Vì sao sinh viên tốt nghiệp cần kỹ năng tiết kiệm tiền & đầu tư?

Kỹ năng tiết kiệm tiền và kỹ năng đầu tư là một trong những kỹ năng tối quan trọng đối với mọi người, nhất là đối với sinh viên mới tốt nghiệp. Vậy tại sao sinh viên tốt nghiệp cần kỹ năng tiết kiệm tiền và đầu tư? Hãy cùng Học viện kỹ năng AYP tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Người trẻ Việt: Hoạch định khá tốt nhưng hạn chế về kỹ năng tiết kiệm tiền và đầu tư

Những số liệu về kỹ năng của người Việt trẻ trong vấn đề tài chính được đưa ra trong một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, người Việt trẻ có khả năng hoạch định khá tốt với 73 điểm, tuy nhiên về kỹ năng quản lý tiền cơ bản chỉ đạt 52 điểm và kỹ năng đầu tư tài chính chỉ đạt 51 điểm.

Trên thực tế, vấn đề quản lý tài chính cá nhân là một trong những vấn đề được chú trọng ở nhiều nước trên thế giới, nhất là đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, vấn đề này lại chưa được coi trọng ở Việt Nam, càng ở người trẻ, vấn đề quản lý tài chính cá nhân càng là khái niệm khá xa lạ.

Ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam – Lào – Campuchia, chia sẻ trong một lần phỏng vấn với Báo điện tử Dân trí đã cho biết, trong một cuộc khảo sát năm 2012 của đơn vị này về kỹ năng quản lý tài chính ở 25 quốc gia, bao gồm cả các nước châu Á đã cho thấy, 33% số người được hỏi ở Việt Nam không có thói quen và kỹ năng quản lý thu nhập và chi tiêu trong gia đình bằng việc lập ngân sách. Đồng thời, so với nhóm người có độ tuổi lớn hơn thì nhóm người Việt ở độ tuổi 18-24 ít có thói quen lập kế hoạch ngân sách chi tiêu cho bản thân hơn.

TIỀN VS BẠN, AI MỚI LÀ CHỦ? | Nguyễn Hữu Trí

 

Vì sao sinh viên tốt nghiệp cần có kỹ năng tiết kiệm tiền và đầu tư?

Bắt đầu một cuộc sống tự lập một cách thuận lợi

Khủng hoảng cuộc đời sẽ đến sớm với những người không có kỹ năng quản lý tài chính. Vì sao?

Trên thực tế, tại Việt Nam, phần lớn các bạn sinh viên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường đều nhận được sự chu cấp hoàn toàn hoặc ít nhất là một phần từ gia đình. Chỉ một số ít sinh viên phải tự bươn chải để trang trải toàn bộ chi phí học tập, sinh sống của mình vì lý do cá nhân hoặc hoàn cảnh đặc biệt. Các danh mục chi tiêu cho cá nhân trong thời gian này khá đơn giản: học phí, sinh hoạt cuộc sống hàng ngày,…

Sau khi tốt nghiệp ra trường, các bạn sinh viên bắt đầu trải qua thời kỳ thay đổi về thu chi tài chính cá nhân. Tốt nghiệp đồng nghĩa với việc các khoản trợ cấp từ gia đình giảm xuống hoặc chấm dứt hoàn toàn. Khi nhận được việc làm, các khoản thu chi của một cá nhân cũng trở nên phức tạp và khó kiểm soát hơn. Không chỉ đơn thuần là học phí đều đặn hàng năm, hay những khoản chi tiêu nhỏ nhặt nữa. Lúc này, những chi phí phát sinh ngoài dự tính sẽ đổ ập đến như: học thêm một chứng chỉ chuyên môn, chi phí phát sinh trong các chuyến công tác, chi phí mời đối tác, đồng nghiệp,….

Và giải pháp duy nhất khi chi tiêu vượt quá nguồn thu như lương hàng tháng đó chính là đầu tư. Vậy, bạn sẽ đầu tư vào đâu? Nếu không có kiến thức cơ bản về đầu tư, không chừng bạn còn khiến ngân sách của bạn thiệt hại hơn nữa.

Bạn sẽ không còn nhiều thời gian để bắt đầu trau dồi kỹ năng tiết kiệm tiềnkỹ năng đầu tư mà không bị hao hụt tiền lương hàng tháng. Đó chính là khoản chi phí bạn phải đánh đổi nếu không có những bước chuẩn bị ngay từ sớm.

Kỹ Năng Sinh Viên
Bạn nên tiết kiệm tiền vì lối sống tự lập của mình

 

Giúp bạn trẻ có cuộc sống bền vững và phát triển hơn

Kỹ năng tiết kiệm tiền và đầu tư không chỉ quan trọng đối với các bạn sinh viên sau tốt nghiệp mà còn là kỹ năng tài chính quan trọng đối với tất cả mọi người. Sở hữu những kỹ năng này, các bạn sẽ biết cách chi tiêu hợp lý và có trách nhiệm hơn với những khoản tiền mà mình kiếm được. Thông qua việc xây dựng kế hoạch chi tiêu khoa học, hình thành kỹ năng tiết kiệm, lựa chọn và biết cách đặt tiền vào các kênh đầu tư hiệu quả, bạn sẽ xây dựng được cho mình một cuộc sống bền vững và phát triển hơn.

Tỷ phú Warren Buffet bắt đầu mua cổ phiếu của công ty Cities Service từ khi mới 11 tuổi vì ông có thể nhận ra cổ phiếu của hãng này bị định giá thấp hơn giá trị thực. Hoặc nếu bạn theo dõi chương trình Shark Tank đều nhận thấy, những nhà đầu tư đều là những triệu phú, tỷ phú. Đây chính là kỹ năng sẽ quyết định cuộc sống của bạn.

Sinh viên mới tốt nghiệp cần nắm vững và áp dụng sớm 5 lời khuyên về tài chính

Quan tâm và tự xây dựng kỹ năng quản lý tài chính cá nhân càng sớm càng tốt

Kỹ năng tiết kiệm tiền và đầu tư sẽ quyết định tới tình hình và khả năng tài chính của bạn sau này, bởi vậy, nếu ý thức quan tâm và xây dựng

Bạn cần hiểu về những khái niệm cơ bản trong quản lý tài chính, đồng thời đặt ra kế hoạch tài chính cá nhân dựa trên tình hình thực tế của bản thân, xây dựng kế hoạch, mục tiêu theo từng giai đoạn.

Để việc lập kế hoạch, xây dựng kỹ năng tiết kiệm và đầu tư trở nên thành công hơn, bạn hãy coi việc hình thành và thực hành kỹ năng này là một phần trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Loại bỏ thói quen chi tiêu lãng phí

Thay vì chi tiêu lãng phí, bạn nên có kế hoạch hợp lý với số tiền thực tế mà mình thu về mỗi tháng. Bạn cần cân nhắc về các “khoản cứng” mà mình cần chi ra hàng tháng, còn lại các khoản khác bạn có thể linh hoạt điều chuyển tùy theo tình hình thực tế mỗi tháng. Điều quan trọng, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước thói quen mua sắm phung phí, không cần thiết cho cuộc sống của mình.

Kỹ Năng đầu Tư
Tránh chi tiêu lãng phí giúp bạn có cuộc sống bền vưng và phát triển

 

Lên kế hoạch tiết kiệm dài hạn

Mặc dù hiện tại có thể bạn làm ra nhiều tiền từ công việc hiện tại, tuy nhiên, về lâu dài như thế nào là một ẩn số với hầu hết mọi người. Vì vậy, bạn cần hình thành kỹ năng tiết kiệm tiền, lên kế hoạch tiết kiệm dài hạn phòng trường hợp khi bạn không có khả năng hoặc giảm khả năng làm việc. Đây là một trong những kỹ năng sinh viên cần phải có nếu muốn xây dựng cuộc sống bền vững trong tương lai.

Thanh toán ngay các khoản nợ khi có thể

Nếu có khoản vay nợ, bạn nên lên kế hoạch và thanh toán ngay các khoản nợ này khi có thể. Với các khoản nợ, bạn cũng cần phải có kế hoạch chi trả theo giai đoạn cho phù hợp với tình hình tài chính của bản thân cho tới khi chấm dứt các khoản nợ này.

Tránh lạm dụng thẻ tín dụng

Việc sở hữu một chiếc thẻ tín dụng hiện nay đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, sử dụng thẻ tín dụng này như thế nào cho hợp lý lại là một vấn đề mà nhiều bạn sinh viên mới tốt nghiệp cần phải học hỏi, lưu ý, tạo thói quen tốt và duy trì thói quen này.

Không nên lạm dụng thẻ tín dụng, bạn chỉ nên sử dụng để thanh toán các khoản tiền mà bạn có thể chi trả vào cuối tháng và tuyệt đối không dùng vào các khoản phải chi trả dài hạn để tránh phải gánh lãi suất cao trong thời gian dài.

Trên đây là những chia sẻ của Học viện kỹ năng AYP về lý do tại sao sinh viên tốt nghiệp lại cần có kỹ năng tiết kiệm tiền và đầu tư. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích đối với các bạn trẻ trong quá trình hình thành và xây dựng cuộc sống, sự nghiệp của mình.

BẠN CÓ SẴN SÀNG HỌC CÁCH QUẢN LÝ TIỀN BẠC VỚI KHÓA HỌC MONEYTREE

Share:

More Posts

Send Us A Message