Dưới đây là chia sẻ của học viện AYP về chủ đề bố mẹ độc hại, hãy cùng theo dõi nhé!

Bố mẹ độc hại là gì?

Bố mẹ độc hại là gì?
Bố mẹ độc hại là gì?

Bố mẹ độc hại không chỉ đơn giản là những bậc cha mẹ có những hành vi tiêu cực với con cái.

Đó là những người gây ra tổn thương tinh thần cho con cái của mình một cách có hệ thống, dù có thể họ không hoàn toàn ý thức được hậu quả của hành động của mình.

Những tổn thương mà cha mẹ gây ra cho con cái có tính chất lây truyền từ bố mẹ sang cho bạn, và cũng từ bạn lây sang cho con cái của mình

Nguồn gốc của bố mẹ độc hại

Nguồn gốc của bố mẹ độc hại
Nguồn gốc của bố mẹ độc hại

Lý do một số người trở thành bố mẹ độc hại thường liên quan đến cách họ được nuôi dưỡng từ nhỏ. Nhiều người trong số họ đã từng trải qua những trải nghiệm tiêu cực hoặc bị lạm dụng trong quá khứ.

Họ có thể đã ghi nhớ hành vi của chính bố mẹ mình vào tiềm thức hoặc phát triển những phản ứng phòng vệ để tự bảo vệ bản thân khỏi tổn thương tinh thần.

Kết quả là, họ vô tình trở thành đối xử tiêu cực với chính con cái của mình.

Dấu hiệu của bố mẹ độc hại

Dấu hiệu của bố mẹ độc hại
Dấu hiệu của bố mẹ độc hại

Dấu hiệu của bố mẹ độc hại có thể khác nhau tùy từng trường hợp, nhưng một số dấu hiệu phổ biến bao gồm:

 1. Lời nói hoặc hành động làm tổn thương: Thường xuyên chỉ trích, so sánh con cái với người khác, hoặc đưa ra những lời nhận xét tiêu cực.
 2. Kiểm soát quá mức: Muốn kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc sống của con cái, từ quyết định cá nhân đến các mối quan hệ xã hội.
 3. Thiếu sự chia sẻ tình cảm: Không cung cấp sự an toàn tình cảm, sự khích lệ hoặc yêu thương cần thiết cho con cái.
 4. Thao túng: Sử dụng tình cảm, quyền làm cha mẹ để thao túng hoặc trừng phạt con cái.

Làm gì khi bố mẹ độc hại?

Tháo nhãn bố mẹ độc hại với chính ba mẹ của mình, để rồi chấp nhận và chuyển hóa.

Nhận diện khổ đau, Thấu hiểu khổ đau, và Chuyển hoá khổ đau” đó là cách Đức Phật dạy chúng ta vượt qua khổ đau trong cuộc sống.

Làm gì khi bố mẹ độc hại?
Làm gì khi bố mẹ độc hại?

Tương tự như vậy, đối với ba mẹ của mình, sự chuyển hoá không nên xây dựng dựa trên ánh mắt kỳ thị, dán nhãn độc hại lên hành vi, con người bằng cách chiến đấu, đối phó, loại trừ lẫn nhau.

Sự chuyển hoá là khi chúng ta xoá bỏ nhãn dán cho bố mẹ để yêu thương họ một cách sâu sắc.

Để chấp nhận họ một cách bình thường, cả những lúc họ bình an, vui tươi, và cả những lúc họ buồn bã, thất vọng.

Học viện tin rằng, chúng ta nên tháo gỡ những mong đợi hoàn hảo về hình mẫu về ba mẹ tuyệt vời.

Ngày còn nhỏ mình đã từng bức xúc khi bị ba mẹ so sánh với con nhà người ta, thì cớ gì bây giờ mình lại mong chờ ba mẹ sẽ trở thành ba mẹ nhà người ta?

Sau khi chuyển hóa chúng ta cũng cần trang bị cho mình hiểu biết để hiểu ba mẹ cũng như bảo vệ mình trước những tiêu cực xảy đến. Và quan trọng là ta ý thức rõ để sau này mình cũng sẽ là cha mẹ, từ đó là rút kinh nghiệm cho bản thân.

Dưới đây là một số hướng giải pháp mà học viện khuyến khích những ai đang trong hoàn cảnh của bố mẹ độc hại, có thể tìm hiểu thêm:

 1. Giáo dục bản thân:
  Hiểu biết về các dấu hiệu và tác động của bố mẹ độc hại sẽ giúp bạn nhận diện và xử lý các tình huống tốt hơn.
 2. Tìm kiếm sự hỗ trợ:
  Đôi khi, bạn cần sự trợ giúp từ các chuyên gia tâm lý hoặc các nhóm hỗ trợ để giải quyết và xử lý tình huống. Sự hỗ trợ này có thể giúp bạn cảm thấy mình không đơn độc và có nguồn lực để đối mặt với vấn đề.
 3. Giao tiếp:
  Khi giao tiếp với bố mẹ độc hại, hãy cố gắng giữ cho lời nói của bạn rõ ràng và trực tiếp. Tránh các cuộc tranh cãi không cần thiết và cố gắng giải thích cảm xúc và mong muốn của bạn một cách lịch sự và kiên quyết.
 4. Chăm sóc bản thân:
  Đối phó với bố mẹ độc hại có thể rất mệt mỏi về mặt cảm xúc. Đảm bảo rằng bạn dành thời gian để chăm sóc bản thân, bao gồm việc ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh, tập thể dục và thực hiện các hoạt động giúp bạn thư giãn và hồi phục năng lượng.

Lời kết

Việc đối phó với bố mẹ độc hại không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, thông qua những hành động ở trên bạn có thể điềm tỉnh hơn và tìm ra cách xử lý tình huống và bảo vệ của mình.

Nếu bạn là cha mẹ hoặc con cái muốn hiểu bản thân và cải thiện mối quan hệ xung quanh thì bạn có thể tham khảo một phương pháp giúp bạn hiểu rõ những tính cách và khuynh hướng bẩm sinh của mình để hiểu bản thân hơn.

Tại học viện AYP, phương pháp này là “tư vấn dựa trên sinh trắc vân tay”, đây là một cách tiếp cận khoa học giúp bạn giải thích những mâu thuẫn trong chính bản thân mình và hiểu người khác. (tìm hiểu thêm tại đây).

*Sinh trắc vân tay có đáng tin cậy? Xem các đánh giá chi tiết hơn ở đây.

Nếu bạn muốn có thêm những góc nhìn đa chiều hơn về chủ đề này và câu chuyện cá nhân của anh Nguyễn Hữu Trí thì bạn có xem video dưới đây nha: