Ba mẹ nên làm gì khi con trẻ nghiện game? Như thế nào là nghiện game? Hãy cùng AYP phân tích sâu hơn nhé!

Nghiện game là gì?

Nghiện game là gì?
Nghiện game là gì?

Nghiện game không chỉ đơn giản là thích chơi game, mà là một tình trạng mà ở đó, cá nhân bị ám ảnh và phụ thuộc quá mức vào trò chơi điện tử.

Nghiện game là khi một người dành phần lớn thời gian của mình để chơi game, thường xuyên bỏ qua nhu cầu cơ bản và nghĩa vụ cá nhân với những người xung quanh.

Điều này dẫn đến việc các hoạt động khác trong cuộc sống như học tập, làm việc, và quan hệ xã hội bị suy giảm đáng kể.

Lý do dẫn đến nghiện game là gì?

Nghiện game là do đâu?
Nghiện game là do đâu?

Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến nghiện game. Dựa trên những quan sát của học viện, có một số nguyên nhân chính bao gồm:

  1. Thỏa mãn cảm giác chiến thắng, tưởng thưởng: Game thường xuyên cung cấp phần thưởng ảo cho người chơi, tạo ra cảm giác thành tựu nhanh chóng và dễ dàng.
  2. Trốn tránh thực tế: Đối với những người gặp khó khăn trong cuộc sống thực, game cung cấp một thế giới ảo nơi họ cảm thấy mình có thể kiểm soát và tránh mặt với những vấn đề thực tế.
  3. Áp lực từ bạn bè và cộng đồng: Đôi khi áp lực để theo kịp bạn bè hoặc hòa nhập giữa những đứa trẻ bằng trò chơi cũng là một yếu tố dẫn đến việc chơi game quá nhiều, rồi đến nghiện.

Nghiện game từ góc nhìn game thủ

Game thủ có nghiện game?
Game thủ có nghiện game?

Từ góc nhìn của game thủ, nhiều người xem game như một bộ môn thể thao và một hình thức nghệ thuật.

Các trò chơi điện tử E-sport cũng giống như cờ vua nó có thể giúp con người phát triển tư duy, khả năng phản xạ và kỹ năng làm việc nhóm.

Các game thủ trong những giải đấu trò chơi còn có thể kiếm được tiền từ đó. Khi giành được chiến thắng, phần thưởng cho các nhà vô địch không chỉ là huy chương vàng mà còn là tiền thưởng có giá trị lớn đến từ giải đấu.

Nghiện game từ góc nhìn cha mẹ

Nghiện game theo ba mẹ là...
Nghiện game theo ba mẹ là…

Đối với cha mẹ, việc con cái nghiện game là một mối lo ngại lớn.

Cha mẹ thường lo lắng rằng rằng việc chìm đắm trong thế giới game sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thành tích học tập và kỹ năng giao tiếp xã hội của con họ.

Từ góc nhìn của cha mẹ, game thường được coi là nguyên nhân khiến trẻ bỏ bê trách nhiệm và có thể dẫn đến các vấn đề về thể chất do thiếu vận động, cũng như các vấn đề về tâm lý do cô lập xã hội.

Vì vậy, các cha mẹ thường ghét con chơi game điện tử. Bởi vì chìm đắm vào thế giới game, các con quên hết việc ăn uống, học hành, thể thao, quan hệ xã hội…

Ba mẹ nên làm gì đối với việc con trẻ nghiện game?

Vai trò của ba mẹ rất lớn trong việc giúp con tránh bị nghiện
Vai trò của ba mẹ rất lớn trong việc giúp con tránh bị nghiện

Khi hiểu được 2 góc nhìn về game điện tử giữa con cái và cha mẹ. Chúng ta sẽ nhận ra, game chỉ là đối tượng để tạo ra hành động nghiện mà thôi.

Bởi nếu một người rơi vào xu hướng nghiện ngập, thì họ cũng sẽ dễ dàng nghiện cái khác: nghiện ăn, nghiện mua sắm, nghiện rượu bia, nghiện ma tuý…

Lúc này, cha mẹ nên đóng vai trò quan trọng để giúp đỡ, định hướng cho con mình. Việc có cho mình góc nhìn đa chiều từ cả hai phía, sẽ giúp cha mẹ tiếp cận vấn đề khéo léo hơn.

Thay vì chỉ trích, la mắng và cấm đoán con chơi game. Cha mẹ hãy tạo ra môi trường kết nối, chia sẻ, khám phá, trải nghiệm…để con được phát triển tâm lý một cách tự nhiên.

Cha mẹ có thể chơi cùng con, khuyến khích con chơi với mình. Hoặc cho con được mời bạn bè về cùng chơi.

Đây là “cái cớ” để tạo kết nối với con. Khi ấy, con vừa được chơi game với tinh thần khám phá chứ không phải lệ thuộc cảm xúc.

Con sẽ tự biết cách cân bằng giữa việc chơi game, chơi thể thao, việc học hành, việc kết nối xã hội.

Khi ấy game không quá đáng sợ như bạn vẫn nghĩ…

Ngoài ra ở học viện AYP còn có một phương pháp giúp ba mẹ hiểu con cái từ đó những hướng dẫn tạo môi trường phù hợp để con phát triển giúp con tránh được những hoạt động xấu ở bên ngoài. Phương pháp này tên là “tư vấn dựa trên sinh trắc vân tay” (tìm hiểu thêm).

Khi sử dụng phương pháp này, các phụ huynh sẽ có được các giá trị sau:

  • Xác định những lĩnh vực ngành nghề mà con phù hợp thông qua tiềm năng bẩm sinh
  • Hiểu tính cách theo chủng vân tay của con để biết cách giao tiếp, dạy dỗ con phù hợp
  • Xác định phương pháp, môi trường học tập phù hợp để giúp con tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn

*Sinh trắc vân tay có đáng tin cậy? Tìm hiểu thêm tại đây.

Bằng cách áp dụng một chiến lược tích cực và toàn diện, cha mẹ có thể giúp con mình tận hưởng niềm vui từ trò chơi điện tử một cách lành mạnh và cân bằng, đồng thời tránh được các rủi ro tiềm ẩn từ nghiện game.

Nếu bạn muốn nghe thêm các góc nhìn khác về chủ đề nghiện game này, bạn hãy xem thêm video ở dưới nha: