Có phải bạn đang vướng vào một vòng luẩn quẩn nào đó trong công việc hoặc trong các mối quan hệ của mình?

Bạn biết rõ rằng mình không nên làm một chuyện gì đó nhưng bạn vẫn làm, sau khi làm xong thì bắt đầu hối hận, giày vò bản thân và thề thốt sẽ không bao giờ lặp lại chuyện đó nữa nhưng một thời gian sau, bạn lại “chứng nào tật ấy” và quay trở về vòng lặp cũ?

Bạn đã cố gắng rất nhiều lần để thoát khỏi những vòng lặp tiêu cực đó nhưng vẫn không thành công?

Nếu bạn rơi vào những trường hợp trên thì cũng đừng quá lo lắng! Bài viết này, Học viện AYP sẽ chia sẻ cho các bạn “4 điều giúp bạn thoát khỏi vòng luẩn quẩn” và thay đổi bản thân một cách hiệu quả.

Bạn sẽ thoát khỏi vòng luẩn quẩn hiệu quả khi nắm 4 điều dưới đây!
Bạn sẽ thoát khỏi vòng luẩn quẩn hiệu quả khi nắm 4 điều dưới đây!

Rơi vào vòng luẩn quẩn, bạn không được xem thường “đối thủ”

Đầu tiên, sai lầm lớn nhất của chúng ta khi đối diện với những vòng luẩn quẩn của mình đó là xem thường “đối thủ”.

Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng việc kiếm được một tấm bằng đại học hoặc kiếm được một công việc ổn định nào đó mới được coi là việc lớn lao và khó nhọc.

Còn những việc như ngủ sớm – dậy sớm, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, bỏ thuốc lá, ngừng bia rượu,… chỉ là những chuyện vặt vãnh, dễ dàng thay đổi trong một sớm một chiều.

Tuy nhiên, nếu các bạn ra trận mà xem thường “đối thủ” của mình thì các bạn chắc chắn sẽ bị thua trận thảm hại.

Những chuyện mà bạn coi là việc vặt vãnh đó chính là những cây cỏ dại tầm thường, nhỏ bé và yếu ớt.

Thế nhưng, trong tất cả các loại cây cỏ, không có giống cây nào có sức sống mãnh liệt và lì lợm bằng cây cỏ dại. Chúng có thể tự sinh sôi nảy nở mà không phải cần gieo hạt, tự phát triển lây lan mà không cần phải bón phân và chăm sóc.

Cho nên, “đối thủ” của bạn không đơn giản như bạn tưởng đâu! Đừng xem thường chúng, hãy đối diện với chúng một cách nghiêm túc.

Đừng tưởng bở, hãy đối diện với chúng 1 cách nghiêm túc
Đừng tưởng bở, hãy đối diện với chúng 1 cách nghiêm túc

Tìm hiểu về gốc rễ của vòng luẩn quẩn để nhổ cỏ tận gốc!

Sau khi chúng ta đã có một thái độ nghiêm túc với những vòng luẩn quẩn đó thì tiếp theo, chúng ta cần phải hiểu rõ về chúng.

Sai lầm thứ hai mà chúng ta hay mắc phải đó là: Sau khi nhận ra được sự nguy hại tiềm ẩn của cỏ dại thì các bạn thường vội vã chạy đi cắt cỏ. Vì cỏ dại vô cùng yếu ớt nên chỉ trong một chốc lát, khu vườn của bạn đã trở nên tươm tất và sạch sẽ.

Tuy nhiên, khoảng 3-4 ngày sau, cỏ dại sẽ lại mọc lên xanh tươi mơn mởn như lúc đầu.

Vòng lặp này cũng giống như việc các bạn được truyền cảm hứng từ một cuốn sách self-help hoặc một bài viết nào đó trên mạng xã hội.

Sau đó, các bạn quyết tâm từ bỏ hết những thói quen xấu, quyết tâm học một kỹ năng mới, mua giày thể thao để chạy bộ hoặc bắt đầu mở một tài khoản để đầu tư,…

Thế nhưng, dăm bữa nửa tháng, các bạn lại quay về với lối sống tiêu cực như cũ và lại bắt đầu tự giày vò bản thân mình. Chúng ta cứ loay hoay mãi trong vòng Luẩn Quẩn đó mà không thể thoát ra được.

Lúc này, các bạn cần phải chậm lại một nhịp. Hãy nhớ rằng nhổ cỏ phải nhổ tận gốc!

Các bạn không thể chấm dứt một hành vi đã ăn sâu vào tiềm thức, tính cách và lối sống của mình chỉ trong một sớm một chiều. Việc này là cả một quá trình các bạn phải nỗ lực để tìm và hiểu được gốc rễ của hành vi, thói quen đó.

Hãy nhớ rằng "nhổ cỏ phải nhổ tận gốc"
Hãy nhớ rằng “nhổ cỏ phải nhổ tận gốc”

Nếu các bạn thắc mắc tại sao chúng ta phải tốn nhiều công sức để tìm hiểu về nguyên nhân cốt lõi của những vòng luẩn quẩn này thì ở video dưới đây, anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vẫn đề này nhé!

Đầu tư một giai đoạn nỗ lực để thoát khỏi vòng luẩn quẩn

Điều thứ ba, để thoát khỏi vòng luẩn quẩn một cách quyết liệt và bền vững thì bạn cần có MAP.

MAP là từ khoá viết tắt của cụm từ Massive Action Period – Giai đoạn hành động quyết liệt và tập trung.

Nếu các bạn muốn tạo ra những thay đổi mãnh liệt trong tâm lý, hành vi, công việc và cuộc sống của mình thì các bạn phải trải qua giai đoạn MAP. Đây sẽ là 2-3 tháng đầu tiên khi các bạn bắt đầu nỗ lực, tập trung để thay đổi bản thân mình.

Trong giai đoạn này, chúng ta nên tìm kiếm một người mentor phù hợp để đồng hành cùng mình.

Bởi vì, lúc này, chúng ta còn yếu và sức hấp dẫn của lối sống, hành vi cũ vẫn còn rất mạnh. Nếu chúng ta nỗ lực đơn độc và vấp ngã thì chúng ta thường sẽ có xu hướng tự giày vò chính mình, suy sụp tinh thần và dễ dàng bỏ cuộc.

Lúc này, vai trò của người huấn luyện hoặc người đồng hành sẽ vô cùng quan trọng.

Họ sẽ dùng những kinh nghiệm và kỹ năng của mình để giúp các bạn giải tỏa cảm xúc, áp lực. Khi đó, các bạn sẽ đủ bình tĩnh để nhìn nhận lại và đưa ra những điều chỉnh phù hợp. Sự tương trợ này sẽ nâng cao tính kỷ luật và sự kiên trì trong chặng hành trình gian khó đó.

Trong vòng 2-3 tháng này, các bạn có thể hao tốn rất nhiều về sức lực, thời gian và tiền bạc.

Nhưng chỉ cần vượt qua giai đoạn ban đầu đó, các bạn sẽ dễ dàng thoát khỏi những lối sống, tư duy và hành vi cũ. Điều này sẽ mang lại cho bạn sự tự do rất lớn để tiến về đích một cách trơn tru và dễ dàng hơn rất nhiều.

Cố lên, bạn chỉ cần cố gắng vượt qua giai đoạn thay đổi ban đầu tầm 2 - 3 tháng thôi!
Cố lên, bạn chỉ cần cố gắng vượt qua giai đoạn thay đổi ban đầu tầm 2 – 3 tháng thôi!

Tìm môi trường phát triển phù hợp để thoát khỏi vòng luẩn quẩn hiệu quả

Sau 2-3 tháng tháo gỡ tận gốc những hành vi cũ và xây dựng những thói quen mới tích cực hơn thì các bạn cần một môi trường phù hợp để phát triển bền vững.

Nếu các bạn là người có tư duy phóng khoáng, tinh thần sáng tạo và thái độ quyết liệt thì các bạn sẽ rất khó để phát triển trong một môi trường đề cao các quy trình, trật tự và tính truyền thống.

Hoặc nếu các bạn là người năng động và say mê thể thao thì việc suốt ngày nhâm nhi trà rượu, ngắm trăng, hưởng nhạc với một nhóm bạn yêu thích nghệ thuật sẽ không phải là một sự đầu tư hay nhất.

Vấn đề ở đây không phải là “đúng hay sai?” mà là “phù hợp hay không phù hợp?”

Chúng ta hãy chủ động tìm kiếm môi trường và những nhóm bạn có cùng tư duy, thái độ, giá trị và hứng thú để cùng đồng hành, trau dồi và phát triển trong một môi trường thích hợp.

Suy cho cùng, câu nói “Tìm thầy mà học, chọn bạn mà chơi” là một lời khuyên chưa bao giờ lỗi thời.

"Tìm thầy mà học, lựa bạn mà chơi" là lời khuyên chưa bao giờ lỗi thời
“Tìm thầy mà học, lựa bạn mà chơi” là lời khuyên chưa bao giờ lỗi thời

Cuối cùng, như đã nói, chặng hành trình này sẽ vô vùng gian nan. Vậy nên các bạn hãy tìm một người mentor, một người đồng hành phù hợp để đi cùng với mình.

Đó có thể là một người anh, người chị hoặc một người bạn nào đó mà bạn tin tưởng.

Và nếu bạn vẫn chưa tìm thấy một người nào đó phù hợp để hỗ trợ mình trong chặng hành trình này thì các bạn có thể tìm đến Buổi tư vấn cá nhân của Học viện AYP. Trong buổi tư vấn cá nhân đó, các bạn tư vấn viên sẽ lắng nghe và cùng bạn đối diện, nhìn nhận để giải quyết những vấn đề khó khăn nhất trong cuộc sống.

Hy vọng 4 lời khuyên nho nhỏ này sẽ giúp bạn thoát khỏi vòng luẩn quẩn của chính mình.

Mời bạn khám phá thêm nhiều bài viết trong chủ đề khám phá bản thân trong chuyên mục Trong tỏ ngoài an!