Tom's story

1.
Tuổi thơ bên
gia đình hạnh
phúc là gì?Sinh ra trong 1 gia đình khá giả nhưng ngặt nỗi gia đình lại đổ vỡ khi Ý còn rất nhỏ. Ý sống với mẹ, cuộc sống diễn ra êm đềm nhưng không mấy hạnh phúc đối với một đứa trẻ. Mỗi tối mẹ Ý đi làm về, hai mẹ con gặp nhau chào một tiếng, rồi phòng ai người nấy về.
Nếu không có dì giúp việc sống chung thì Ý chẳng khác nào đứa trẻ không mẹ cha. Cứ thế, tuổi thơ của Ý thay vì gắn liền với mẹ thì Ý lại thân thiết, gắn bó với người mà Ý hay gọi là "dì".

Thiếu thốn cảm giác hạnh phúc gia đình ngay từ bé, tuổi thân lắm chứ. Nhưng không vì vậy mà cô bé này chịu khuất phục và mặc cảm về bản thân.
Lớn lên, Ý thông minh lanh lợi và học cực kì giỏi, từ việc thi học sinh giỏi cho đến thi Olympic cái gì Ý cũng tham gia và đạt giải thưởng.

Học giỏi, gia đình có điều kiện mọi thứ Ý không thiếu gì cả.
Nhưng bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ với Ý,
Chưa đủ vì một lẽ
Tình cảm mẹ con...
Sao cứ đều đặn mỗi tối, hai câu chào và phòng ai người nấy về.

18
tuổi theo
đuổi đam mê

Kết quả học tập 18 năm phần nào giúp Ý tự tin quyết định chọn trường ĐH Sư phạm kỹ thuật làm mục tiêu cho mình. Bằng sự quyết tâm, cộng thêm nỗ lực, trí tuệ, cày ngày cày đêm. Cuối cùng Ý lọt vào trường ĐH Sư phạm kỹ thuật theo đúng như bản thân cô bé dự tính.
“Nói trắng ra thì đậu vào trường này cũng không có gì là quá khó với 1 đứa như mình, tin mình đi đó là sự thật nếu như bạn muốn thì chắc chắn sẽ làm được thôi”.


2.
Vườn địa đàng mang
tên trường Đại học

Cánh cổng Đại học rộng mở, một Thế giới khác hẳn môi trường cấp 3 lọt thỏm vào cái đầu ham hố những thứ lạ như Ý. Tìm tòi, thích nghi là những từ khóa đầu tiên nảy lên trong đầu kích thích Ý không ngừng khám phá. Có nguyên 1 cái checklist những thứ mà cô bé này làm được ngay trong năm nhất Đại học:
- Kết bạn,
- Làm quen thầy cô,
- Tạo ấn tượng với thầy cô bằng những bài thuyết trình
- Học thêm kỹ năng mềm
- Tham gia các hoạt động của trường để dành học bổng
- Trở thành sinh viên 5 tốt…

Tự tin, học giỏi đúng chuẩn con nhà người ta đã thế còn có biệt tài ăn nói và nó cũng là sở thích của cô bé này nữa chứ. Bất kì bài thuyết trình nào trên lớp Ý cũng trở thành tâm điểm trong buổi thuyết trình vì làm rất tốt vai trò của mình.

Đang cảm thấy mình là The best trong lớp và muốn thể hiện tài năng của mình cho nhiều người biết hơn nữa. Thế là Ý tham gia cuộc thi MC trong trường, ai ngờ bị đánh rớt tả tơi vì nói quá nhanh.

Buồn, Ý quay về môi trường trong lớp, nơi mình giỏi nhất....


3.
Bài thuyết trình
định mệnh


Đúng như suy nghĩ, Ý quay về lớp, nơi mình giỏi nhất để "Show" hết tài năng của mình.
Vào một ngày đẹp trời, trong lần thuyết trình môn Nhập môn công nghệ thực phẩm.
- Dìa dia, hôm nay mình sẽ đổi phong cách, mình sẽ đi qua lại cho giống diễn giả mới được.

Đúng như suy nghĩ, Ý bước đi trên bục giảng chẳng khác gì giảng viên của mình và còn tự tin lấy ví dụ liên hệ thực tế với mọi người trong lớp nữa chứ. Bạn X này ăn nhiều nên quá béo.... cả lớp cười rần rần vì cái ví dụ của Ý.
Ồ quao, thực tế chưa.
Lúc đó phía cuối lớp cũng có 1 người đang gật gù quan sát bài thuyết trình của Ý, đến khi kết thúc bài nói. Cái người ngồi cuối lớp kia (chắc mọi người cũng đoán ra là ai) khen Ý hết lời vì sự tự tin của cô bé này, và kèm theo một lời nhận xét như sát muối vào mặt Ý.

“Em giỏi, em tự tin thì đúng
Nhưng đôi khi cần phải khép lại và trau dồi thêm”


Éc Éc, quê chưa??? Phải nói là quê không biết chui đâu để trốn luôn á? Kiểu tự tin làm màu giờ có người bắt thóp.

Sự tự tin của Ý giờ đây pha lẫn thêm sự cẩn trọng trước mỗi lần nói. Ý xem đây là bài học nhớ đời cho mình.

Tối ngày hôm đó:
“Hự, Facebook dạo này ghê ta, biết mình đang nghĩ cái gì thì xuất hiện luôn cái nấy.
Khóa học Public Speaking?
Hừm, khóa học gì vậy ta?
Bấm đại vô xem sao, coi nó dạy cái gì.”
Lướt...lướt…
Lướt…

Rồi hiểu,
Đang có tiền với rãnh, học không bổ bề dọc thì cũng bổ bề ngang.
Pặc pặc, đăng kí!
Xong. Chuẩn bị đi học thôi.


4.
Ngày
21/06/2018:
Mùa hè đáng nhớ

Tháng 4 thời tiết Sài Gòn nắng nôi, nhưng làm sao mà quên được lịch khai giảng
Bước ra khỏi nhà, vác xe đi học.
Tèn ten...wow, lớp đông quá.
Okay, làm quen bạn mới thôi.

Với cái tính tự tin sẵn có, không gì làm khó được cô bé này. Mới bước vào đã quen gần hết lớp, thậm chí quen luôn hết Trợ giảng trong khóa.
Ngoại lệ cái vụ đi qua đi lại trên sân khấu như giảng viên vẫn chưa sửa được.

2 tháng sau,
lúc gặp Ý Tốt nghiệp cũng là lúc Ad nhìn thấy Ý đứng trên sân khấu của Top 6 Final Show Public Speaking 43.
Dù lúc đó Ad vẫn chưa hiểu hết tính cách của cô bé này là như thế nào, nhưng trong cách kể chuyện của Ý nó lại chan chứa 1 sự chân thành pha lẫn trưởng thành.
Trưởng thành vì đã dám nói ra câu chuyện thầm kín nhất của bản thân, trưởng thành vì dám đối mặt với mẹ và tự chủ động kết nối lại với bà ấy, trưởng thành vì xuyên suốt thời gian học rất cố gắng cải thiện điểm yếu của mình. Tất cả được gói gọn trong một câu chuyện duy nhất, và chia sẻ trước cả trăm con người trong đêm hôm đó.

4 tháng sau Tốt nghiệp, quyết định quay lại PS lần nữa trong vai trò là 1 trợ giảng. Lý do hả? Vì thích giúp đỡ người khác thay đổi, vượt qua nỗi sợ bản thân.

Như đã hứa, Ý đã giúp đỡ được những bạn học viên của mình thay đổi từ một người rụt rè, nhút nhát trở nên tự tin, xéo sắc thể hiện tính cách thật ngay trong khóa đầu tiên làm Trợ giảng. Đến những khóa tiếp theo,

Ngoài thời gian dành cho học viên của mình, Ý vẫn dành thời gian săn học bổng (1 trong những sở thích từ nhỏ tới giờ). Đúng như mong đợi, Ý dành được danh hiệu sinh viên 5 tốt trong lần đầu tiên thử sức, còn học viên vẫn trưởng thành, thay đổi qua từng ngày.

Bạn vẫn còn nhớ câu chuyện thuyết trình Nhập môn công nghệ thực phẩm của Ý chứ. Nhưng lần này nó được thay thế bằng môn Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Vẫn kiểu tự tin nhưng có sự chuẩn bị chuyên nghiệp trong phần kỹ năng, vừa mới thuyết trình thôi Ý đã khiến mấy đứa trong lớp và "người thầy đáng kính kiêm khó tính" phải bật cười rần rần.
Sau buổi thuyết trình, thầy đã cho nhóm Ý 8 điểm, con số thuộc hàng Top của ngày hôm đó. • Bài viết
  THẢO QUYÊN
 • Hình ảnh
  VÂN ANH
  KHIẾT PHẠM
 • Thiết kế
  TRẦN NAM
Khám phá môi trường Public Speaking Nhấn vào đây!