3 tiêu chí chọn ngành định hướng nghề nghiệp cho bạn
3 tiêu chí chọn ngành định hướng nghề nghiệp cho bạn

Câu hỏi lớn nhất bây giờ mà các bạn tuổi 18 đang quan tâm là làm sao định hướng nghề nghiệp đúng, để sau 4 năm có việc làm tiềm năng, thu nhập tốt và trở thành công dân toàn cầu. Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần xác định được các “tiêu chí chọn ngành” trước.

Tại sao bạn phải xác định tiêu chí chọn ngành?

Vì nếu chọn đúng ngành, bạn sẽ có một công việc yêu thích với thu nhập hấp dẫn, một con đường phát triển dài hạn. Ngược lại, nếu chọn sai ngành nghề thì tương lai bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả tiêu cực như đi làm không vui, không thể phát triển bản thân, khó có được kết quả trong công việc như bạn mong đợi.

Như vậy, chúng ta có thể thấy việc xác định các tiêu chí chọn ngành rất quan trọng. Nó giúp bạn có được hướng đi đúng ngay từ đầu, để nỗ lực phát triển sự nghiệp rạng rỡ.

Nếu chọn sai ngành nghề thì tương lai bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả tiêu cực
Nếu chọn sai ngành nghề thì tương lai bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả tiêu cực

Các tiêu chí chọn ngành bạn cần phải ghi nhớ

Dù bạn là ai, xuất phát điểm như thế nào hay yêu thích công việc gì thì cũng cần phải đưa ra các tiêu chí chọn ngành nghề phù hợp cho mình. Khi xác định được các tiêu chí lựa chọn ngành nghề, thì bạn có thể trả lời được các câu hỏi như nên học ngành gì hay học ngành gì tốt nhất.

Biết được tiêu chí chọn ngành là điều quan trọng để trả lời các câu hỏi
Biết được tiêu chí chọn ngành là điều quan trọng để trả lời các câu hỏi

Tiêu chí chọn ngành 1: Chọn ngành nghề phù hợp với thế mạnh

Tiêu chí chọn ngành đầu tiên là ngành bạn chọn có đúng với thế mạnh của bản thân hay không. Mỗi người có thế mạnh khác nhau như: tính toán, giao tiếp, màu sắc, vận động, mùi vị, ngôn ngữ, âm nhạc.

Bạn cần lắng nghe bản thân mình, phải cảm nhận được thế mạnh của riêng mình để chọn đúng con đường cần đi. Bởi vì đi đúng thì bạn sẽ đi nhanh, đi tự tin và tự nhiên, giống như con cá bơi trong nước, con chim bay trên bầu trời, và con ngựa chạy trên cánh đồng.

Chọn ngành đúng thế mạnh của bạn
Chọn ngành đúng thế mạnh của bạn

Tiêu chí chọn ngành 2: Tính chất công việc phải mang lại niềm vui

Tiêu chí chọn ngành thứ 2 là tính chất công việc đó mang lại cho bạn cảm giác gì. Bạn làm có thấy hào hứng, vui vẻ không. Đi làm là phải vui, phải hứng thú thì năng lực mới được thể hiện trọn vẹn và tạo ra kết quả như bạn mong đợi.

Ví dụ bạn giỏi Toán và có năng khiếu với các con số. Tuỳ vào tính cách mỗi người bạn sẽ phù hợp với:

 • Bạn có thể làm kế toán nếu thích sự ổn định. Bởi vì công việc hầu như lặp đi lặp lại việc báo cáo tài chính theo tháng, quý, năm.
 • Bạn có thể làm kiểm toán nếu thích sự thay đổi, mới mẻ. Bạn sẽ đi nhiều công ty khác nhau, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để kiểm tra hồ sơ của kế toán. Vào những mùa cao điểm, bạn sẽ thấy được sự đa dạng của thị trường.
 • Bạn có thể làm giáo viên dạy Toán nếu yêu thích kết nối với con người. Bạn trao đổi với thầy cô, với học sinh và với phụ huynh.
Chọn ngành mà công việc mang lại sự hào hứng cho bạn
Chọn ngành mà công việc mang lại sự hào hứng cho bạn

Tiêu chí chọn ngành 3: Sản phẩm mang giá trị, ý nghĩa cho cộng đồng và bản thân

Tiêu chí chọn ngành cuối cùng sau khi bạn tìm ra thế mạnh, xác định môi trường mình yêu thích, thì bạn có tự hào về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp mang lại cho thị trường hay không. Những điều bạn nỗ lực có mang lại ý nghĩa cho khách hàng, cho xã hội hay không.

Đây là điều mà các bạn ít để ý, thường bỏ qua trong quá trình chọn ngành.

Ví dụ bạn chọn làm nghề kế toán hoặc nghề Marketing, bạn sẽ chọn công ty sản xuất sữa, giáo dục, sản xuất đồ chơi em bé hay chọn vào công ty sản xuất hoá chất, vũ khí, thuốc lá.

Tuỳ thuộc vào giá trị sống mà mỗi người sẽ có cho mình quyết định đúng đắn, về việc này Học viện AYP chỉ đưa ra góc nhìn, không phán xét hay đánh giá bất kì lựa chọn nào.

Tuy nhiên, chọn công việc đúng ý nghĩa sẽ mang lại cảm giác rằng bạn đã sống có ích, cuộc sống của bạn sẽ thăng hoa hơn.

Sản phẩm của ngành phải có giá trị và ý nghĩa cho cộng đồng
Sản phẩm của ngành phải có giá trị và ý nghĩa cho cộng đồng

Còn lại nếu các bạn vẫn còn nhiều băn khoăn về định hướng sự nghiệp. Hoặc nếu bạn cần trang bị kỹ năng để thấu hiểu bản thân, nhìn ra điểm mạnh và điều mà mình thực sự hứng thú.

Thì chương trình Tư vấn ứng dụng Sinh trắc vân tay được triển khai bởi các chuyên viên tư vấn của học viện AYP sẽ rất phù hợp dành cho bạn.

Thông qua quá trình tư vấn sinh trắc vân tay bạn sẽ được:

Phần 1: Thấu hiểu bản thân thông qua những chỉ số bẩm sinh trong báo cáo Sinh trắc vân tay đề xuất:

 1. Thiên về não trái hay não phải?
 2. Xu hướng tính cách bẩm sinh của bạn
 3. Xác định vùng tiềm năng bẩm sinh trên não bộ
 4. Xu hướng đơn nhiệm hay đa nhiệm?
 5. Xu hướng cân nhắc và ra quyết định hành động
 6. Phương pháp tiếp thu, học hỏi hiệu quả
 7. Các chỉ số thông minh để xác định đặc điểm môi trường làm việc phù hợp và 8 loại hình thông minh
 8. Danh sách ngành nghề phù hợp dành cho bạn

Phần 2: Chuyên viên tư vấn sẽ kết hợp với hoàn cảnh, quá trình học tập và rèn luyện của bạn để đưa ra khuyến nghị phù hợp cho định hướng phát triển của riêng bạn dựa trên việc xác định điểm mạnh yếu bẩm sinh.

Học viện AYP hy vọng bạn sẽ chọn được ngành phù hợp với chính mình và có sự nghiệp thăng hoa nhé!