Bài viết này, học viện AYP xin được chia sẻ về Stress. 1 điều tưởng chừng như quen thuộc nhưng mỗi khi gặp thì đều phải đau đầu tìm cách giải quyết. Hôm nay học viện xin phân tích cho bạn về khái niệm của stress, dấu hiệu và 11 cách xả stress hiệu quả.

Stress là gì?

Stress là phản ứng của chúng ta trong khía cạnh sinh lý, tâm lý và suy nghĩ khi đối diện với 1 thay đổi đột ngột hoặc kích ứng “nguy hiểm” đến từ môi trường bên ngoài…

Yếu tố gây căng thẳng có thể là áp lực rất lớn từ cấp trên; dự án bị trễ deadline; những biến cố, xung đột căng thẳng trong gia đình… cũng có thể là những điều rất đơn giản như đường ruột bị kích ứng bởi 1 thức ăn độc hại… hoặc đơn giản là bạn bị trượt chân ở bậc cầu thang…

Khi cơ thể nhận diện 1 yếu tố gây căng thẳng, chúng kích hoạt trạng thái phản ứng để đương đầu.

Stress đến khi bạn gặp 1 thay đổi đột ngột trong cuộc sống
Stress đến khi bạn gặp 1 thay đổi đột ngột trong cuộc sống

3 loại stress thường gặp và các biểu hiện

Dưới đây là các biểu hiện của căng thẳng thường gặp mà Học Viện AYP đã tổng hợp được.

Các biểu hiện của căng thẳng

Triệu chứng của căng thẳng được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác như như thể chất, tinh thần, hành vi và cảm xúc

 • Biểu hiện thể chất: Cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, rối loạn giấc ngủ, tim đập nhanh, khó thở, buồn nôn và nôn,…
 • Biểu hiện tinh thần: Sa sút trí nhớ, buồn bã, không vui vẻ, không tập trung được trong công việc, học tập, lú lẫn, thiếu quyết đoán,…
 • Biểu hiện hành vi: Khóc lóc, ăn uống bất thường, hấp tấp, tự làm hại bản thân hoặc làm hại người khác, hút thuốc, nghiện ngập,…
 • Biểu hiện cảm xúc: Căng thẳng, lo lắng, sợ hãi, bồn chồn, tức giận, sợ hãi, thất vọng, dễ nóng tính, bực tức, và thường xuyên khó chịu,…
4 biểu hiện của cơ thể khi căng thẳng
4 biểu hiện của cơ thể khi căng thẳng

3 loại stress nguy hiểm thường gặp

Sau đây là 3 loại căng thẳng nguy hiểm thường gặp:

 • Over-stress (Căng thẳng quá mức): Bạn thình lình đối diện với 1 áp lực khó ngoài sức chịu đựng; bạn bị sụp nặng và chấn thương. Loại căng thẳng này mắc phải là sẽ nhớ mãi về sau, nên sau đó bạn sẽ đề phòng và né được!
 • Chronic stress (Căng thẳng kéo dài): Áp lực vừa phải, xử lý được nhưng nó kéo dài dai dẳng; và bạn bị cuốn theo để rồi quên mất việc thư giãn, nghỉ ngơi! Thứ căng thẳng này khó nhận biết nên khi nó trở nặng thì những chấn thương về thể chất, năng lực hoặc tâm lý mất nhiều thời gian để phục hồi.
 • Under-stress (Quá ít căng thẳng): 1 cuộc sống an toàn, dễ dàng và không áp lực. Kiểu căng thẳng này rất thoải mái… nhưng nó âm thầm bào mòn khả năng thích nghi của các bạn. Để rồi khi có 1 biến cố xảy ra, các bạn hoàn toàn không còn khả năng trở tay.
3 loại áp lực nguy hiểm bao gồm: Over-stress, Chronic stress và Under-stress
3 loại áp lực nguy hiểm bao gồm: Over-stress, Chronic stress và Under-stress

Công dụng của stress trong cuộc sống

Những khó khăn, áp lực và căng thẳng đóng 1 vai trò quan trọng và không thể thiếu trong quá trình trưởng thành của mỗi cá nhân.

Hậu quả tai hại của 1 đời sống đơn điệu; 1 công việc quá an toàn; 1 lối sống lười vận động; 1 môi trường mà tất cả mọi thứ đều được chu cấp, đảm bảo đó là những cơn ốm vặt quanh năm; sức đề kháng yếu; sự buồn chán thường trực; sự ù lý, ngần ngại trước những biến động và xu hướng mới; và dĩ nhiên là sự mong manh trong tâm lý và cảm xúc: chỉ 1 lời trách móc của sếp; 1 phản ứng nóng nảy của khách hàng là đã suy sụp.

Vì vậy, thay vì sợ và chạy trốn những căng thẳng, áp lực, hãy tận dụng stress để tạo cho các bạn 1 lối sống căng thẳng 1 cách điều độ.

Đan xen nhịp nhàng giữa căng thẳng và cân bằng, nghỉ ngơi; đừng để bản thân rơi vào chronic stress hoặc over-stress… Điều đó sẽ giúp bạn không ngừng phát triển.

Căng thẳng giúp bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống
Căng thẳng giúp bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống

11 cách xả stress hiệu quả

11 phương pháp giải tỏa căng thẳng hiệu quả:

 1. Kiểm soát cảm xúc: Thư giãn, nghe nhạc, đọc sách, trồng cây, nấu ăn,…
 2. Thiết lập nhiều mối quan hệ tích cực, lành mạnh
 3. Châm cứu, massage
 4. Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
 5. Sắp xếp công việc, học tập hợp lý có xen kẽ với nghỉ ngơi
 6. Duy trì mối quan hệ tốt đẹp
 7. Đặt mục tiêu thực tế
 8. Ngủ đủ giấc
 9. Duy trì tập thể dục đều đặn
 10. Duy trì thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng
 11. Tắm rừng – Liệu pháp giải tỏa căng thẳng của người Nhật

Đặc biệt riêng về phương pháp tắm rừng, anh Nguyễn Hữu Trí đã có làm 1 video cụ thể hướng dẫn các bạn. Bạn có thể tìm hiểu xem thêm tại đây:

Bên cạnh đó, dành riêng cho những bạn cảm thấy hứng thú với việc luyện tập cũng như muốn tìm hiểu sâu hơn về triết lý tập luyện và các phương pháp để kết nối với cơ thể tốt hơn, muốn có các trải nghiệm hòa mình với thiên nhiên thì khoá học chạy bộ AYP Adventure tại học viện AYP của anh Nguyễn Hữu Trí có thể là khoá học phù hợp với bạn.

Thông tin chi tiết về khóa học các bạn tham khảo tại đây.

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu chính xác hơn stress là gì để nhận diện đúng tình trạng mà mình đang gặp phải và biết cách để vượt qua nó.