãy làm đúng. Con người tin vào những gì mắt thấy”

Share:

More Posts

Send Us A Message