THANH XUÂN MÀ, AI CHẲNG MỘT LẦN CHÊNH VÊNH, BUỒN CHÁN

Bạn thân mến,

Hôm qua bạn viết cho tôi một lá thư dài, nói rằng tự nhiên bạn cảm thấy chán nản mọi thứ, muốn vất bỏ mọi thứ, bạn giờ chẳng có một thứ gì trong tay. Bạn nói với tôi cuộc đời này thật chẳng công bằng, nó ngang trái và làm bạn cảm thấy ngán ngẩm, bạn chỉ muốn ngủ một giấc ngủ dài, rồi thức dậy, nghĩ rằng đây chắc chắn chỉ là một cơn mơ. Thanh xuân cứ trôi mãi nhạt nhòa như cơn mưa đầu hạ, phải không?

Tôi cũng loay hoay mãi không biết phải nói gì với bạn. Tôi rất ít khi cho ai đó lời khuyên, vì tôi không thật sự hiểu rõ cuộc sống của họ, chưa ở trong hoàn cảnh của họ. Tôi nào dám? Nhưng bạn à, tôi luôn cho rằng cuộc đời không bao giờ công bằng cả, với tất cả mọi người trên trái đất này. Ai rồi cũng sẽ phải đối mặt với cuộc -đời – không – công – bằng ấy một lúc nào đó, không sớm thì muộn. Tôi có thể chắc chắn điều đó.

Cũng bởi vì nó “Unfair” như vậy với mỗi cá nhân đơn lẻ, cho nên tôi lại nghĩ đó mới là sự công bằng tuyệt đối. Tôi tự hỏi, đã bao giờ bạn suy nghĩ ngược lại như vậy chưa? Tuổi trẻ của chúng ta cũng vậy, có nhiều ngang trái, nhiều đớn đau. Thậm chí cả những vết sẹo đi theo mãi cho đến tận cuối đời, chỉ vì những lần ta trót lỡ ngu dại, hoặc không đủ trưởng thành và sáng suốt để nhìn nhận những sai lầm. Nhưng đừng vội sờn lòng, đó lại là một món quà khác của cuộc sống ban tặng: Những bài học và trải nghiệm.

20 năm sau

Nhờ có những bài học mà ta khôn lớn. Nhờ có những trải nghiệm mà ta trưởng thành. Với cá nhân tôi, đó mới là tài sản quý giá nhất mà mỗi chúng ta được sở hữu, chứ không phải là tiền bạc. Chỉ một chớp mắt, hoặc một biến cố nhất định xảy đến trong đời có thể tước đi của bạn tất cả tiền bạc mà bạn đang sở hữu, nhưng chúng không thể nào tước đi được của bạn những trải nghiệm, và bài học. Không bao giờ.

Cũng như kiến thức bạn có, trải nghiệm không thể bị đánh cắp, nó chỉ được làm dày lên theo thời gian bạn sống. Nhưng đã bao giờ bạn để ý đến nó chưa? Hãy nhớ lại xem lần bạn học cách đi xe đạp, lần bạn nhúng chân trần xuống bãi cát, lần đầu tiên bạn biết đến nụ hôn đầu, đó chính là trải nghiệm – và nó mang lại cho ta đủ cảm xúc định hình nên con người: Hạnh phúc, vui vẻ, khổ đau, ân hận, khóc – cười. Hãy trân trọng nó, coi nó là báu vật. Sau này, khi đi một quãng đường dài, lúc mệt mỏi bạn dừng chân ngoảnh lại, bạn sẽ thấy rất trân trọng những “món quà” ấy, hơn là những thứ vật chất lúc đó bạn đang sở hữu.

Còn trẻ, chúng ta thỉnh thoảng sẽ nông nổi, ào ạt như những cơn bão lớn, cũng sẽ có lúc lặng lẽ như mặt nước hồ ngày thu, chẳng một gợn sóng. Hãy coi đó là quãng nghỉ cho riêng mình, nhìn lại mọi thứ, quan sát cuộc sống, định hình những mục tiêu mới cho bản thân. Chẳng ai chỉ cho bạn được con đường để thoát ra khỏi cơn bão dữ, hay chạy trốn khỏi khoảng lặng của nỗi cô đơn – ngoài bạn. À quên, còn có con tim của bạn nữa chứ. Lắng nghe nó, nó sẽ nói tiếng nói chân thật nhất.

thành xuân mà, sống cho đời chán

Hãy thử nghe tôi, thức dậy sớm, bắt đầu chạy bộ, hoặc mượn chiếc xe đạp thay cho chiếc xe máy. Nhâm nhi cốc cà phê một mình, tìm một cuốn sách, hay học một cái gì đó mới. Hoặc giả gọi ngay cho người bạn thân lâu ngày chưa gặp. Hãy tự vận động, nhảy ra khỏi giường và rửa mặt bằng nước mát. Bắt đầu ngay bây giờ đi. Cơ hội nằm ngoài kia, cũng như những trải nghiệm đang đợi bạn ở bất kỳ khúc quanh nào, vẫn đang chờ bạn tìm kiếm và khám phá.

Chúng ta nhìn cuộc đời bằng nhiều lăng kính khác nhau. Mọi hôm, bạn vẫn chọn màu u ám. Hôm nay, nghe tôi một lần, thử lau sạch nó và nhìn cuộc đời sáng trong hơn bạn nhé.

“Thanh xuân, chính là gặp gỡ với bảy cái tôi: một là tươi sáng, hai là đau buồn, ba là đẹp đẽ, bốn là mạo hiểm, năm là quật cường, sáu là yếu mềm, và cái cuối cùng chính là – đang trưởng thành”

Và bạn vẫn đang trưởng thành.

Trân trọng,
Nguồn: Mannup.vn

Xem thêm: Viết cho tuổi 20 chông chênh và cô đơn

Hãy khám và phá thời sinh viên tuyệt vời của bạn
Một bài viết thật khó để chia sẻ hết những điều chúng tôi muốn nói với bạn: về tuổi trẻ với những trải nghiệm, những va vấp, những bài học mà chúng tôi từng trải qua. Và dưới đây là chương trình MIỄN PHÍ mà chúng tôi tổ chức dành riêng cho các bạn. Để chúng tôi được gần bạn hơn, được lắng nghe, chia sẻ với bạn nhiều hơn và để giúp bạn hưởng trọn tuổi thanh xuân với những điều tuyệt vời nhất – Khóa học vì cộng đồng “THIẾT KẾ THỜI SINH VIÊN TUYỆT VỜI”

[gdlr_styled_box content_color=”#ffffff” background_color=”#ff6600″ corner_color=”#ff6600″ ]Tổ chức trong 4 tiếng miễn phí, giúp sinh viên nắm được xu hướng thị trường (5 năm tới thị trường sẽ cần gì), để chuẩn bị ngay từ bây giờ, truyền động lực giúp bạn quyết liệt hơn với mục tiêu trong cuộc sống  và giới thiệu về 7 thói quen hiệu quả cho bạn trẻ thành đạt[/gdlr_styled_box]

Địa điểm tổ chức: 33 Đặng Dung, Phường Tân Định, Quận 1, HCM!

Share:

More Posts

Send Us A Message