VÀI DÒNG CHO NHỮNG NGÀY CUỐI CỦA NĂM

Hôm nay 23 tháng Chạp đường phố cũng đông hơn khi mà mọi người hối hả sắm sửa Tết. Mấy ngày trước Tết lạ lắm, cái không khí của nó không thể nào lẫn vào đâu được, cứ nhanh, cứ vội vã. Con người ta như đang tất bật để hoàn thành những chuyện đang làm để mong gác lại những điều trong năm cũ, đón chờ một năm nữa. Còn mình, viết vài dòng nhìn lại một năm chuẩn bị qua đi.

Một năm qua vui nhiều, buồn cũng không ít. Vui vì chuyện học hành, chuyện yêu đương rồi bè bạn nhưng lại buồn vì một điều mình chưa làm được, quan tâm tới bố mẹ. Đôi lúc vội vã quá, lại tưởng chừng như gia đình mình là chuyện nhỏ.

Nói quan tâm đến gia đình thì chung chung quá, nó hẳn là về nhà ít hơn, ăn cơm nhà ít hơn hay nhỏ hơn là gọi điện cho ba mẹ ít hơn. Nhiều lần định gọi về nhà, lại để xíu rồi quên. Rồi lại có cảm giác như mình sống vội quá. Mới đó mà Tết rồi.

Nhớ lại hồi bé, dễ vui với những cái nhỏ xíu, mẹ khen ngoan cũng vui, xem Ti Vi với ba cũng vui, tết ngồi coi mẹ gói bánh thôi cũng thấy vui, mặc dù không phụ được gì, cũng vui lắm. Lúc đó, Tết nó vui vô cùng, mặt luôn kiểu tươi không cần tưới.

VÀI DÒNG CHO NHỮNG NGÀY CUỐI CỦA NĂM

Nhưng rồi lớn, quan tâm tới nhiều cái hơn, bạn bè, học tập rồi trải nghiệm tuổi trẻ. khi mình mải mê với việc đi học, đi làm thêm, đi du lịch, người ta hay nói tuổi trẻ là những chuyến đi, đi để trải nghiệm nhưng có khi mải mê với những trải nghiệm đó mà ta quên đi những điều nhỏ bên cạnh mình. một năm qua, ít gọi về hỏi thăm ba mẹ, tại nghĩ nó nhanh, để sau cũng được, lùi lại một hai ngày rồi quên luôn. Cuối năm nhìn lại, hóa ra mình đánh rơi nhiều thứ quá.

Trong 365 ngày qua chúng ta có lúc hối hả tất bật, có lúc lại chợt thấy thanh thản bình yên sau những ngày tháng bận rộn.

Tết đến để mang lại sự bình yên đó. Trước giờ có hay nghe câu “ Năm hết, Tết đến”. Ừ thì Tết đến giống như một luồng gió mát thổi vào cái nóng nực của con người ta. Dường như hôm nay mọi lo toan, mọi gánh nặng đều được trút bỏ, để thấy những khoảnh khắc là yên ắng, là chan chứa, là bình yên…Và đó cũng là lúc ta nhặt lại vài niềm vui nho nhỏ với những người bên cạnh mình.

Có thú thì mới có vị được. Tự hứa với lòng mình Tết năm nay sẽ thật là nhiệt tình  từ những việc nhỏ. Sẽ vui khi đi sắm Tết với con bạn thân, đi chợ hoa với 2 thằng em, cùng dọn nhà với ba mẹ.  Có khi lại cắt 1 quả đầu thiệt bựa về nhà đón Xuân. Người ta dùng ngày cuối năm như một nốt lặng trầm ngâm giữa giao thừa năm cũ và năm mới, và cũng là thời điểm dành cho một cái ngoái nhìn về những ngày vừa trôi qua.

VÀI DÒNG CHO NHỮNG NGÀY CUỐI CỦA NĂM

Cuộc đời như một chiếc cầu thang leo lên cao mãi cao mãi…

Nếu chiếc cầu thang đó là 1 chiếc cầu thang xoáy liên tục, vô cùng… thì đảm bảo cuộc sống sẽ quá mệt mỏi…

May quá! Cuộc sống nó như một chiếc cầu thang khu tập thể – cứ đến hết 1 tầng (1 năm) – thì ta có 1 chặng dừng chân.

Chặng dừng chân đó nó không phải chỉ giúp cơ thể ta đỡ mệt mỏi đâu, mà đôi lúc nó giúp ta tự bảo với mình: rằng ta không phải là 1 con trâu bò hùng hục leo thang xoáy…

Tết sắp đến rồi

Mong an lành và bình yên cho một năm sắp tới…

Mong 365 ngày tiếp theo sẽ sống mà không phải luyến tiếc…

Mong một năm mới sẽ thật vui theo cách  mình mong muốn…

From BU

Share:

More Posts

Send Us A Message