“Bạn đã hiểu bản thân mình chưa?” Hãy cùng Học viện AYP khám phá qua một ví dụ đơn giản sau. Có bao giờ bạn, giống như tôi, chuẩn bị cho một công việc một cách tỉ mỉ từ kế hoạch đến tâm lý, nhưng khi đến lúc quyết định, lại phát hiện mình đang làm một điều gì đó hoàn toàn khác biệt?

Nếu bạn còn đang mơ hồ không biết mình muốn gì, thích gì… thì đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn!

Tầm quan trọng của việc thấu hiểu bản thân

Ai trong chúng ta cũng biết rằng, hiểu bản thân là chìa khóa để sống hạnh phúc mỗi ngày. Không ai muốn mình cứ mãi sống trong những ngày buồn chán, cô độc và khó khăn.

Rõ ràng, việc hiểu được bản thân muốn gì sẽ giúp chúng ta đưa ra quyết định nhanh chóng, sống thoải mái hơn và quan trọng nhất là cảm thấy mình kiểm soát được cuộc sống của mình. Khi bạn bắt đầu yêu thương chính mình, cả thế giới cũng sẽ đáp lại tình yêu đó.

Và bạn sẽ không còn lo lắng về việc một ngày nào đó không biết phải làm gì với cuộc đời mình nữa.

Lợi ích của việc thấu hiểu bản thân là vô vàn nhưng cũng đòi hỏi thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu và thực hành.

Nhưng đừng lo, Học viện AYP sẽ đồng hành cùng bạn. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, thì học viện sẽ gợi ý cho bạn 7 cách giúp bạn thấu hiểu bản thân hơn mỗi ngày.

Tầm quan trọng của việc thấu hiểu bản thân
Tầm quan trọng của việc thấu hiểu bản thân

7 cách giúp bạn thấu hiểu bản thân hiệu quả

Dưới đây là 7 cách giúp bạn thấu hiệu bản thân hiệu quả. Cùng AYP tìm hiểu nhé:

1. Viết nhật ký

Dù có vẻ cũ kỹ, việc viết nhật ký hàng ngày vẫn là phương pháp tuyệt vời để bạn được tự do bày tỏ, phản ánh và giải tỏa sau một ngày dài.

Dành thời gian để viết về cảm xúc, suy nghĩ, và những sự kiện hàng ngày sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình và xử lý các vấn đề một cách hiệu quả hơn.

Hãy cố gắng dành ít nhất 5 phút mỗi ngày để viết, bạn có thể viết bất cứ thứ gì bạn cảm thấy nhưng quan trọng hãy thành thật với chính mình.

Viết nhật ký giúp bạn hiểu bản thân mình
Viết nhật ký giúp bạn hiểu bản thân mình

2. Thiền

Thiền định không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn là cách tuyệt vời để tập trung vào bản thân, khám phá nội tâm và kết nối với cảm xúc thật sự của mình.

Dành ít nhất 10 phút mỗi ngày để ngồi yên lặng và thiền định có thể giúp bạn nhận thức sâu sắc hơn về những gì bạn thực sự cần và mong muốn trong cuộc sống.

3. Thiết lập bucket list

Hiểu đơn giản bucket list là một danh sách những gì bạn rất rất muốn làm trong cuộc đời mình, từ khóa này rất nổi tiếng ở nước ngoài.

Để bắt đầu hãy tự hỏi mình có những điều gì bạn luôn muốn thử nhưng chưa bao giờ dám thực hiện? Viết chúng ra và tạo một “bucket list”.

Đây là cách tuyệt vời để bạn thách thức bản thân, vượt ra khỏi vùng an toàn và sống trọn vẹn từng khoảnh khắc.

Danh sách những điều muốn làm của bạn là gì?
Danh sách những điều muốn làm của bạn là gì?

4. Học Một Kỹ Năng Mới

Có bao giờ bạn tự hỏi liệu mình có thể giỏi một lĩnh vực nào đó không? Tại sao không thử tìm hiểu và học một kỹ năng mới?

Điều này không chỉ giúp bạn khám phá tiềm năng bản thân mà còn làm phong phú thêm cuộc sống của bạn.

Để bắt đầu bạn cần chọn một hoạt động nghệ thuật, thể thao, hoặc một khóa học trực tuyến và dành thời gian để theo đuổi nó. Qúa trình này sẽ giúp bạn va chạm với nhiều thứ mới mẻ và giúp bạn hiểu bản thân hơn.

5. Có Những Cuộc Trò Chuyện Sâu Sắc

Giao tiếp không chỉ là cách để chúng ta chia sẻ thông tin mà còn là phương tiện để hiểu nhau hơn.

Thực hiện những cuộc trò chuyện có ý nghĩa với người thân hoặc bạn bè không chỉ giúp bạn giải tỏa mà còn là cách để bạn khám phá bản thân mình qua ánh mắt của người khác.

Nhanh tay lật lại danh sách bạn thân hay những người mà mình tin tưởng để tạo một cuộc gặp.

Đây là cơ hội để bạn được lắng nghe và hiểu hơn về những người xung quanh mình. Và ngược lại người khác cũng có giúp để hiểu bạn và cho bạn biết về bản thân mình.

Trò chuyện sâu là cách hiệu quả để hiểu bản thân
Trò chuyện sâu là cách hiệu quả để hiểu bản thân

6. Chấp nhận những phần tối của bản thân

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta thường cố gắng giấu đi cảm xúc tiêu cực của mình. Tuy nhiên, việc cho phép bản thân cảm thấy yếu đuối và không hoàn hảo là bước quan trọng để chấp nhận và yêu thương chính mình.

Bạn có thể dành thời gian để suy ngẫm về những cảm xúc của bạn và đối mặt với chúng một cách trung thực. Kết hợp chúng với những cách ở phía trên để tối ưu hiệu quả.

7. Sử dụng công cụ thấu hiểu bản thân

Có rất nhiều công cụ có thể giúp bạn thấu hiểu bản thân, tuy nhiên ở học viện rất tin tưởng vào phương pháp hiểu bản thân thông qua sinh trắc vân tay. Đây là một công cụ có tình khách quan, khoa học đánh giá được từ tính cách đến năng lực bẩm sinh của một người với độ chính xác đến 95% dựa trên vân tay của họ.

Sinh trắc vân tay là một công cụ thấu hiểu bản thân đơn giản
Sinh trắc vân tay là một công cụ thấu hiểu bản thân đơn giản

Những giá trị cụ thể mà bạn sẽ nhận được thông qua một quá trình tư vấn sinh trắc vân tay bao gồm:

Phần 1: Thấu hiểu bản thân thông qua những chỉ số bẩm sinh trong báo cáo Sinh trắc vân tay đề xuất:

  1. Thiên về não trái hay não phải?
  2. Xu hướng tính cách bẩm sinh của bạn
  3. Xác định vùng tiềm năng bẩm sinh trên não bộ
  4. Xu hướng đơn nhiệm hay đa nhiệm?
  5. Xu hướng cân nhắc và ra quyết định hành động
  6. Phương pháp tiếp thu, học hỏi hiệu quả
  7. Các chỉ số thông minh để xác định đặc điểm môi trường làm việc phù hợp và 8 loại hình thông minh
  8. Danh sách ngành nghề phù hợp dành cho bạn

Phần 2: Chuyên viên tư vấn sẽ kết hợp với hoàn cảnh, quá trình học tập và rèn luyện của bạn để đưa ra khuyến nghị phù hợp cho định hướng phát triển của riêng bạn dựa trên việc xác định điểm mạnh yếu bẩm sinh.

Nếu bạn muốn thấu hiểu bản thân một cách sâu sắc và chặt chẽ hơn thì bạn có thể tìm hiểu về chương trình tư vấn sinh trắc vân tay mà học viện AYP đang triển khai tại đây.

Lời kết

Học viện AYP luôn khuyến khích các học viên của mình dành thời gian để thực sự thấu hiểu bản thân.

Qua việc áp dụng các phương pháp trên, từ viết nhật ký, thiền định, đến tham gia các cuộc trò chuyện có ý nghĩa, bạn không chỉ hiểu hơn về mình mà còn phát triển được sự tự tin và kiểm soát hơn trong cuộc sống.

Bằng cách đầu tư vào việc hiểu bản thân, bạn đang đầu tư cho một tương lai hạnh phúc, ý nghĩa và thành công. Hãy nhớ rằng, việc hiểu bản thân là một hành trình không ngừng nghỉ, và mỗi bước đi trên hành trình đó đều xứng đáng với thời gian và nỗ lực của bạn.